Nắm bắt, ghi nhận những bức xúc, khó khăn của doanh nghiệp để tiếp tục tháo gỡ

In bài viết
(DNVN) - Quảng Nam tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ và tình hình thực tế của địa phương, nhất là kịp thời nắm bắt, ghi nhận những bức xúc, khó khăn của doanh nghiệp để tiếp tục tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nhà đầu tư làm ăn thuận lợi.

Sáng 3/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp năm 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Phòng công nghiệp và Thương mại Việt Nam tại Đà Nẵng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đại diện gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự.

Nắm bắt, ghi nhận những bức xúc, khó khăn của doanh nghiệp để tiếp tục tháo gỡ ảnh 1
Đại diện các doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân khẳng định: Trong chặng đường phát triển của Quảng Nam thời gian qua, đặc biệt là từ khi tái lập tỉnh (1997) đến nay luôn có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã đồng hành với Quảng Nam để cùng phát triển.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, hiện nay trên địa bàn Quảng Nam có 6.151 doanh nghiệp hoạt động. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 toàn tỉnh đã có hơn 700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 26,4% so với cùng kỳ; cấp phép 32 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 1.447 tỷ đồng; cấp mới 16 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký gần 67,7 triệu USD, tăng 05 dự án so với cùng kỳ; nâng tổng số sự án FDI trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 161 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5,6 tỷ USD. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cơ bản ổn định và phát triển. Nhiều doanh nghiệp được thành lập mới đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; đa số các doanh nghiệp đã thực hiện tốt những quy định của pháp luật về lao động như: hợp đồng lao động, tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…Hàng năm, các doanh nghiệp đã đóng góp vào ngân sách của tỉnh hàng chục tỷ đồng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

"Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy, Hội nghị lần này là dịp để lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, qua đó tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn, cùng hướng đến sự phát triển ổn định và bền vững”- Phó Chủ tịch Trần Văn Tấn cho biết.

Nắm bắt, ghi nhận những bức xúc, khó khăn của doanh nghiệp để tiếp tục tháo gỡ ảnh 2
Quang cảnh tại Hội nghị.

Nhìn chung, các ý kiến từ phía chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam tập trung làm rõ nhiều vấn đề, trong đó tập trung các nội dung lớn, chủ yếu mà các doanh nghiệp quan tâm như: Tiếp cận đất đai; giải phóng mặt bằng; tiếp cận vốn; chính sách thuế; vấn đề về cấp điện, nước; xử lý ô nhiễm môi trường; về du lịch, lữ hành; về thủ tục hành chính, thủ tục thỏa thuận địa điểm đầu tư kinh doanh; và một số vấn đề khác có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp...

Trong thời gian tới, Quảng Nam tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ và tình hình thực tế của địa phương, nhất là kịp thời nắm bắt, ghi nhận những bức xúc, khó khăn của doanh nghiệp để tiếp tục tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nhà đầu tư làm ăn thuận lợi.

Đối với những vấn đề ngoài khả năng giải quyết của tỉnh, Quảng Nam sẽ tiếp tục tổng hợp, báo cáo đề xuất với Trung ương để xin chủ trương giải quyết.

Theo báo điện tử ĐCSVN

tin bài khác