Đường đến thành công của tập đoàn lớn nhất Philipinnes

In bài viết
(DNVN) - Ayala là tập đoàn lớn nhất và giàu truyền thống nhất tại Philippines được thành lập vào năm 1834. Đây cũng chính là tập đoàn có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống kinh tế-xã hội Philippines suốt gần 200 năm qua.

Tại Philipinnes, Ayala là một tập đoàn “khổng lồ" được thành lập bởi Domingo Róxas và Antonio de Ayala trong thời kỳ thực dân Tây Ban Nha đang cai trị Philippines. Tập đoàn này hoạt động kinh doanh tại hầu hết các lĩnh vực, bao gồm đầu tư bán lẻ, giáo dục, bất động sản , ngân hàng, viễn thông, cấp nước, năng lượng tái tạo, điện tử, công nghệ thông tin, ô tô, y tế...

Đường đến thành công của tập đoàn lớn nhất Philipinnes ảnh 1
Ayala Center Cebu, một trong những trung tâm thương mại của Tập đoàn Ayala

Ayala đã hỗ trợ rất nhiều cho người dân Philippines, từ việc đẩy lùi đói nghèo, tạo cơ hội việc làm, mở rộng đất đai cho người dân đến tạo ra một mạng viễn thông thông qua Globe Telecom để cung cấp cho mọi người truy cập Internet, kết nối với thế giới bên ngoài… Thông qua Quỹ Ayala, tập đoàn cũng tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội. Quỹ Ayala đã trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu của đất nước Philippines.

Vào năm 1834, địa chủ, doanh nhân Domingo Roxas và đối tác trẻ của ông, Antonio de Ayala đã nghĩ tới việc tham gia hoạt động kinh doanh nông nghiệp. Họ đã xây dựng một nhà máy chưng cất mía đường để nâng cao giá trị của mía, từ đó họ bắt đầu hợp tác với Casa Róxas. Ban đầu, đó chỉ là một nhà máy chưng cất nhỏ và thô, nhưng nó đủ để đại diện cho niềm tự hào đi từ nông nghiệp thuần túy sang lĩnh vực công nghiệp chưa được khám phá. Sau này, khi phát triển và trở nên nổi tiếng, nhà máy đã tạo ra nhiều sản phẩm khác và xuất khẩu sang châu Âu. Đồng thời, nó cũng giành được nhiều giải thưởng và sự công nhận về chất lượng sản phẩm. Thương hiệu bán chạy nhất của nó, Ginebra San Miguel, vẫn còn nguyên đến ngày hôm nay.

Đường đến thành công của tập đoàn lớn nhất Philipinnes ảnh 2
Trụ sở Globe Telecom

Sau này, khi hoàng gia Tây Ban Nha cho thành lập El Banco Español-Filipino de Isabela II, ngân hàng thương mại tư nhân đầu tiên ở Đông Nam Á, Antonio de Ayala đã được bổ nhiệm làm giám đốc đại diện cho cộng đồng kinh doanh Manila. Đây là một sự công nhận thực sự về khả năng kinh doanh của ông Antonio de Ayala. Đây cũng chính là bước đầu cho gia đình Ayala tham gia vào lĩnh vực kinh doanh ngân hàng. Banco Español-Filipino de Isabela II là ngân hàng duy nhất tại Philippines được phép phát hành tiền và hoạt động với tư cách ngân hàng trung ương suốt từ thời thực dân Tây Ban Nha cho đến thời Mỹ “bảo hộ”, và chỉ chấm dứt khi Ngân hàng Trung ương Philippines ra đời năm 1949. Tuy nhiên, ngân hàng này hiện vẫn đang là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất của đất nước.

Nhiều thập kỷ sau, ở giữa hai cuộc chiến tranh thế giới và bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Ayala bắt đầu thử sức kinh doanh bất động sản. Thật không may là đây lại không phải là lĩnh vực thành công của Ayala. Một phần tài sản mà gia đình Ayala mua ở Hacienda Makati đã phải khoanh lại để phát triển các phân khu, đây là xu hướng chung tại thời điểm đó. Một số phần tài sản khác sau đó được bán với giá rất thấp hoặc quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Năm 1914, tài sản còn lại ở Makati của gia đình Ayala được chia cho các anh chị em trong gia đình gồm Jacobo, Alfonso, và Mercedes Zobel de Ayala, chính họ và những người kế nhiệm đã đưa Ayala đến ngày hôm nay.

Joseph McMicking, chồng của Mercedes Ayala đã tạo cho Ayala một tầm nhìn mới từ những phần còn lại của tài sản tại Makati. Ban đầu, việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng thành công sau đó đã tạo nên sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực bất động sản ở Philippines. Sau đó, Ayala đã chuyển từ một doanh nghiệp gia đình thành một doanh nghiệp lớn. Ayala bắt đầu sử dụng những nhà quản lý chuyên nghiệp từ năm 1968 và được niêm yết công khai vào năm 1976. Vị trí CEO được giao cho Jaime Augusto Zobel de Ayala II từ năm 1995.

Đường đến thành công của tập đoàn lớn nhất Philipinnes ảnh 3
Jaime Augusto Zobel de Ayala II

Trong gần 2 thế kỷ, Ayala đã xây dựng tinh thần kinh doanh của người Philippines. Họ đã chứng minh cho cả thế giới biết rằng một doanh nghiệp khởi đầu khiêm tốn có thể phát triển thành một tập đoàn lớn không chỉ ở trong nước mà còn mở rộng trong khu vực và trên toàn thế giới. Họ đã chứng tỏ rằng, sản phẩm chất lượng cao, ý thức kinh doanh, lý tưởng gia đình và tầm nhìn cho tương lai có thể giúp bạn thành công khi bước chân vào thương trường.

Ayala không bao giờ đánh mất bất kỳ khách hàng nào của mình, từ các thương gia, nhà bán lẻ, những khách hàng ở nước ngoài, hợp tác xã… Họ đảm bảo có thể chăm sóc tốt nhất cho mọi khách hàng. Sau gần 2 thập kỷ, Ayala khẳng định uy tín cao về tính toàn vẹn, sản phẩm và chất lượng dịch vụ, sức mạnh tài chính, sự thận trọng, và tính chuyên nghiệp cao, tất cả đã làm cho Ayala trở thành đối tác hoàn hảo được các công ty quốc tế lựa chọn hợp tác đồng thời thu hút được lực lượng lao động chất lượng cao. 

My Anh (Nguồn: Successstory) 

bài liên quan

tin bài khác