Chuẩn bị 10 năm để rời Alibaba, tỷ phú Jack Ma khởi đầu một ‘thời đại mới’

In bài viết
(DNVN) - Quỹ từ thiện mang tên Jack Ma sẽ là nơi để tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này cống hiến thêm thời gian và tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, nhất là các hoạt động tài trợ liên quan đến giáo dục.

Chuẩn bị 10 năm để rời Alibaba, tỷ phú Jack Ma khởi đầu một ‘thời đại mới’ ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Jack Ma thông báo sẽ rời khỏi tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc này vào ngày 10/9 tới để dành toàn bộ thời gian cho công tác thiện nguyện tập trung vào giáo dục, TTXVN vừa đưa tin.

Ngày tỷ phú Jack Ma rời khỏi Alibaba đúng vào dịp sinh nhật 54 tuổi của ông và cũng là thời điểm ông giàu nhất Trung Quốc, giàu thứ hai châu Á với tài sản theo ước tính của Forbes là 36,6 tỷ USD và giá trị cổ phiếu của Alibaba tính đến chốt phiên giao dịch ngày 7/9 là 420,8 tỷ USD.

Tuyên bố của tỷ phú Jack Ma tạo nhiều luyến tiếc cho đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới nhưng không bất ngờ vì thực chất, ông đã chuẩn bị cho sự rời bỏ này từ 10 năm nay.

Từng khiến công chúng “phẫn nộ” vì vô cảm

Đầu năm 2016, tỷ phú Jack Ma đã khiến công chúng “phẫn nộ” cáo buộc ông giàu có nhưng “keo kiệt” làm từ thiện. Thông tin thời điểm đó cho rằng, ông cùng với tỷ phú Wang (2 người giàu nhất Trung Quốc) chỉ quyên góp 0,3% tổng gia sản cho từ thiện. Thông tin cũng đả phá tỷ phú Jack Ma đã từ chối làm từ thiện giúp bé 8 tuổi nghèo khổ, đứa bé thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng nhờ có bộ mặt giống hệt Jack Ma và có cuộc sống rất khó khăn.

Chuẩn bị 10 năm để rời Alibaba, tỷ phú Jack Ma khởi đầu một ‘thời đại mới’ ảnh 2
Nguồn: Internet.
Những người bênh vực tỷ phú Jack Ma lúc đó lý giải thay vì đi từ thiện, Jack Ma đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng triệu người có thu nhập ổn định.

Đã theo đuổi giấc mơ thiện nguyện 10 năm

Khi thông tin rời khỏi Alibaba vừa được đưa ra, khi được hỏi liệu bản thân sẽ làm điều gì đó “gây sốc” trong năm nay không, Jack Ma chỉ nhún vai và cười. Ông không công khai thời gian cũng như cách thức sử dụng tiền bạc cá nhân của mình như các tỷ phú khác. Ông trả lời: “Mọi người sẽ biết sớm thôi. Tôi đã chuẩn bị thành lập Quỹ Jack Ma. Mọi thứ đã được chuẩn bị từ 10 năm nay".

Chuẩn bị 10 năm để rời Alibaba, tỷ phú Jack Ma khởi đầu một ‘thời đại mới’ ảnh 3
Nguồn: Internet. 
Thực chất, thông tin về việc tỷ phú Jack Ma sẽ dành phần lớn tài sản đi làm từ thiện đã xuất hiện cách đây hơn 2 năm. Tờ The Beijing News đưa tin, tỷ phú Jack Ma, người sáng lập đế chế thương mại điện tử hùng hậu Alibaba, tuyên bố sẽ dành phần lớn thu nhập để làm từ thiện.

Theo đó, tỷ phú Jack Ma đã dùng văn bản xác nhận với hội đồng quản trị công ty rằng ông sẽ quyên góp tất cả tài sản trong Yunfeng Capital cho Quỹ từ thiện của Tập đoàn Alibaba và một số tổ chức khác phục vụ mục đích từ thiện. Yunfeng Capital là một quỹ đầu tư tư nhân đồng sáng lập bởi tỷ phú Jack Ma vào năm 2010. Jack Ma cũng hứa sẽ không yêu cầu bất kỳ khoản khấu trừ nào vào nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân sau khi quyên góp từ thiện. Tập đoàn Alibaba ước tính rằng các lợi ích kinh tế mà tỷ phú Jack Ma tuyên bố sẽ từ bỏ lên tới hàng chục tỷ USD.

Truyền thông thời điểm đó cũng cho rằng, quỹ từ thiện của tỷ phú Jack Ma đã giúp cải thiện môi trường, nâng cao các điều kiện chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Đó cũng là khoản quyên góp từ thiện lớn nhất ở Trung Quốc thời điểm năm 2014.

Thực hiện cuộc hành trình rời bỏ Alibaba để làm từ thiện, năm 2013, tỷ phú Jack Ma đã rời vị trí CEO và chỉ giữ duy nhất vai trò chủ tịch. Ngày 19/12/2014, Alibaba chính thức phát hành cổ phiếu ra công chúng. Giữa thời khắc trọng đại đó, Jack Ma trả lời CNBC với vẻ đầy tự hào: “Hôm nay, thứ chúng tôi có được không phải là tiền. Cái chúng tôi nhận được đó là sự tin tưởng của mọi người”.

Khởi đầu cho một thời đại mới để là Bill Gate Trung Quốc

Tuyên bố rời bỏ Alibaba của tỷ phú Jack Ma có thể dấy lên nghi ngờ trước thời điểm mà tỷ phú Ấn Độ vừa vượt Jack Ma thành người giàu nhất châu Á, rằng Jack Ma dừng lại khi bắt đầu “gặp khó”. Nhưng với Jack Ma, bỏ cuộc là sự thất bại lớn nhất. Kế hoạch rời khỏi Alibaba được chính tỷ phú Jack Ma tiết lộ là “khởi đầu một giai đoạn” thay vì kết thúc.

Người đồng sáng lập, chủ tịch điều hành của tập đoàn Alibaba, Jack Ma, ngày 10/9 sẽ từ chức để dành thời gian cho công tác thiện nguyện tập trung vào giáo dục - niềm đam mê chưa bao giờ suy giảm trong ông bởi ông từng là giáo viên tiếng Anh giảng dạy tại đại học ở Hàng Châu. Tỷ phú Jack Ma vẫn sẽ là thành viên hội đồng quản trị Alibaba và tiếp tục cố vấn cho ban lãnh đạo của công ty.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg TV, Jack Ma trả lời: “Tôi có thể chẳng bao giờ giàu bằng Bill Gates, nhưng có một việc tôi sẽ làm tốt hơn ông ấy” đầy hàm ý. Quỹ từ thiện mang tên Jack Ma sẽ là nơi để tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này cống hiến thêm thời gian và tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, nhất là các hoạt động tài trợ liên quan đến giáo dục.

Bước đi này của Jack Ma cũng cho thấy, ông đang trở thành Bill Gates Trung Quốc chính hiệu, thậm chí, tỷ phú Jack Ma đang tự hào: “Có rất nhiều điều tôi có thể học được từ Bill Gates. Tôi có thể không bao giờ giàu có được như ông ấy, nhưng có một điều tôi chắc mình có thể làm tốt hơn, ấy là nghỉ hưu sớm hơn. Tôi nghĩ một ngày nào đó, bản thân sẽ quay trở lại việc dạy học. Phải thú thật rằng đó là việc tôi sẽ làm tốt hơn cả vị trí CEO của Alibaba".

Chuẩn bị 10 năm để rời Alibaba, tỷ phú Jack Ma khởi đầu một ‘thời đại mới’ ảnh 4
Nguồn: Internet. 
 Với mục đích làm từ thiện trong tương lai là cách để xóa bỏ dần những khoảng cách ngày càng rộng giữa những nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Trung - Mỹ, chúng ta sẽ ngưỡng mộ tỷ phú Jack Ma thêm một khía cạnh khác. Đó là sự vĩ đại từ một chỉ số mà ông rất đề cao-chỉ số tình yêu LQ: "Để đạt được thành công, một người sẽ cần EQ cao; nhưng nếu bạn không muốn thất bại một cách nhanh chóng, bạn sẽ cần IQ cao, và nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần LQ cao".

Hy vọng tỷ phú Jack Ma sẽ giành toàn bộ cuộc đời còn lại để tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống như ông mong muốn: “Nếu bạn muốn giành toàn bộ cuộc đời bạn chỉ để làm việc, sẽ có ngày bạn phải hối tiếc”.

Minh Hoa

tin bài khác