Lời khuyên cho các bạn trẻ mới ra ra trường bắt đầu khởi nghiệp

In bài viết
(DNVN) - Kinh doanh và làm giàu là ước mơ của nhiều bạn trẻ, tuy nhiên là một sinh viên mới ra trường, đôi khi bạn không thể tự tin vào khả năng của mình. Chính vì vậy, hãy làm theo những gì các bậc tiền bối đã đúc kết để tìm ra con đường khởi nghiệp nhanh nhất, phù hợp nhất với mỗi người.

Tìm môi trường để học tập

Một sinh viên mới ra trường sẽ luôn muốn phát triển nghề nghiệp mà mình được học theo những hướng tận dụng thế mạnh trong một lĩnh vực nào đó, điều này là dễ hiểu và bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình những cơ hội để thể hiện và rèn luyện bản thân.

Nhưng nên nhớ rằng cho dù lĩnh vực mà bạn lựa chọn để khởi nghiệp là gì, thì cũng cần cân nhắc đến hai yếu tố là thời gian và những kinh nghiệm mà bạn sẽ học hỏi được từ những công việc đó, vì đó sẽ là hành trang không thể thiếu khi bạn muốn đứng ra kinh doanh riêng.

Thay vì lựa chọn bừa bãi một môi trường công ty nào đó, bạn hãy lựa chọn một công ty với quy mô phù hợp với quy mô doanh nghiệp mà bạn sẽ mở trong tương lai, sẽ rất tốt với bạn về những trải nghiệm công việc cũng như kinh nghiệm quản lý mà bạn sẽ học hỏi được ở người sếp đó của mình.

Đồng thời khi đã có được tâm thế đó cho mình, bạn hãy làm việc dưới góc nhìn của một nhà quản lý chứ không phải đơn thuần là một nhân viên. Bởi như vậy bạn mới có thể học được cách trưởng thành toàn diện.

Lời khuyên cho các bạn trẻ mới ra ra trường bắt đầu khởi nghiệp ảnh 1
Mọi sinh viên mới ra trường đều nên làm việc trong một môi trường phù hợp trước khi khởi nghiệp. (Ảnh minh họa)

Thời gian làm quen với công việc

Nhiều người trẻ dễ nôn nóng nên nhiều khi mới làm việc được 1, 2 năm đã vội vàng mở công ty riêng và nhận ra rằng mình thiếu quá nhiều điều để có thể trở thành một nhà quản lý chín chắn. Nên nhớ rằng thời gian đó chính là quãng thời gian bạn vừa làm vừa học, nên không thể nóng vội.

Hãy xác lập cho mình rõ ràng những mục tiêu rằng bạn sẽ có được những gì từ môi trường làm việc đó? Bạn cần những gì để có thể tự đứng riêng ra và có thể kinh doanh riêng? Thì lúc đó bạn sẽ có thể đề ra mục tiêu thời gian bạn gắn bó với việc “làm công ăn lương” đó. Thông thường thì thời gian này thường là 5-10 năm.

Không quá sớm nhưng bạn cũng đừng để nó quá muộn màng để đứng ra kinh doanh riêng, vì thời gian là không chờ đợi và cơ hội sẽ đến với bạn bất cứ lúc nào, khi đã chuẩn bị cho mình mọi thứ, đừng ngại ngần kinh doanh riêng.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng

Để có thể đứng ra để kinh doanh riêng bạn không chỉ cần vốn, không chỉ là một nguồn nhân lực tốt, một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, những chiến lược tiềm năng… mà đó sẽ là sự tổng hòa của tất cả những yếu tố đó. Đặc biệt hãy chắc chắn rằng bạn hiểu về luật để có thể thành lập cho mình một công ty để đảm bảo được doanh nghiệp của bạn hoạt động thuận lợi nhất.

Sẽ còn rất nhiều những yếu tố khác, nhưng trước khi nghĩ đến chúng, bạn hãy bắt đầu với những bước đi đầu tiên này, vì một ý tưởng kinh doanh càng được chuẩn bị kỹ càng thì tỷ lệ thành công càng cao.

Ánh Tuyết (T/h)

bài liên quan

tin bài khác