Cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt sau đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ với Chủ tịch nước

In bài viết
(DNVN) - Nhiều cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt, đặc biệt là các cổ phiếu có chữ "King" (nhà vua) hoặc "Emperor" (hoàng đế) sau công bố đề xuất bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ với Chủ tịch nước này.

Cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt sau đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ với Chủ tịch nước ảnh 1Ông Tập Cận Bình có thể lãnh đạo Trung Quốc qua năm 2023 với đề xuất dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ. Nguồn: Bloomberg.
Theo hãng tin Bloomberg, sau khi Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố đề xuất sửa đổi Hiến pháp, bao gồm việc bãi bỏ quy định về giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, đối với các chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước vào ngày 25/2, nhiều cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt, đặc biệt là các cổ phiếu có chữ "King" (nhà vua) hoặc "Emperor" (hoàng đế).

Cổ phiếu Công ty Shenzen Emperor Technology Co., chuyên sản xuất thiết bị bán dẫn trụ sở tại Thâm Quyến đã tăng hơn 9% trong phiên giao dịch ngày 26/2 trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, mức tăng mạnh nhất của cổ phiếu này từ đầu tháng 11 năm ngoái. Lượng giao dịch cổ phiếu này cũng tăng gấp 3 lần so với phiên giao dịch trước đó.

Cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt sau đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ với Chủ tịch nước ảnh 2
Giá cổ phiếu công ty Shenzen Emperor Technology Co. tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 26/2
Cổ phiếu Công ty Harbin Viti Electronics Co., tên tiếng Trung nghĩa là  "hoàng đế quyền lực" tăng hơn 4%. Cổ phiếu của nhà sản xuất lò sưởi bình nóng lạnh Vatti Corp, tên tiếng Trung nghĩa là "Hoàng đế Trung Hoa", cũng tăng hơn 1% lên mức cao nhất 3 tuần.

Còn công ty thực phẩm Jiangxi Huangshanghuang Group Food Co., có nghĩa là "vua của các nhà vua" trong tiếng Trung cũng ghi nhận mức tăng giá cổ phiếu hơn 3%. Thậm chí, cổ phiếu công ty vệ sinh Shanghai Emperor of Cleaning Hi-Tech Co. có trụ sở ở Thượng Hải cũng tăng 2,6%.

Theo Bloomberg, thị trường chứng khoán trị giá 7,7 nghìn tỷ USD của Trung Quốc hiện được thống trị bởi các nhà đầu tư cá nhân và có "truyền thống" đặt cược vào cổ phiếu dựa trên tên gọi của công ty. 

Minh Hoa

tin bài khác