Làm gì để khởi thì thành nghiệp

In bài viết
(DNVN) - Bên lề buổi "Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý IV - 2017" vừa diễn ra tại Hà Nội, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và TS. Nguyễn Đức Thành đã thẳng thắn nhìn nhận về doanh nghiệp khởi nghiệp, với mong muốn các doanh nghiệp này sẽ không ngừng nỗ lực để nâng cao vai trò trong kết cấu của nền kinh tế thời gian tới.

Làm gì để khởi thì thành nghiệp ảnh 1
Quá trình tiếp cận khoản hỗ trợ tài chính của doanh nghiệp khởi nghiệp còn rất gian nan. Nguồn: Internet.
Còn vô cùng bé nhỏ và nhọc nhằn

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, số doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập mới trong năm 2017 khoảng 3000 doanh nghiệp. "So với hơn 120 nghìn doanh nghiệp được thành lập năm ngoái thì con số này còn vô cùng bé nhỏ và điều này cũng chứng tỏ, khởi nghiệp còn là một sự nghiệp nhọc nhằn và khó khăn".

Chưa kể, liệu trong 3000 nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp đó, có bao nhiêu doanh nghiệp sẽ đứng vững được trong thời gian "tương đối dài", vì thực tế cho thấy, số doanh nghiệp tồn tại được dưới hình thức khởi nghiệp là rất nhỏ, chỉ chiếm vài phần trăm.

Bà Phạm Chi Lan lưu ý:  Nhìn vào bảng biểu của Diễn đàn kinh tế thế giới vừa công bố về chỉ số xếp hạng cạnh tranh toàn cầu, dựa trên tiêu chí 4.0, Việt Nam tụt bậc thấp hơn nhiều so với những thông tin các cơ quan thống kê của Việt Nam công bố cách đây vài tháng.

Thậm chí, Việt Nam chỉ đạt 1/10 điểm về chỉ số công nghệ và đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực rất nhiều. Điều số 1 trong phát triển công nghệ phải là chính sách về giáo dục - đào tạo chứ không chỉ là chính sách công nghệ.

Tiêu chí của doanh nghiệp khởi nghiệp, trước nhất, phải là những con người được đào tạo về kiến thức và kỹ năng công nghệ. Thứ hai, phải có chính sách kích thích tài chính phù hợp cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Thứ ba, phải được tiếp cận với các nguồn lực khác, ví dụ như đất đai.

"Chúng ta có đưa ra một số chính sách kích thích về tài chính nhưng phải nói thẳng, chính sách này dàn trải quá rộng, trên nhiều lĩnh vực khác nhau, khiến doanh nghiệp không thể thể hiểu rõ sẽ được hưởng chính sách ưu việt như thế nào so với các doanh nghiệp khác".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt câu hỏi: Doanh nghiệp khởi nghiệp liệu có thể cạnh tranh được hay không về thu hút tài chính, so với các doanh nghiệp nằm trong đặc khu kinh tế? Một số dự thảo hiện đưa ra rất nhiều ưu đãi cho những doanh nghiệp trong các đặc khu kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp làm casino, các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã bày tỏ họ không được hưởng ưu đãi về tài chính như là Nhà nước đã cam kết. Quá trình tiếp cận khoản hỗ trợ tài chính của họ còn rất gian nan.

Về các nguồn lực khác, điển hình là vấn đề đất đai, bà Chi Lan nhận định: Đi thuê mặt bằng cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng là một nỗi gian nan rất lớn: giá thê cao, thậm chí, mới cho thuê được một thời gian, doanh nghiệp lại bị đòi lại để bên cho thuê làm lại một cái tương tự như nhãn hàng của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Lĩnh vực khởi nghiệp đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt trên toàn cầu, trong khi, Việt Nam ở thế yếu hơn hẳn so với các nước khác xung quanh.

Chính phủ cần phải cải thiện rất nhiều, về mặt thể chế, chính sách, để thực sự hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Nhiều doanh nghiệp rất khát khao đi theo con đường khởi nghiệp. Tạo nên một môi trường tốt sẽ có người khởi nghiệp tốt hơn, đóng góp vào sự thay đổi quan trọng và cần thiết cho kết cấu của nền kinh tế Việt Nam thời gian tới", bà Chi Lan chia sẻ.

Tránh tư duy quá dựa dẫm ngay từ đầu

Làm gì để khởi thì thành nghiệp ảnh 2
 Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và TS. Nguyễn Đức Thành  tại  "Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý IV - 2017". (Ảnh: DNVN/Minh Hoa). 
TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VERP, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra những đánh giá khuyến nghị về doanh nghiệp khởi nghiệp theo một góc nhìn khác.

Ông cho rằng bản thân doanh nghiệp khởi nghiệp phải thực sự chứng minh được mình khác với doanh nghiệp khởi nghiệp khác điều gì, từ đó, xác định rõ doanh nghiệp của mình muốn có sự ưu đãi khác thì phải dựa trên tiêu chí nào?

"Cái quan trọng vẫn là dựa vào chính chúng ta. Trong cái môi trường đã có sẵn như vậy, ai hiểu thấu được cái đó, đi được con đường riêng của mình và tạo ra được lợi thế cho riêng mình thì mới là người thành công. Điều thực sự nên tránh là tư duy quá dựa dẫm ngay từ đầu: Muốn có một sự hỗ trợ gì đó, khuyến khích gì đó, mặc dù động lực đó là rất tốt".

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, nếu doanh nghiệp khởi nghiệp dựa dẫm để có được nguồn lực khác của doanh nghiệp khác thì sẽ là điều không công bằng. Và xét cho cùng, thị trường rất nghiệt ngã. Hỗ trợ chỉ là một phần, còn lại, doanh nghiệp phải tự tìm hiểu chính môi trường kinh doanh của mình, thấu hiểu thật rõ và tạo được những kỹ năng, sự chuyên nghiệp. Nếu chỉ có một ít trí tuệ, một ít quan hệ thì khi đi vào kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải trả giá, theo tiến trình của kinh tế thị trường.

Chính phủ hiện nay đang cố gắng tạo ra môi trường kinh doanh tốt nhất cho tất cả mọi người, cho tất cả những công dân Việt Nam muốn làm kinh doanh, bất kỳ điều kiện, ngành nghề như thế nào, từ đơn giản đến phức tạp.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VERP chia sẻ sự vui mừng trước nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công trong năm 2017.

Đồng thời, ông cũng lưu ý các doanh nghiệp khởi nghiệp: Con đường phía trước còn không ít khó khăn, vì càng to, cạnh tranh càng lớn, càng đụng chạm đến nhiều vấn đề. Lúc đấy, doanh nghiệp liệu có đủ khả năng chèo lái, tiếp tục kết nối với đối tác, đồng nghiệp của mình hay tan rã? Hãy biến những thất bại thành kinh nghiệm, bài học, để ngày một trưởng thành.

Minh Hoa

tin bài khác