Vinh danh 53 “Doanh nghiệp vì nhà nông”

In bài viết
(DNVN) - Tối 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tuyên dương 138 cá nhân, đơn vị xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đúng dịp kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (14/11/1945-14/11/2018).

Vinh danh 53 “Doanh nghiệp vì nhà nông” ảnh 1
Ban tổ chức trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho các Hợp tác xã và nông dân, chủ trang trại có thành tích xuất sắc. 
Tại buổi lễ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp vì nhà nông lần thứ 2 cho 53 doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, có vai trò “đầu tàu” trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp 5 năm qua.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, những doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà khoa học, nông dân tiêu biểu được vinh danh lần này là những điển hình về lao động cần cù, sáng tạo.

Họ đã luôn đồng hành cùng nông dân với các mô hình tốt, cách làm hay, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Qua 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và thống nhất quan điểm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương về sự cần thiết phải cơ cấu lại nền kinh tế; trong đó có tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Hệ thống chính sách về nông nghiệp và phát triển nông thôn được tiếp tục đổi mới phù hợp và hiệu quả hơn, cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng phát huy lợi thế, phù hợp với nhu cầu thị trường và thích ứng biến đổi khí hậu...

Ngành nông nghiệp tiếp tục phát huy vai trò, vị thế quan trọng trong phát triển nền kinh tế, ổn định chính trị, xã hội; trong đó chỉ tiêu tăng trưởng bình quân 5 năm qua đạt 2,55%/năm, dự kiến năm 2018 đạt 3,4%, chất lượng tăng trưởng ngày càng cao.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 157 tỷ USD, bình quân đạt 31,5 tỷ USD/năm, tăng 51,2% so với bình quân của 5 năm trước, dự kiến năm 2018 đạt 40,5 tỷ USD.

Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm và tăng lên, số doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp được thành lập mới năm 2017 gần 2.000 doanh nghiệp.

Các hợp tác xã được tổ chức lại và thành lập mới theo Luật Hợp tác xã năm 2012, đến nay cả nước đã có 13.000 hợp tác xã nông nghiệp cùng với trên 35.000 trang trại sản xuất kinh doanh hiệu quả. Đây là cơ sở đảm bảo năng suất lao động nông nghiệp tăng nhanh, năm 2017 đạt 35,5 triệu đồng/lao động, so với năm 2012 tăng 9,93 triệu đồng.

Tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới đến hết năm 2017 đạt 34,4%, dự kiến cuối năm 2018 sẽ đạt 40% và năm 2020 sẽ đạt mục tiêu 50% số xã đạt chuẩn. Tỷ lệ che phủ rừng năm 2017 đạt 41,45%, ước hết năm 2018 sẽ đạt 41,65% và năm 2020 đạt 42%...

Tại lễ tôn vinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao thành tựu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn sau 5 năm thực hiện tái cơ cấu góp phần rất quan trọng duy trì sự ổn định và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong thành tích chung đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, người lao động trực tiếp và nông dân tiêu biểu trong cả nước xứng đáng được tôn vinh, khen thưởng.

Vinh danh 53 “Doanh nghiệp vì nhà nông” ảnh 2
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Lễ Tuyên dương. 
Ông Nguyễn Văn Bình tin tưởng rằng đây là những tấm gương sáng, là đầu tàu để ứng dụng công nghệ đổi mới sản xuất, nâng có hiệu quả, hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại, giá tăng cao và phát triển bền vững.

Các tập thể, cá nhân và doanh nghiệp được tuyên dương sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích đã đạt được, có đóng góp xứng đáng cho thành quả nước nhà. Kết quả trên là tiền đề quan trọng để ngành có những bứt phá mạnh hơn nữa.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục có các giải pháp về liên kết chuỗi, ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình sản xuất... đưa nông nghiệp Việt Nam trở thành nền nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại.

Có thể khẳng định, thành tích mà các doanh nghiệp “đầu tàu” đạt được trên lĩnh vực nông nghiệp đã chứng tỏ thành quả đáng ghi nhận của Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cách đây 10 năm. Đó là sự nhận thức "đúng và trúng" về vai trò vị thế của nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Để bắt nhịp tốt với Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành nông nghiệp đã xác định rõ thách thức về việc phải tổ chức nhanh, hiệu quả nền sản xuất nhỏ quy mô hộ thành liên kết sản xuất lớn. Điều đó rất cần tới giải pháp ưu tiên nguồn lực không chỉ về kinh tế mà bằng sự chỉ đạo, cơ chế, chính sách để khuyến khích nhiều thành phần kinh tế như hợp tác xã, doanh nghiệp… được ra đời để liên kết chặt chẽ với người dân.

Đáng chú ý, tại Hội nghị toàn quốc quy mô lớn nhất từ trước đến nay về “thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” diễn ra vào cuối tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra yêu cầu đưa nghiệp Việt Nam vào top 15 nước phát triển nhất thế giới.

53 doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, có vai trò “đầu tàu” trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp 5 năm qua chính là một nhân tố quan trọng góp phần thực hiện yêu cầu và kỳ vọng trên của Chính phủ “kiến tạo”.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất khẩu 10 năm (2008-2017) đạt 261,28 tỷ USD, tăng bình quân 9,24%/năm. Dự kiến, năm 2018 kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 40 tỷ USD.

Đến nay, đã có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ một tỷ USD trở lên; nông sản Việt Nam hiện có mặt trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ; xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á và thứ 15 thế giới.

Tính đến hết năm 2017, cả nước có 11.668 hợp tác xã nông nghiệp (gấp gần 2 lần năm 2008). Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp nông nghiệp tăng từ 2.397 năm 2007 (chiếm 1,61% doanh nghiệp cả nước) lên 7.033 doanh nghiệp năm 2017 (tăng 2,93 lần) với số vốn 213.394,9 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đã trở thành nòng cốt của chuỗi giá trị nông sản và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thị trường.

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết: Cả nước hiện có 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm cả sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông sản, các dịch vụ phục vụ phát triển nông nghiệp, trong đó trực tiếp đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp là 7.600 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đã tạo ra hơn 4,5 triệu việc làm.

Nhật Minh

tin bài khác