Doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại

In bài viết
(DNVN) - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Hoa Kỳ-Việt Nam năm 2018, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã cũng cùng nhau thảo luận về phương thức hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Sáng nay (10/9), tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Hoa Kỳ - Việt Nam năm 2018. Đây là hội nghị thường niên nhằm tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tới dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gilbert Kaplan.
Hội nghị là cầu nối giữa Chính phủ và lãnh đạo ngành đến từ hai quốc gia và doanh nghiệp hai nước để thảo luận phương thức hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Bên cạnh đó, Hội nghị còn đề cập đến những phương thức để tiếp tục xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia cũng như đưa ra giải pháp cho những vấn đề còn tồn đọng ngăn trở sự phát triển cần được tháo gỡ. 
Doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Hoa Kỳ - Việt Nam. (Ảnh; DNVN/My Anh)

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham bày tỏ mối quan tâm về cách tiếp cận chính sách mà Chính phủ đang thực thi liên quan đến các vấn đề công nghệ, trên thực tế, đang chuyển hướng gây trở ngại cho tương lai phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, đặc biệt trong một số phạm vi cá nhân hay an ninh mạng.

"Chế độ bảo mật dữ liệu đang hạn chế các luồng dữ liệu xuyên biên giới và thiết lập các rào cản nội địa trong phạm vi cá nhân và an ninh mạng", ông John Goyer, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á, Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết. "Những cách tiếp cận này làm cản trở khả năng hoạt động của các công ty trong và ngoài nước khi hạn chế sự lựa chọn, tăng chi phí cho khách hàng và sau cùng là giảm khả năng cạnh tranh. Điều này làm chậm sự phát triển kinh tế và ngăn trở mục tiêu mà các doanh nghiệp mong muốn đạt được".

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đồng thời cam kết, Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại ảnh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: DNVN/My Anh)
Phó Thủ tướng mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như: năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, dầu khí, kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị thông minh, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao…
Ông Trịnh Đình Dũng cũng chỉ ra rằng, bên cạnh những thành quả đạt được, hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian vừa qua vẫn chưa đáp ứng tiềm năng và nhu cầu thương mại, đầu tư của hai bên.
Đồng thời, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hà Nội, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tiếp tục phát huy tốt nhiệm vụ là "cầu nối" vững chắc để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ kết nối kinh doanh và đầu tư.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc cắt giảm ngay các điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, sử dụng năng lượng sạch, chú trọng tăng cường kết cấu hạ tầng, củng cố các nền tảng của hệ thống tài chính, nâng cao chất lượng, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo... góp phần thúc đẩy việc cải cách và tiên phong trong hội nhập.

Đó cũng là những lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam cần ưu tiên phát triển và là những thế mạnh của Hoa Kỳ và các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ. 

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ hai nước. Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD, trong đó nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%.

Về đầu tư, đến tháng 6 năm 2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9.37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới.

My Anh

tin bài khác