Chi phí phát triển xe điện kéo tụt lợi nhuận của hãng xe sang BMW

In bài viết
(DNVN) - Hãng sản xuất ô tô cao cấp BMW của Đức ngày 2/8 vừa công bố báo cáo cho hay lợi nhuận ròng của hãng này trong quý 2/2018 đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017, do đẩy mạnh chi tiêu vào dòng xe điện và xe tự lái. 
Chi phí phát triển xe điện kéo tụt lợi nhuận của hãng xe sang BMW ảnh 1
Xe điện BMW iX3. (Nguồn: BMW) 
Theo báo cáo trên, lợi nhuận ròng của BMW trong quý 2 vừa qua đạt 2,1 tỷ euro (2,4 tỷ USD), giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn cao hơn chút ít so với dự báo của giới phân tích.
Doanh thu của hãng này trong quý 2 năm nay cũng giảm gần 3% so với năm trước đó, xuống 25 tỷ euro, bất chấp lượng xe bán ra kỷ lục là gần 638.000 xe.
Theo BMW, kết quả đáng thất vọng trên chủ yếu là do tác động tiêu cực của tỷ giá hối đoái và giá nguyên liệu thô tăng cao. 
Tuy nhiên, nhà chế tạo xe hạng sang BMW - hãng cho ra đời dòng xe compact Mini và Rolls-Royce - vẫn tin tưởng vào triển vọng kinh doanh trong cả năm nay, khi cho rằng việc tập trung phát triển công nghệ sẽ giúp BMW vượt qua những giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng từ tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu. 
BMW dự kiến vẫn đạt doanh số bán và doanh thu kỷ lục trong năm nay, với lợi nhuận trước thuế đạt mức tương đương năm ngoái là 10,7 tỷ euro. 
BMW đã chi 2,6 tỷ euro cho hoạt động nghiên cứu và phát triển trong quý 2/2018, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017. 
Điều này đã cản bước tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu của BMW, giữa lúc hãng này cùng với một số nhà sản xuất ô tô khác đang hướng tới việc sản xuất những chiếc ô tô "sạch" hơn và thông minh hơn. 
Giám đốc điều hành BMW, Harald Krueger, cho biết, hãng này dự định bàn giao trên 140.000 xe điện và xe lai cho khách hàng trong năm nay, tăng 40% so với năm 2017. 
BMW còn lên kế hoạch xuất khẩu mẫu ôtô chạy điện hoàn toàn BMW iX3, được sản xuất tại Trung Quốc, từ năm 2020, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với Great Wall Motors của Trung Quốc nhằm sản xuất ô tô điện tại nước này. 
Theo TTXVN

bài liên quan

tin bài khác