Fintech startup Việt đạt giải cao tại Fintech Challenge Vietnam

In bài viết
(DNVN) - Công ty Trusting Social và Công ty Kilimo (Việt Nam) đã đạt giải Nhất đối với Startup ở giai đoạn phát triển và giai đoạn đầu tại Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV).

Trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV), Diễn đàn Fintech Việt Nam đã được tổ chức vào ngày 8/11 tại Hà Nội.

Chương trình FCV do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức với sự trợ hỗ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative- MBI), dự án do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Phát biểu tại Diễn đàn Fintech Việt Nam, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Fintech của NHNN chia sẻ: “Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam đã góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho sự phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam. Chúng ta sẽ tiếp tục thu thập những bài học kinh nghiệm cùng với quá trình phát triển và triển khai giải pháp của các Fintech startup”

Fintech startup Việt đạt giải cao tại Fintech Challenge Vietnam ảnh 1
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc tại Diễn đàn  Fintech Việt Nam.
Nhằm thúc đẩy công nghệ tài chính và hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, hướng tới phổ cập tài chính và chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường Việt Nam, FCV năm nay thu hút 208 hồ sơ của các Fintech startup ở giai đoạn đầu và giai đoạn phát triển từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định: FCV là dấu hiệu tích cực cho việc phổ cập tài chính và tài chính số tại Việt Nam. Những công nghệ mới có tiềm năng rất lớn trong việc tăng cường tiếp cận tài chính cho các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại một thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam.

Một điểm đáng lưu ý là các hồ sơ tham dự FCV năm nay đều tập trung vào dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính, và an ninh mạng, những lĩnh vực ưu tiên của NHNN. Các Fintech startup được lựa chọn đã trình bày giải pháp của mình trước một hội đồng thẩm định độc lập tại Ngày Thuyết trình trước đó. Kết quả có 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn phát triển đã giành được số tiền thưởng trị giá 55.000 USD.

Fintech startup Việt đạt giải cao tại Fintech Challenge Vietnam ảnh 2
16 đội tham gia chung kết cuộc thi FCV 2019 nhận kỷ niệm chương 
Theo đó, đối với Startup ở giai đoạn phát triển:

Giải Nhất thuộc về Công ty Trusting Social (Việt Nam). Trusting Social sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người, bao gồm những người ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng. Startup này hiện sở hữu nguồn dữ liệu điểm tín dụng lớn nhất tại khu vực châu Á.

Giải Nhì thuộc về Công ty Tookitaki (Singapore). Tookitaki là một công ty an ninh mạng cung cấp giải pháp giúp giám sát giao dịch và quản lý việc tuân thủ quy định dựa trên công nghệ học máy (machine learning) cho các khách hàng trong ngành tài chính.

Giải Ba thuộc về Interloan (Việt Nam). Đây là công ty có nền tảng cho vay ngang hàng P2P (Peer to Peer lending) của Interloan cung cấp cho người sử dụng những giải pháp cho việc tạm ứng lương và cơ hội đầu tư vi mô. 

Đối với Startup ở giai đoạn đầu:

Giải Nhất thuộc về Công ty Kilimo (Việt Nam). Kilimo Finance cho phép các ngân hàng hỗ trợ tài chính cho ngành nông nghiệp bằng cách biến kiến thức tài chính nông nghiệp thành những sản phẩm cho vay hấp dẫn.

Giải Nhì thuộc về Công ty Staple (Singapore ). Startup này có công nghệ nhận thức của Staple có khả năng đọc, diễn giải và trích xuất những dữ liệu có cấu trúc từ các tài liệu kinh doanh.

Giải Ba thuộc về Công ty Touchless ID (Ấn Độ). Touchless ID sử dụng công nghệ sinh trắc học cảm ứng để xác minh danh tính của người dùng thông qua dấu vân tay hoặc ảnh.

Minh Hoa

tin bài khác