Doanh nhân đổi mới, sáng tạo theo “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Bác

In bài viết
(DNVN) - Hướng về  lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948-11/6/2018), cùng với toàn Đảng, toàn dân ta, cộng đồng doanh nhân cũng có những hoạt động thiết thực, ngày càng chứng tỏ vị thế quan trọng của mình trong sự phát triển bền vững của đất nước.
Doanh nhân đổi mới, sáng tạo theo “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Bác ảnh 1
Chương trình văn nghệ đặc biệt chào mừng "Màn sử thi về truyền thống 70 năm phong trào thi đua ái quốc". Ảnh: Dương Giang/TTXVN 
Sáng 3/6, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948-11/6/2018) và tuyên dương các anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động qua các thời kỳ.

Dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng trung ương Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và thành phố trực thuộc Trung ương...

Đặc biệt, 700 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, các điển hình tiên tiến qua các thời kỳ, là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước từ mọi miền Tổ quốc, trên các lĩnh vực, đã về dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng, trân trọng, biểu dương các anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến trong toàn quốc. Tổng Bí thư hoan nghênh, cảm ơn Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, các bộ, ban, ngành, địa phương và nhân dân cả nước đã tích cực, chủ động, sáng tạo, có nhiều đóng góp thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, tạo nên những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Doanh nhân đổi mới, sáng tạo theo “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Bác ảnh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN 
 Để phát huy những kết quả, thành tựu đã đạt được, đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng trong thời kỳ mới, Tổng Bí thư đề nghị toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện thật tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, đưa công tác thi đua gắn với công việc hằng ngày của mỗi người; tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng.
Các cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, hướng công tác thi đua vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, tập trung giải quyết những nhiệm vụ khó, những vấn đề bức xúc, nổi cộm, trọng tâm là phát triển kinh tế nhanh, bền vững; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, phải phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân, là ngọn cờ đầu trong các phong trào thi đua.

Trong tổ chức triển khai các phong trào thi đua cần tăng cường việc kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết và đổi mới mạnh mẽ việc biểu dương, khen thưởng, bảo đảm kịp thời, công tâm, khách quan, công bằng, minh bạch, đúng người, đúng việc, lấy hiệu quả kinh tế, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị làm thước đo; chú trọng khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp sản xuất, công tác.

Tham dự Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng 10 bộ, ngành và 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu phong trào thi đua các cụm, khối thi đua năm 2017. TP. Hà Nội vinh dự là đơn vị được Thủ tướng trao Cờ thi đua của Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.

Trong diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương khẳng định, 70 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành lời hiệu triệu mở đầu cho phong trào thi đua yêu nước của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhiều điển hình tập thể, cá nhân, tổ chức xuất hiện và ngày càng được nhân rộng, lan tỏa trong các phong trào thi đua yêu nước. Tổng kết công tác thi đua khen thưởng 70 năm qua, Đảng, Nhà nước đã truy tặng, phong tặng 7.814 tập thể và trên 9.300 cá nhân danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, 1.332 tập thể và cá nhân Anh hùng Lao động, vinh danh gần 140.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng thưởng hàng trăm ngàn huân chương, huy chương, Chiến sỹ Thi đua toàn quốc và tuyên dương, biểu dương hàng triệu điển hình tiên tiến tiêu biểu trong cả nước.

Trong không khí sôi nổi kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, những ngày qua, các bộ ngành và địa phương trên toàn quốc cũng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, khẳng định sự kế thừa và phát huy giá trị to lớn của phong trào thi đua yêu nước trong khối doanh nghiệp.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hà Nội đã phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh”. Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông được coi là đơn vị điển hình tiên tiến trong khối doanh nghiệp tại Hà Nội vực dậy mạnh mẽ sức mạnh của mình. Từ chỗ đứng bên bờ vực phá sản, hơn 1.000 người lao động phải nghỉ không lương, công ty đã trở thành 1 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, được tạp chí nổi tiếng Forbes đánh giá là 1 trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất thị trường chứng khoán cả nước.

Doanh nhân đổi mới, sáng tạo theo “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Bác ảnh 3
Hội thảo khoa học chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh”. Nguồn: Hà Nội mới
Sự làm mới phong trào thi đua yêu nước của ngành Công Thương trong những năm qua thông qua việc vận dụng sáng tạo và tổ chức nhiều phong trào thi đua mang tính ngành, nghề phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng là một điểm sáng.

Các phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành Công Thương đã có nhiều thay đổi về chất với nhiều nội dung phong phú, không hình thức phô trương, lấy năng suất, chất lượng, hiệu quả làm tiêu chí hàng đầu, gắn liền với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Tiêu biểu là các phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Rèn luyện tay nghề thành thợ giỏi, chuyền may giỏi", "Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng", "Xây dựng đường dây và trạm kiểu mẫu", “Việc hôm nay không để ngày mai"; "Thi đua thực hành tiết kiệm chống lãng phí, không có ngày, giờ lao động mất an toàn"; cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Tỉnh Thái Bình luôn thể hiện là một trong những tỉnh đi đầu thông qua phong trào “Doanh nghiệp Thái Bình hội nhập và phát triển”. Phong trào đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm cho hàng vạn lao động và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế của tỉnh. Điển hình như Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen, Công ty cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình, Công ty Điện lực Thái Bình, Công ty cổ phần Damsan, Công ty Bánh kẹo Bảo Hưng…

Các doanh nghiệp Hải Dương cũng có nhiều đổi mới trong tiếp cận thị trường, nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm. Các doanh nghiệp trong tỉnh đã tích cực thi đua đổi mới quản lý, quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh để tăng doanh thu, lợi nhuận. Thi đua cải tiến kỹ thuật, áp dụng khoa học, công nghệ, nâng cao năng suất lao động để phù hợp với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Những doanh nghiệp như Công ty TNHH Long Hải (Gia Lộc), Công ty CP Kinh doanh nước sạch Hải Dương, Công ty CP Đá mài Hải Dương... đã có nhiều đổi mới trong tiếp cận thị trường, nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để vượt qua những rào cản thương mại khắt khe, đưa hàng Hải Dương vươn xa.

Đối với Hội Doanh nhân tư nhân (DNTN) Việt Nam, cộng đồng doanh nhân tư nhân đã không ngừng vươn lên, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong sự phát triển của nền kinh tế đất nước thông qua “Chương trình doanh nhân đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước”.

Doanh nhân đổi mới, sáng tạo theo “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Bác ảnh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát  biểu tại Lễ phát động thi đua “Chương trình doanh nhân đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước”
Qua đó, số hội viên của Hội không ngừng tăng lên, đến nay là 1.200 doanh nhân. Hội đã trở thành nơi tập hợp, cổ vũ, động viên đội ngũ doanh nhân Việt Nam ra sức phấn đấu phát triển doanh nghiệp, xây dựng hội doanh nhân ngày càng mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Hội đang từng bước trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nhân tư nhân thúc đẩy hoạt động giao lưu, tìm hiểu và xúc tiến thương mại, đầu tư với các đối tác nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp thành viên của Hội đã khẳng định mạnh vị thế và vai trò to lớn của mình trong nền kinh tế, điển hình như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Công nghệ CMC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, Công ty Cổ phần HALCOM Việt Nam…

Danh sách doanh nhân tư nhân tiêu biểu trong đổi mới, sáng tạo, vì sự phát triển bền vững của đất nước sẽ được nối dài cùng với sự lan tỏa mạnh mẽ của “Chương trình doanh nhân đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước” thời gian tới.

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác