Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng

In bài viết
(DNVN) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh tập trung vào các giải pháp tổ chức kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng và các dự án có vốn đầu tư nước ngoài nhằm khai thác hiệu quả quá trình hội nhập.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng ảnh 1
Ảnh minh họa
Theo báo cáo từ Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) của Thành phố trong 7 tháng năm 2018 ước tăng 7,33%. Trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất - cao su - nhựa và chế biến tinh lương thực thực phẩm) đều tiếp tục mở rộng thị trường; đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc để nâng cao chất lượng, tăng năng lực cạnh tranh cho sản phẩm.
Riêng ngành Cơ khí - điện, 7 tháng đầu năm 2018, ước tăng 12,25%. Tuy có chậm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại cho thấy sự chuyển dịch theo chiều sâu khi các doanh nghiệp liên tục tăng quy mô sản xuất, mở rộng thị trường, đầu tư nhiều trang thiết bị mới. Nhiều dây chuyền, hệ thống thiết bị, máy móc điều khiển tự động đã được các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất, có thể thay thế hàng nhập khẩu, có khả năng cạnh tranh cao với chất lượng ổn định và giá thành chỉ khoảng 50-70% so với hàng nhập cùng loại.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất cho doanh nghiệp Thành phố, trong 5 tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo, Sở Công Thương tham mưu UBND Thành phố tập trung vào các giải pháp tổ chức kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng và các dự án có vốn đầu tư nước ngoài nhằm khai thác hiệu quả quá trình hội nhập.

Theo phân tích của Sở Công Thương thành phố, hiện nhu cầu cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nội địa cho các doanh nghiệp FDI đầu cuối rất lớn. Chỉ tính riêng Tập đoàn Samsung, theo kế hoạch đến năm 2020, tập đoàn này cần đến 500 doanh nghiệp cung ứng sản phẩm. Tuy nhiên, hiện số lượng doanh nghiệp cung ứng được chỉ trên dưới 50, trong đó, gần 30 doanh nghiệp đạt nhà cung ứng cấp 1.

Do vậy, để có thể gia tăng số lượng doanh nghiệp nội địa nói riêng và doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ đang phối hợp Tập đoàn Samsung đưa các chuyên gia đến hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cải thiện hiệu suất sản xuất. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tốt quy trình sản xuất theo phương pháp 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) và cải tiến liên tục (kaizen) như Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại TBM Minh Phát và Công ty cổ phần Cơ khí điện tử Phú Thọ Hòa - VIEMCO. Sau khi được chuyên gia Tập đoàn Samsung hỗ trợ cải tiến hiệu quả trong sản xuất, 2 công ty đã giảm thiểu giá trị hàng tồn kho từ hơn 13 tỷ đồng xuống còn 9 tỷ đồng, rút ngắn thời gian thay khuôn từ 30 phút còn khoảng 6 phút.

Dự kiến trong tháng 9 và tháng 10/2018, Sở Công Thương tổ chức các hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI thông qua chuỗi sự kiện “Ngày hội tìm kiếm nhà cung ứng công nghiệp hỗ trợ lần 2/2018”.

Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, JETRO sẽ phối hợp với Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan của Việt Nam tổ chức “Triển lãm công nghiệp hỗ trợ - Supporting Industry Show 2018” vào tháng 10/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp, kết nối các doanh nghiệp tham gia.  Theo đó, sẽ có 18 công ty lớn đến từ Nhật Bản sẽ tham gia với tư cách người mua hàng (Buyer), 30 công ty Việt Nam sẽ tham dự như nhà cung cấp (Supplier).

Phó Giám Đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh (CSID), bà Lê Nguyễn Duy Oanh cho rằng, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng năng lực cung ứng, kết nối với các đối tác trong và ngoài nước, cũng như chuẩn bị sẵn sàng để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

My An

tin bài khác