Đảng Dân chủ nắm Hạ viện: Gây khó chính sách kinh tế của ông Trump?

In bài viết
(DNVN) - Cho dù đảng Cộng hòa đã tránh bị thua một "vố đau" trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa qua song việc Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện được dự báo sẽ tạo ra rào cản cho chính sách kinh tế của ông Trump, kéo theo sự suy giảm tăng trưởng cho nền kinh tế Mỹ và khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung “không hồi kết”.

Đảng Dân chủ nắm Hạ viện: Gây khó chính sách kinh tế của ông Trump? ảnh 1
Một cầu vồng xuất hiện trên Đồi Capitol ở Washington ĐC, nơi đặt tòa nhà Quốc hội Mỹ, vào chiều tối ngày 6/11, sau khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ - Ảnh: Reuters. 
 "Chạy đà” vào Nhà Trắng năm 2020 - các dự luật về kinh tế khó thông qua

Nhờ một nền kinh tế mạnh kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, đảng Cộng hòa đã tránh bị thua một "vố đau" trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Tuy nhiên, lịch trình kinh tế của tổng thống doanh nhân này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ sau khi đảng Dân chủ lật ngược thế cờ, giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Nhận định của giới chuyên gia sau khi có các kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ngày 6/11 cho biết với một cơ quan lập pháp chia rẽ từ đầu năm tới, và khi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đang trong quá trình "chạy đà," sự phân cực ở Washington đồng nghĩa với việc các dự luật về kinh tế sẽ khó có thể được thông qua.

"Phe Dân chủ chắc chắn sẽ chống lại mọi ý định cắt giảm thuế thêm nữa. Chúng ta sẽ chứng kiến cảnh bế tắc trong nhiều vấn đề, song vẫn có cơ hội đạt một thỏa thuận về một gói hạ tầng khiêm tốn”, bà Nancy Vanden Houten, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Oxford Economics nhận định.

Ông Trump đã từng cảnh báo rằng phe Dân chủ sẽ "phá hỏng nền kinh tế của chúng ta" và giờ đây, khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, ông Trump sẽ phải đối mặt với hai "kẻ tội đồ" Hạ viện và Chủ tịch Fed Jerome Powell mà ông cho là có thể khiến kinh tế Mỹ suy thoái.

Bi quan triển vọng kinh tế Mỹ - Trung

Reuters đưa tin, các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ tận dụng thế đa số mới lập ở Hạ viện Mỹ để đảo ngược những gì mà họ cho là cách tiếp cận theo chủ trương không can thiệp của nghị sĩ Đảng Cộng hòa với chính sách đối ngoại, trong đó có các chính sách kinh tế.

Riêng đối với Trung Quốc, chủ trương của đảng Dân chủ là Mỹ cần có hành động cứng rắn hơn đối với cường quốc châu Á này trên một loạt lĩnh vực, từ quân sự, thương mại, cho tới tình báo, ngoại giao. Đây chính là điều khiến dư luận không thể kỳ vọng Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát có thể có quan điểm mềm mỏng hơn với Bắc Kinh, từ đó giúp hóa giải cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thời gian tới.

Nhà phân phân tích kinh tế Nick Marro cho rằng phe Dân chủ luôn có lập trường ủng hộ các nghiệp đoàn lao động, và ít ủng hộ một nền thương mại tự do không bị giới hạn.

Đó là chưa kể đến việc ông Trump không ít lần tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy cao chiến dịch áp thuế nhằm vào Trung Quốc. Điều này, đương nhiên, đảng Dân chủ sẽ không cản đường ông Trump. Và điều này cũng thể hiện rõ hơn, Trung Quốc ngày càng thất bại trong cách thức đối phó với chủ trương đối đầu thương mại của Tổng thống Trump.

Hiện Mỹ và Trung Quốc bắt đầu tiến hành vòng đối thoại an ninh và ngoại giao lần thứ 2.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, vòng đối thoại an ninh và ngoại giao Mỹ-Trung lần thứ 2 này sẽ là nơi gặp gỡ giữa ông Mattis, ông Pompeo, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11, ông Dương Khiết Trì cho rằng: "Hai bên cần giải quyết thỏa đáng các bất đồng và chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt được kết quả tích cực trong cuộc gặp ở Argentina. Trung Quốc cam kết hợp tác với Mỹ để đạt được mục tiêu hợp tác không đối đầu, không xung đột, tôn trọng lẫn nhau, và hai bên đều thắng.

Cả hai bên đều cần tìm kiếm một giải pháp thích hợp thông qua các cuộc đàm phán công bằng và mang lại lợi ích lẫn nhau."

Quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc này nhấn mạnh, bản chất mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ là mang lại lợi ích đôi bên.

Tuy nhiên, trong một phát biểu tại trường Đại học Havard hôm 7/11, ông Fan Gang, nguyên thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, nhận định rằng trong cuộc gặp sắp tới tại Argentina, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump khó có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ hoặc mở rộng hơn nữa thị trường tài chính của Trung Quốc - hai vấn đề trọng tâm trong cuộc chiến thương mại hiện nay.

Chuyên gia này bày tỏ sự bi quan về triển vọng quan hệ song phương Trung-Mỹ "trong cả ngắn và dài hạn".

Trước đó, ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có cuộc điện đàm "rất tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như kế hoạch gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở Buenos Aires.

Đảng Dân chủ nắm Hạ viện: Gây khó chính sách kinh tế của ông Trump? ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 07/11/2018 
Tuy nhiên, theo Reuters, ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng Trung Quốc đã gây thiệt hại về mặt kinh tế cho Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chúng ta đã áp thuế 250 tỷ USD, đánh thuế những sản phẩm của họ xuất khẩu vào Mỹ... họ muốn ký kết một thỏa thuận và nếu chúng ta có thể ký một thỏa thuận đúng đắn - một thỏa thuận công bằng thì chúng ta sẽ làm điều đó. Còn không, thì thôi".

Ông Trump cũng không loại trừ khả năng có thể sẽ áp đặt thêm các loại thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không có được sự nhất trí.

Minh Hoa

tin bài khác