Con đường trở thành Tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới của Microsoft

In bài viết
(DNVN) - Microsoft, một cái tên chắc chắn khi nhắc đến ai cũng biết nó là một trong những công ty phần mềm hàng đầu thế giới được thành lập bởi Bill Gates và Paul Allen ở Washington, Hoa Kỳ. Hiện Microsoft đã phát triển mạnh và trở thành một trong những công ty nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Được thành lập vào cuối những năm 1970 bởi Bill Gates và Paul Allen, Microsoft ra đời khi cặp đôi này nhận thấy một cơ hội để xây dựng một trình thông dịch viên BASIC vào thời điểm đột phá của máy vi tính Altair 8800. Mặc dù không thực sự sở hữu một chiếc Altair của riêng mình, cặp đôi đã thiết lập việc xây dựng trình thông dịch viên của họ cho thiết bị bằng cách sử dụng một mô hình đơn giản. Cặp đôi đã liên hệ với đội ngũ phát triển của Altair và giới thiệu sản phẩm của họ đến Altair. Kết quả, 2 bên đã xây dựng một mối quan hệ đối tác kinh doanh thành công. MITS, công ty mẹ của Altair, đã phân phối sản phẩm của họ.

Con đường trở thành Tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới của Microsoft ảnh 1
Hai nhà đồng sáng lập Microsoft: Bill Gates và Paul Allen

Vào những năm 1980, Microsoft đã giành được vị thế trong thị trường phần mềm ở Mỹ bằng việc tạo ra hệ điều hành riêng của mình, với tên gọi là Xenix. Xenix là một trong những bước tiến quan trọng cần thiết giúp Microsoft tạo ra MS-DOS, hệ điều hành chính thức đầu tiên của công ty và đem lại cho Microsoft thành công lớn nhất từ trước đến nay.

Vào thời điểm đó, cuộc cách mạng máy tính đang trên đà phát triển cùng với sự thành công của Microsoft là một công ty phần mềm tăng trưởng nhanh chóng đã giúp công ty phát triển mạnh mẽ vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Cuối những năm 1980, công ty đã giới thiệu Windows NT như là một phiên bản mở rộng đồ họa của MS-DOS, và sau đó tiếp tục nâng cấp với Windows 3.1 vào năm 1990.

Con đường trở thành Tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới của Microsoft ảnh 2
Tỷ phú Bill Gates khi còn trẻ

Tuy nhiên, cho đến giữa những năm 1990, Microsoft mới trở thành tập đoàn khổng lồ toàn cầu như hiện nay. Những phát triển ban đầu trong những năm 1990 đã dẫn đến sự ra đời của Windows 95, một hệ điều hành chạy trên giao diện đồ họa người dùng (GUI).  Microsoft trở thành công ty phần mềm thống trị thế giới vào những năm 90 của thế kỷ XX.

Microsoft tiếp tục cho ra mắt Windows 98, vào cuối những năm 1990. Được xây dựng dựa trên những chức năng tiên tiến của Internet Explorer, Windows 98 cuối cùng trở thành hệ điều hành được bán rộng rãi nhất trên thế giới, được vận hành trên hàng triệu chiếc PC trong thời điểm đó.

Mặc dù đạt được tăng trưởng nhanh chóng trong cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, Microsoft cũng phải đối mặt với một loạt các vụ kiện và điều tra công ty vào cuối thập niên này. Từ thủ tục tố tụng chống độc quyền cho đến khiếu nại của người tiêu dùng, Microsoft đã phải “chiến đấu” với chính phủ trên các tòa án trong thời gian này.

Bước sang những năm 2000, Microsoft lấy lại được sự ổn định và tiếp tục đạt được thành công với sự ra mắt của Windows XP và bảng điều khiển trò chơi X-Box. Ngày nay, Microsoft vẫn là một ông lớn trong ngành công nghiệp điện toán và ngành công nghiệp trò chơi video nhờ vào bảng điều khiển trò chơi X-Box.

Từ chiến lược kinh doanh tập trung vào thúc đẩy doanh thu bán hàng sang chiến lược thúc đẩy công nghệ, Microsoft đã trở thành một trong những công ty có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghệ của thế giới suốt gần 40 năm.

Nhung Anh

Theo Successstory

bài liên quan

tin bài khác