Giá lợn hơi có thể về dưới ngưỡng 75.000 đồng/1kg vào cuối năm

In bài viết
(DNVN) - Dự báo này vừa được đưa ra tại Hội thảo "Diễn biến thị trường và giá cả tại Việt Nam 6 tháng đầu năm, dự báo giá cả cả năm 2020”, do Viện Kinh tế tài chính, Học viện Tài chính tổ chức sáng 2/7.

Giá lợn hơi có thể về dưới ngưỡng 75.000 đồng/1kg vào cuối năm ảnh 1
Hội thảo "Diễn biến thị trường và giá cả tại Việt Nam 6 tháng đầu năm, dự báo giá cả cả năm 2020” . Ảnh: Long Việt.
Chia sẻ thông tin với Hội thảo,ThS. Hoàng Thị Vân, Viện Kinh tế tài chính cho biết: 

Năm 2019 là một năm có nhiều biến cố đối với ngành chăn nuôi lợn. Sang nửa đầu năm 2020, ngành tiếp tục chịu tác động kép rất nặng nề từ dịch tả lợn châu Phi và dịch COVID-19 dẫn tới diễn biến giá mặt hàng thịt lợn trên thị trường trong nước tăng vọt. 

Đặc biệt, đầu tháng 5 dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại, nguy cơ tiếp tục lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn và đảm bảo nguồn cung thịt. 

Trong bối cảnh đó, nhập khẩu được cho là một giải pháp mang hiệu quả tức thời. Bộ NN&PTNT đã quyết định ra phương án nhập khẩu thịt lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày12/6/2020 cho đến khi giá thịt lợn trong nước ổn định trở lại.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu từ bên ngoài không đủ để đáp ứng nhu cầu đang thiếu hụt của thị trường trong nước.

Chia sẻ tại Hội thảo, chuyên gia Ngô Trí Long nhấn mạnh: Khi cung không đáp ứng được cầu thì việc điều hành giá thịt lợn phải tuân theo nguyên tắc thị trường, không thể duy ý chí hay lúng túng “đá bóng” giữa các bộ, ngành.

Ông Vũ Minh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị thành phố Hà Nội nói thẳng: Câu chuyện giá thịt lợn hơi bán ra trong những tháng vừa qua với một mức giá “quá đáng” của một tập đoàn chăn nuôi đã thực sự gây dư luận không tốt và trăn trở về quản lý giá của các nhà lãnh đạo, các chuyên gia.

Giá lợn hơi có thể về dưới ngưỡng 75.000 đồng/1kg vào cuối năm ảnh 2
Ông Vũ Minh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị thành phố Hà Nội chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh: Long Việt.
Theo ông Phú, trăn trở ở chỗ mặc dù theo lời nhắn nhủ của Chính phủ và Bộ NN&PTNT, 15 công ty chăn nuôi lớn đã nhất trí giảm giá lợn hơi từ 80.000-85.000/kg xuống 70.000/kg. Vậy mà chỉ một thời gian ngắn nhiều công ty chăn nuôi đã liên kết ngang trong 7 ngày tăng 9 giá, đưa giá lợn hơi trở lại 79.000 đồng mà không có động thái nào báo cáo lên cấp trên.

Có câu chuyện bán hàng của các công ty chăn nuôi cho các công ty liên kết mà không bán thẳng cho lò giết mổ hoặc hiện tượng phải nộp tiền chênh lệch mới được bắt lợn.

“Những hiện tượng trên cộng với phần trăm chi phí của khâu giết mổ bán buôn và chiết khấu khâu bán lẻ thì giá thịt lợn từ chuồng trại đến tay người dùng đã tăng từ 50-60%. Điều này cần làm rõ về vi phạm luật cạnh tranh”, ông Phú nói.

Cũng theo ông Phú, bài học về điều hành giá thịt lợn trong 6 tháng qua cho chúng ta thấy vai trò của công tác quản lý nhà nước trong quy hoạch chăn nuôi, sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ nội địa là vô cùng sâu sắc và thấm thía cho những năm tiếp theo. 

Trong bối cảnh dịch tả châu Phi tái bùng phát, nguồn cung giống giảm, chi phí chăn nuôi cao… làm tăng chi phí sản xuất, kinh doanh, Viện Kinh tế tài chính dự báo  giá thịt lợn hơi sẽ không giảm sâu trong nửa cuối năm nay.

Nếu dịch tả lợn châu Phi ở nước ta được kiểm soát tốt, mức giá lợn hơi ở Việt Nam cuối năm 2020 có thể sẽ giảm về dưới ngưỡng 75.000 đồng /1kg.

Long Việt

bài liên quan

tin bài khác