Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của cơ quan hải quan

In bài viết
(DNVN) - Sáng ngày 21/6, Tổng cục Hải quan tổ chức tọa đàm với chủ đề "Hải quan - doanh nghiệp: Kết nối - chia sẻ - đồng hành". Tại buổi tọa đàm, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan hải quan, giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều khúc mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Cơ quan hải quan chuyển đổi từ quản lý sang phục vụ, đồng hành

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản ghi nhận những nỗ lực của Tổng cục Hải quan khi luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, công nghệ thông tin cũng như quá trình thực thi chính sách đã đáp ứng được chủ trương Chính phủ.

Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của cơ quan hải quan ảnh 1
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam. (Ảnh: DNVN/ My Anh)

Ông Nam cho biết: “VASEP thường gặp nhiều vướng mắc trong sản xuất, xuất khẩu thủy sản. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ quan hải quan nhanh chóng  tiếp thu ý kiến, đưa hàng hóa gia công sản xuất, xuất khẩu vào một danh mục trong quy định. Đặc biệt, cơ quan hải quan cũng đã đưa vào Luật Thuế xuất nhập khẩu một chương mục quy định đối với hàng nhập nguyên liệu vật tư sản xuất, xuất khẩu được miễn thuế. Vấn đề này VASEP mất gần 10 năm để đối thoại với cơ quan nhà nước đến nay mới giải quyết được”.

Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) cũng đánh giá cao khi nhận thức của ngành hải quan đã có nhiều chuyển đổi, từ cơ quan quản lý sang phục vụ, đồng hành. Những năm qua, Tổng cục Hải quan không ngừng cải cách hiện đại hóa, ứng dụng thiết bị hiện đại phục vụ kiểm tra, giám sát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh; ứng dụng khai hải quan điện tử, cho phép doanh nghiệp có thể khai hải quan mọi lúc, mọi nơi…

Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của cơ quan hải quan ảnh 2
Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân. (Ảnh: DNVN/ My Anh)

Ông Giám hy vọng, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp thông qua việc cải cách chương trình doanh nghiệp ưu tiên về hải quan để ngày càng có nhiều doanh nghiệp được tham gia; phát triển đại lý hải quan để thực sự hỗ trợ đắc lực cho hoạt động khai báo, hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa của doanh nghiệp xuất nhập khẩu; cùng với các bộ, ngành tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp về thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Doanh nghiệp thạo thủ tục nhưng vẫn gặp khó khi thông quan

Trong buổi tọa đàm, Đào Huy Giám cho rằng, hiện tại, doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khóa khăn khi thông quan. Một số vướng mắc do chính doanh nghiệp tạo ra. Một số doanh nghiệp không hiểu về thủ tục, ít làm thủ tục thông quan thường xuyên nên không quen công việc.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thạo thủ tục nhưng vẫn gặp khó do cơ chế một cửa 3 năm rồi nhưng vẫn có trường hợp “một cửa nhưng nhiều chìa”.

Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của cơ quan hải quan ảnh 3
Toàn cảnh tọa đàm "Hải quan - doanh nghiệp: Kết nối - chia sẻ - đồng hành". (Ảnh: DNVN/ My Anh)
Ông thẳng thắn nêu ra ví dụ điển hình về trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ thông quan có liên quan tới Bộ Y tế hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.  Thay vì nộp hồ sơ qua mạng và nhận kết quả là xong thì các doanh nghiệp lại phải lên các bộ này để trình bày rằng mình đã nộp hồ sơ, trong đó có vấn đề này, vấn đề kia. Sau đó các cơ quan chức năng mới xem xét và lại gửi kết quả qua mạng. Theo ông Giám, đây là cách làm chưa thông thoáng.

Tại tọa đàm, cộng đồng doanh nghiệp cũng kiến nghị Tổng cục Hải quan với vai trò Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), NSW và tạo thuận lợi thương mại, cần kiến nghị các cấp có thẩm quyền sớm tháo gỡ, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Giải đáp thắc mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục cải cách tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực...

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu nêu trên, ông Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp cùng đồng hành với cơ quan hải quan trong việc thực hiện, tuân thủ tốt chính sách của nhà nước liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh. Khi phát hiện biểu hiện tiêu cực của cán bộ công chức hải quan, doanh nghiệp có thể phản ánh qua các kênh thông tin, đường dây nóng đã được thiết lập công khai nhiều năm qua...

My Anh

bài liên quan

tin bài khác