Điện cơ Thống Nhất sắp lên sàn chứng khoán

In bài viết
(DNVN) -  Sau khi UBND TP. Hà Nội hoàn tất thoái toàn bộ vốn, Điện cơ Thống Nhất dự kiến niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán HNX hoặc HoSE ngay trong năm nay.

Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất (Vinawind) vừa bổ sung loạt tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niêm 2018, với nhiều kế hoạch tham vọng.
Dù đặt kế hoạch kết quả kinh doanh năm 2018 khá dè dặt khi doanh thu chỉ tăng 5% đạt 989,6 tỷ đồng và thu về 88 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, Điện cơ Thống Nhất cho biết sẽ hoàn tất việc niêm yết trên sàn chứng khoán ngay trong năm nay.

Điện cơ Thống Nhất sắp lên sàn chứng khoán ảnh 1
Thương hiệu quạt điện 50 tuổi dự kiến lên sàn chứng khoán ngay trong năm nay. Ảnh: Muare. 
Thực tế, đã có rất nhiều thương hiệu vang bóng một thời niêm yết như Diêm Thống Nhất, Giày Thượng Đình, Bóng đèn phích nước Rạng Động, Cao su Sao Vàng… nhưng chỉ số ít duy trì “ánh hào quang” xưa. Với khoản lợi nhuận mỗi năm thu về hàng chục tỷ đồng, Điện cơ Thống Nhất kỳ vọng sẽ được thị trường đón nhận như Rạng Động, Điện Quang… 
Với khoản lợi nhuận trước thuế 88 tỷ đồng, công ty dự kiến sau khi trừ thuế, các chi phí thuế liên quan, số tiền thu về sẽ đạt 70,4 tỷ đồng lãi ròng, tăng hơn 3,5% so với năm 2017 và dự kiến chia cổ tức với tỷ lệ 30%, tương đương gần 43 tỷ đồng.
Công ty cũng công bố kế hoạch đầu tư, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu sản xuất ngay trong năm nay.
Cơ điện Thống Nhất được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 bộ phận sản xuất quạt điện của 2 xí nghiệp công tư hợp doanh Điện Thông và Điện cơ Tam Quang, hiện công ty có vốn điều lệ 143 tỷ đồng. Trước khi thị trường có sự xuất hiện của các thương hiệu quạt điện Nhật Bản, Trung Quốc, Điện cơ Thống Nhất gần như nắm giữ toàn bộ thị phần phân phối quạt điện tại thị trường phía Bắc.
Điện cơ Thống Nhất sắp lên sàn chứng khoán ảnh 2
Tháng 3 vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã hoàn tất thoái toàn bộ hơn 6,7 triệu cổ phần (tương đương 46,9% vốn điều lệ) khỏi thương hiệu quạt điện 50 tuổi này. Toàn bộ số cổ phiếu đã được 11 nhà đầu tư tham gia đấu giá hết, với giá đấu bình quân đạt 42.514 đồng/cổ phần, giúp UBND TP. Hà Nội thu về hơn 285 tỷ đồng.
Hiện Điện cơ Thống Nhất có tổng cộng 845 cổ đông, với 843 là cổ đông cá nhân, sở hữu hơn 8,5 triệu cổ phần, tương ứng với 59,78% vốn điều lệ. Còn lại 2 cổ đông tổ chức là Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không nắm giữ 2,75 triệu cổ phần (19,24% vốn) và Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội nắm 3 triệu cổ phần (20,98% vốn điều lệ).
3 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Duy Đức, Nguyễn Thành Vinh và Nguyễn Mạnh Hùng cũng không còn là đại diện phần vốn Nhà nước tại công ty. Do đó, trong ĐHĐCĐ thường niên 2018 tới đây, Điện cơ Thống Nhất sẽ trình cổ đông thông qua miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với 3 thành viên này, và bầu thành viên HĐQT mới.
Trong quý I, thương hiệu quạt điện 50 tuổi này đã thu về tổng cộng 298 tỷ đồng doanh thu và báo lãi trước thuế 32 tỷ đồng, tăng lần lượt 11% và 7% so với cùng kỳ.
Điện cơ Thống Nhất sắp lên sàn chứng khoán ảnh 3
 Trong năm 2017, thương hiệu quạt điện nổi tiếng ghi nhận gần 942 tỷ đồng doanh thu và 68 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Sau khi thực hiện trích lập các quỹ, công ty dự tính chi trả cổ tức năm 2017 với tỷ lệ 40%, ứng với 57,2 tỷ đồng.
Cơ điện Thống Nhất cũng đang sở hữu một số khu đất giá trị tại Hà Nội và Hà Nam, như lô đất hơn 29.000 m2 tại số 164 Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Mai, Hà Nội, do Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm trong thời hạn 40 năm kể từ năm 2005; lô đất rộng gần 50.000 m2 tại KCN Đồng Văn II, Duy Tiên, Hà Nam, là đất để sản xuất và kho bãi với hạn sử dụng đến năm 2056.

Theo news.zing.vn

tin bài khác