Chủ tịch Viettel - người truyền lửa

In bài viết
(DNVN) - Với niềm tin không giới hạn về một tương lai đầy hy vọng, hãy suy nghĩ khác, sáng tạo hơn và thắt lại dây giày để tiến bước là những lời tâm huyết nhất mà Chủ tịch Viettel Nguyễn Mạnh Hùng truyền lửa cho đội ngũ nhân viên của mình.

Chủ tịch Viettel - người truyền lửa ảnh 1
Nguồn:  tuoitre.vn
 Chỉ cần tin là có thể, sẽ làm được điều mình muốn

Phát biểu trong buổi lễ tôn vinh cá nhân, tập thể xuất sắc nhất năm 2017 của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel) trên toàn cầu được tổ chức vào 29/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Viettel Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh về “niềm tin không giới hạn” vào từng cá nhân tại Viettel và “một tương lai đầy hy vọng”.

Chủ tịch Viettel - người truyền lửa ảnh 2
Lãnh đạo Viettel trao tặng bằng khen cho nhân viên xuất sắc. Nguồn: tuoitre.vn
Ông Hùng nói: "Đó là những con người, những tập thể rất khác nhau về vị trí, tính chất công việc, mục tiêu, nhiệm vụ. Giá trị mà họ đại diện cũng ở những khía cạnh rất khác nhau của văn hoá Viettel. Thành tích cũng không thể so sánh trực tiếp nhiều ít, cao thấp. Nhưng tôi nhận thấy rằng, tất cả những câu chuyện bình dị ấy đều toát lên một điểm chung. Đó là niềm tin. Niềm tin không giới hạn vào chính mình và tổ chức của mình".

Chủ tịch Viettel chia sẻ, lòng tin tưởng và khát khao vào bản thân là điều kiện quan trọng để vượt lên phía trước và "hãy luôn tin rằng, khả năng con người là vô hạn", "chỉ cần tin rằng mình có thể, chúng ta sẽ làm được điều mình muốn làm", “vì thế, trí tưởng tượng đôi khi đáng sợ, nó đòi hỏi người ta phải mạo hiểm từ bỏ những gì thân quen".

Đối mặt với sợ hãi là thông điệp mà Chủ tịch Viettel đưa ra trước các cá nhân và tập thể xuất sắc của Tập đoàn: “Tôi đã nhìn thấy sự sợ hãi ấy trong một vài người lựa chọn ra đi khi tổ chức gặp khó khăn. Tôi đã nhìn thấy sự sợ hãi ấy qua những lời than vãn chỉ vì công việc và các yêu cầu không còn như cũ. Tôi nhìn thấy sự sợ hãi ấy trong sự né tránh những vấn đề của tổ chức. Tôi nhìn thấy sự sợ hãi ấy trong sự nao núng trước những mục tiêu mà chúng ta đặt ra".

Chủ tịch Viettel nhắc lại khởi nguồn của Tập đoàn là "một tổ chức khởi nguồn từ trí tưởng tượng của những con người mà hành trang không có gì ngoài khát vọng làm nên một điều gì đó".

Khẳng định lại niềm tin của mình về việc có thể làm nhiều điều được coi là rất khó tin của các cá nhân, tổ chức được vinh danh tại The Best of Viettel cũng như nhiều người Viettel khác, ông Hùng nói: "Mọi chuyên gia chỉ là chuyên gia trong những chuyện có tiền lệ, không có chuyên gia cho những điều chưa xảy đến. Để trở thành chuyên gia tương lai, thì tầm nhìn phải thay thế kinh nghiệm. Những thành quả của chúng ta đã thực hiện những năm gần đây, đều bắt nguồn từ trí tưởng tượng của chính mình".

Càng giỏi bao nhiêu thì các vách ngăn càng cứng bấy nhiêu

Chủ tịch Viettel - người truyền lửa ảnh 3
Nguồn: tuoitre.vn 
 Đây là khẳng định được Chủ tịch Viettel Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra cách đây gần một năm, tại Đại hội Đoàn TNCS của Tập đoàn Viettel.

“Người giỏi, người nhiều kinh nghiệm thực ra lại đang sống trong một cái hộp có 6 tấm ngăn. Tấm ngăn dưới chân là tất cả dữ liệu mà họ có, tấm vách trên đầu là niềm tin, phía trước là là những gì họ đã từng nhìn thấy, kinh nghiệm tạo ra tấm chắn phía sau, bên trái là tất cả những gì họ giả định, vách ngăn bên phải là tất cả hệ tri thức của họ. Càng giỏi bao nhiêu thì các vách ngăn đấy càng cứng bấy nhiêu”, ông Hùng chia sẻ.

So sánh với những vách ngăn ấy, ông Hùng nhấn mạnh về lợi thế của tuổi trẻ mà người giỏi, người kinh nghiệm chưa chắc đã có. Đó là, người trẻ không có cái hộp, không có bất kỳ một rào cản nào ngăn bước họ và họ sẽ nhìn thấy cả vũ trụ.

Hôm nay, họ có thể làm việc ở trong nước, ngày mai họ lại bước chân ra thị trường nước ngoài. Hôm nay họ có những trải nghiệm ở lĩnh vực viễn thông, ngày mai họ lại đắm mình trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất.

“Trải nghiệm mới, chưa bao giờ là thừa. Và đó là lý do tại sao, khi còn trẻ ta cần phải thử sức nhiều, vươn lên nhiều để thăm dò những khả năng rất khác nhau của mình. Thế giới hôm nay là thế giới tạo cơ hội cho những ai là đa ngành, đa tri thức, đa kỹ năng.

Đừng thất vọng nếu các bạn không giỏi ngay lập tức. Tất cả chúng ta, không ai có thể giỏi mọi thứ ngay lập tức được. Hãy coi mỗi thất bại là một bài học cần thiết để tiến tới thành công”, ông Hùng truyền lửa.

Muốn thay đổi, hãy thắt lại dây giày và tiến bước

Chủ tịch Viettel - người truyền lửa ảnh 4
 Nguồn: tuoitre.vn 
Trước các cá nhân, tập thể xuất sắc tại Lễ vinh danh, một lần nữa ông Nguyễn Mạnh Hùng nói về việc theo đuổi trí tưởng tượng gắn với lòng can đảm và sự sợ hãi bắt nguồn từ những thay đổi. "Con người có xu hướng ỷ vào trí nhớ hơn là óc tưởng tượng. Ký ức đồng nghĩa với những điều quen thuộc, còn trí tưởng tượng chỉ mang đến những điều xa lạ.

Người đứng đầu Viettel khẳng định: "Chúng ta cần tạo ra vận mệnh của chính mình", "luôn tiến về phía trước", và công bố thông điệp "Viettel 30 năm - Niềm tin không giới hạn" (sự kiện sẽ diễn ra trong năm 2019).

Trong năm 2018, cuộc thi đua để hướng tới "The Best of Viettel" sẽ là: Hãy nhận việc khó nhất; Hãy trở thành những người giỏi nhất; Hãy tìm những người giỏi nhất; Hãy áp dụng những công nghệ mới nhất. Đặc biệt, mục tiêu của năm 2018 là tạo ra sự tăng trưởng 2 con số ở tất cả các đơn vị của tập đoàn.

Chủ tịch Viettel thúc giục: "Mỗi người, mỗi đơn vị, tuỳ theo công việc của mình, hãy đặt mục tiêu cao hơn cho chính mình, cao đến mức phải thay đổi cách làm, phải đột phá trong cách làm, phải mở rộng không gian sống, cao đến mức để mỗi người bình thường trở thành phi thường. Và do vậy mà Viettel trở thành một tập đoàn hùng mạnh, phụng sự tổ quốc".

Đây cũng chính là thông điệp đã được Chủ tịch Viettel đưa ra trước đó, tại Đại hội Đoàn TNCS của Tập đoàn Viettel: “Mỗi người chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và chỉ có một quãng tuổi trẻ. Tuổi trẻ nói chung và thanh niên Viettel nói riêng đang có trong tay tài sản quý giá nhất chính là thời gian. Người trẻ, đừng để thời gian trôi đi vô nghĩa”.

Chủ tịch Viettel - người truyền lửa ảnh 5
Nguồn: tuoitre.vn 
Ông Hùng chia sẻ thế hệ của ông đã sinh ra Viettel, nhưng rồi sẽ đến ngày thế hệ của ông rời khỏi nơi đây. Trách nhiệm sẽ thuộc về thế hệ trẻ Viettel.

“Không ai khác, chính các bạn là tương lai của Viettel, một Viettel mới được sinh ra bởi các bạn. Viettel thụt lùi hay tiến lên, trường tồn hay sớm già nua, phụ thuộc phần lớn vào thế hệ trẻ của Viettel ngày hôm nay…

Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó, hãy thắt chặt lại dây giầy và tiến bước.

 Nếu bạn thất vọng với những gì hiện có, hãy hành động ngay bây giờ. Hãy thể hiện bản thân, kiên trì với mục tiêu của mình…

Thanh niên thì nhiều năng lượng, nhiều khát vọng, không sợ thất bại, vì vậy, nên nhận việc khó, các thách thức, đi đầu, dấn thân, ngã thì đứng dậy, đấu tranh với cái xấu, startup các ý tưởng mới, sinh ra đứa con của mình”, ông Hùng cổ vũ thế hệ trẻ vươn lên, vượt qua mọi khắc nghiệt để trưởng thành.

Minh Hoa (T/h)

bài liên quan

tin bài khác