Mô hình “Cà phê doanh nhân” Đắk Nông - kỳ vọng đột phá mới trong cải thiện môi trường kinh doanh

In bài viết
(DNVN) - Sáng 31/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho ra mắt mô hình “Cà phê doanh nhân” - mô hình đang được lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh kỳ vọng tạo ra bước đột phá mới trong cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI thời gian tới.

Mô hình “Cà phê doanh nhân” Đắk Nông - kỳ vọng đột phá mới trong cải thiện môi trường kinh doanh  ảnh 1
Không khí tại buổi ra mắt mô hình "Cà phê doanh nhân" rất gần gũi, thân mật. Nguồn:baodaknong.org.vn. 
Đến dự buổi ra mắt mô hình “Cà phê doanh nhân” ngoài lãnh đạo tỉnh Đắk Nông còn có lãnh đạo các sở, ngành và 30 doanh nghiệp trên địa bàn.

Với mô hình “Cà phê doanh nhân”, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ dành thời gian tiếp xúc, nói chuyện với các doanh nhân tại quán cà phê thay vì trong công sở. Trong không gian cà phê thân thiện, các doanh nhân và đại diện cơ quan quản lý Nhà nước thoải mái trao đổi về các vấn đề liên quan.

Cà phê doanh nhân tỉnh Đắk Nông sẽ mở cửa định kỳ vào sáng thứ 5 hằng tuần, từ 6h30-7h30. Trước mắt, mô hình được triển khai tại quán cà phê Giáng Hương 1, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa và sẽ chuyển sang hoạt động tại Nhà khách tỉnh Đắk Nông trong thời gian tới.

Tại các buổi “Cà phê doanh nhân”, doanh nghiệp sẽ có dịp gặp gỡ, trao đổi với các lãnh đạo tỉnh về những vấn đề liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính, hoạt động kinh doanh, môi trường đầu tư. Mô hình “Cà phê doanh nhân” thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Đăk Nông, cam kết của các sở, ban, ngành, UBND các cấp trong việc cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Ngay trong ngày hoạt động đầu tiên, các doanh nhân đăng ký hoạt động doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Nông đã gặp gỡ, trao đổi với các lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành về những vấn đề liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính, hoạt động kinh doanh, môi trường đầu tư... Phía tỉnh Đắk Nông cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc, khó khăn của các doanh nghiệp.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp thẳng thắn trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh và được các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giải quyết ngay tại buổi gặp gỡ.

Mô hình “Cà phê doanh nhân” Đắk Nông - kỳ vọng đột phá mới trong cải thiện môi trường kinh doanh  ảnh 2
Doanh nghiệp đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai mở rộng dự án nông nghiệp. Nguồn:baodaknong.org.vn. 
Tại buổi ra mắt đã có 7 ý kiến, đề xuất về các lĩnh vực như: Xây dựng, quy hoạch, chăn nuôi… được các doanh nghiệp trình bày, trong đó, có 4 ý kiến đã được chỉ đạo giải quyết trực tiếp và 3 ý kiến được tỉnh tiếp thu, xem xét, chỉ đạo tháo gỡ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh: Đây là một trong những hình thức để lãnh đạo tỉnh trực tiếp nắm bắt thông tin, ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ triển khai thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Ông Đinh Xuân Thu, Chủ tịch HĐQT Công ty Trang Trại Xanh Thu Thủy cảm nhận: “Đây là mô hình thiết thực, tạo sự cởi mở, thân tình để doanh nghiệp có dịp đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành. Trong cách thức tổ chức chương trình cà phê doanh nhân hàng tuần nên có dự kiến đề tài trước, đi sâu vào chuyên đề. Ví dụ, hôm nay bàn luận về vấn đề xây dựng, bữa sau nói về du lịch, tín dụng…”.

Mô hình “Cà phê doanh nhân” tại Đắk Nông đang được lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh kỳ vọng tạo ra bước đột phá mới trong cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI./.

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác