Chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc nhưng Việt Nam không có gian hàng nông sản

In bài viết
(DNVN) - Tại Diễn đàn với chủ đề: “Giải pháp phát triển thương mại cho nông nghiệp Việt Nam, đại diện giới thương lái, bà Nguyễn Thị Thành Thực nêu thực trạng đáng phải suy nghĩ: Hiện tại, chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc nhưng ở đó, chúng ta không có gian hàng nông sản mà họ phải "đến tận nhà" để thu mua.

Sáng 5/6, tại Hà Nội, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức Diễn đàn với chủ đề: “Giải pháp phát triển thương mại cho nông nghiệp Việt Nam”, với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc nhưng Việt Nam không có gian hàng nông sản ảnh 1
Các chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp cho rằng nông sản Việt Nam có tiềm năng lớn. Nguồn: thanhnien,
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Tập đoàn Central Group, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh: Việt Nam có nhiều loại nông sản ngon, lợi thế cạnh tranh mà các nước không có được. Riêng đối với quả vải thiều, năm 2017, Central Group khảo sát tại thị trường Thái Lan, 90% người tiêu dùng được hỏi đều khẳng định vải thiều Việt Nam ngon hơn vải Thái Lan. Đó chính là lý do tập đoàn này quyết định nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam về Thái Lan bán và rất thành công.

Tuy nhiên, ông Hải cũng đưa ra bất cập: Tại các địa phương, người sản xuất không tiếp cận được thị trường khiến tiềm năng trong nông sản Việt Nam chưa được khai phá. Điều này làm người nông dân ở thế bị động, ít có vai trò và không có kết nối thị trường mà phụ thuộc vào thị trường tự do hoặc thương lái nên không có kế hoạch sản xuất.

“Việt Nam đang có quy mô khoảng 100 triệu dân, cũng là tiềm năng thị trường tiêu thụ của nông sản, trước hết phải hướng đầu tư, hướng vào làm thị trường trong nước và cần các nhà thu mua chuyên nghiệp có liên kết với nông dân”, ông Hải chia sẻ.

Đại diện giới thương lái dự diễn đàn, bà Nguyễn Thị Thành Thực cho rằng, chúng ta muốn bán hàng thì nên ra chợ. Hiện tại, chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc nhưng ở đó, chúng ta không có gian hàng mà họ phải đến tận nhà để thu mua thì đây là vấn đề phải suy nghĩ.

Bà Thực cho rằng, 70% nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, qua nhiều năm, thương lái Trung Quốc hiểu rõ nền nông nghiệp Việt Nam, họ biết rõ ở đâu, mùa nào có nông sản ngon nhất để tìm cách thu mua với giá tốt nhất.

“Tôi vẫn ví von nông sản Việt Nam từ lâu đã như cô gái quê xinh đẹp  và danh giá nhưng lại đang chờ thương lái Trung Quốc tìm đến tận nhà để thu mua”, bà Thực nói.

Cũng theo bà Thực, trong thương mại nông sản hiện nay, Việt Nam cần nhìn nhận Trung Quốc là bạn hàng, là thị trường tiêu dùng lớn nhưng cũng là đối thủ lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam khi nền sản xuất, công nghệ trong nông nghiệp của họ đã đi trước khoảng 20 năm. Nhưng Trung Quốc cũng đang là thị trường, nhà cung cấp lớn và cần thu mua nguyên liệu để chế biến, xuất khẩu đi khắp thế giới. Nếu Việt Nam tự tin thuyết phục, chứng minh cho họ thấy có thể đáp ứng nguồn nguyên liệu ấy thì sẽ thu hút được các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư.

Trước đó, bàn về thị trường lớn Trung Quốc, trong buổi hội thảo xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam, ngày 18/5, tại Hà Nội, ông Su De Mao, Hội trưởng Thương hội xuất nhập hoa quả ASEAN, thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã đưa ra thông điệp: Với 1,3 tỉ dân, Trung Quốc có nhu cầu lớn về nhập khẩu nông sản, nông sản Việt Nam nếu đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm sẽ xuất khẩu được sang thị trường này.

Chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc nhưng Việt Nam không có gian hàng nông sản ảnh 2
Ông Su De Mao cho biết Trung Quốc có nhu cầu lớn về nhập khẩu nông sản Việt Nam. Nguồn: thanhnien.
Ông Su De Mao cũng khẳng định: Thương hội xuất nhập khẩu hoa quả ASEAN có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Tây. Năm 2017, khoảng 4 triệu tấn hàng nông sản được nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc thì có trên 3 triệu tấn đi qua thương hội này. Các hợp tác xã Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để xuất khẩu rau, quả và các mặt hàng nông sản khác vào Trung Quốc.

Cũng giống như Việt Nam, người tiêu dùng Trung Quốc có đời sống ngày càng khá giả nên yêu cầu cao về chất lượng, đặc biệt nông sản phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Đó cũng là lý do cơ quan kiểm dịch phía Trung Quốc mới đây đã có yêu cầu bổ sung thêm thủ tục truy xuất về nguồn gốc rau quả nhập từ Việt Nam, theo ông Su De Mao.

Ông Su De Mao đã dành nhiều lời khen ngợi quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc từ nhiều năm nay khi thịt quả dầy, hạt nhỏ và có vị ngọt đậm. Ông thông báo: Tháng 6, thương hội này sẽ tổ chức các đoàn thương nhân sang Việt Nam khảo sát và chuẩn bị cho mùa thu mua, nhập khẩu vải thiều Việt Nam.

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác