Khuyến khích DN tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh Việt Nam-Ghana

In bài viết
(DNVN) - Nhân dịp đoàn Bộ Công Thương Ghana do Thứ trưởng Robert Ahomka-Lindsay dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 27 đến ngày 30/11/2019, Bộ Công Thương hai nước sẽ phối hợp và tổ chức "Hội thảo kinh doanh Việt Nam – Ghana" do Thứ trưởng hai nước đồng chủ trì nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước có cơ hội kết nối đối tác, hợp tác phát triển kinh doanh.
 
Khuyến khích DN tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh Việt Nam-Ghana ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Công Thương. 
Dự kiến, Hội thảo diễn ra vào sáng 28/11 tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiến, Hà Nội.
Bộ Công Thương trân trọng mời và khuyến khích doanh nghiệp tham dự Hội thảo. Doanh nghiệp quan tâm có thể liên hệ chị Nguyễn Thị Hoàng Yến, Chuyên viên Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương (DĐ 0912189763; Email: yenngth@moit.gov.vn) hoặc chị Bùi Minh Phúc (DĐ: 0975633345; Email: phucbm@moit.gov.vn).

Được biết, Ghana là một trong những nền kinh tế phát triển tại khu vực Tây Phi, với thu nhập bình quân đầu người hơn 2.316 USD/năm. Kinh tế Ghana phát triển dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú gồm vàng, dầu khí, kim cương, manggan, titan… Ghana hiện được đánh giá là quốc gia có môi trường kinh doanh lành mạnh và có quá trình giảm nghèo ổn định.

Trong quan hệ thương mại với Việt Nam, năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 572,9 triệu USD, tăng 2,6% so với năm 2017; trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 278,3 triệu USD, tăng 4,3% và nhập khẩu đạt 294,6 triệu USD, tăng 1%. Về cơ cấu hàng hóa, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Ghana gồm có gạo (chiếm 87% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ghana), đồ gia dụng, sắt thép các loại… Ghana là thị trường cung cấp các nguyên liệu đầu vào quan trọng phục vụ cho sản xuất của Việt Nam như điều thô, gỗ các loại… Riêng 10 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 551 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 224 triệu USD và nhập khẩu đạt 287 triệu USD.
Minh Nhật

tin bài khác