Việt Nam tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong thời kỳ mới

In bài viết
(DNVN) - Sáng nay (4/12), Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam năm 2018 đã chính thức diễn ra, với chủ đề "Hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới - Chủ động, Đổi mới, Thiết thực và Hiệu quả".

Trong bối cảnh Việt Nam đã có bước tiến trong chuẩn bị thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trong đó Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết vào tháng 3/2018 và đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào tháng 11/2018, để chính thức có hiệu lực thực thi vào ngày 14/1/2019  thì chủ đề  của Diễn đàn vô cùng thiết thực khi hội nhập được xem là xu thế không thể đảo ngược của kinh tế thế giới.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam đã có một năm sôi động với các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế.

Việt Nam tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong thời kỳ mới ảnh 1
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc tại diễn đàn.
Cụ thể, vào ngày 8/3/2018, Việt Nam và 10 nước đối tác đã ký kết Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ngày 12/11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua việc phê chuẩn Hiệp định này (với 96,7% đại biểu tán thành). Sự kiện này đã thể hiện nỗ lực và quyết tâm lớn của Việt Nam trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập trong nước và tham gia tích cực vào tiến trình hội nhập của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Một sự kiện quan trọng nữa là, ngày 25/6/2018, Việt Nam và EU đã tuyên bố kết thúc quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do giữa hai bên và thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU được tách ra từ Hiệp định EVFTA trước đây... Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã hoàn thành đàm phán Hiệp định Thương mại mới với Cuba.  Đàm phán FTA giữa Việt Nam và các nước đối tác:  Israel, Khối EFTA trong năm 2018 đã có thêm những tiến triển mới.
Với những nỗ lực trên, công tác hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2018 ước đạt 475 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 239 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2017. Hàng hóa Việt Nam tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới. Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường các nước có FTA với Việt Nam đều có tốc độ tăng cao so với năm 2017.  Tỉ lệ tận dụng ưu đãi từ các thị trường đã ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA đạt khoảng 40%, tăng mạnh so với con số khoảng 35% các năm trước, qua đó đã cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng chú trọng tới việc khai thác các cơ hội từ hội nhập và thực thi các FTA.
Việt Nam tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong thời kỳ mới ảnh 2
 Toàn cảnh diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018.
Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn một số tồn tại như có địa phương lúng túng trong việc triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế. Vẫn tồn tại khoảng cách khá xa về năng lực và thiếu sự gắn kết, hỗ trợ giữa khu vực FDI và khu vực doanh nghiệp trong nước, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Công tác thông tin truyền thông về hội nhập, năng lực giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế còn hạn chế; chưa tận dụng được hết các cơ hội do các hiệp định FTA mang lại.
Trong vòng một năm trở lại đây, có thể thấy, kinh tế toàn cầu có một số dấu hiệu thay đổi, theo hướng phức tạp và khó dự đoán hơn. Diễn biến tình hình kinh tế thế giới gần đây cho thấy chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, đe dọa nghiêm trọng tới tiến trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế toàn cầu. Một số quốc gia trước kia vốn đi đầu trong việc ủng hộ tự do hóa thương mại nay lại trở thành yếu tố ảnh hưởng tới sự ổn định của hệ thống thương mại đa phương nói riêng và của cả quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế trên toàn thế giới nói chung. Đáng lưu ý là xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ với một số đối tác, đặc biệt với Trung Quốc vẫn tiếp tục có những diễn biến khó lường.
Những sự kiện, diễn biến trên đang ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị thế giới và động thái chính sách của các nước, trong đó có Việt Nam. Do đó, đòi hỏi Chính phủ Việt Nam cần phải sớm có những phân tích, dự báo và động thái chính sách để giảm thiểu những tác động tiêu cực và chủ động có những giải pháp phù hợp trong giai đoạn hiện nay.
Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện Tập đoàn Vinamilk cho rằng: Hội nhập kinh tế quốc tế là con đường tất yếu của các doanh nghiệp sữa. Nhưng tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và thực hiện các FTA thế hệ mới sẽ mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều cơ hội tốt và nhiều thách thức không hề dễ chịu
Mặc dù các FTA tỏ ra công bằng với các bên tham gia nhưng mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế đều có phương pháp riêng triển khai các hiệp định này. Thông thường có nhiều rào cản hợp pháp các quốc gia có thể tạo ra để ngăn bớt dòng chảy hàng hóa từ nước ngoài vào nội địa; đồng thời phải khơi thông dòng chảy cho hàng hóa trong nước đi ra nước ngoài. Thương mại thực sự bình đẳng còn phải trải qua nhiều thời gian và nhiều chặng đường hơn nữa.
Phía doanh nghiệp cũng đưa ra đề nghị khi Chính phủ đôn đốc và xử lý, các cấp chính quyết bên dưới cũng phải quyết liệt, tận tâm vì dân như Chính phủ, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động, trên cơ sở các cơ chế chính sách thông thoáng của các bộ ngành. Hiện nay còn rất nhiều các thủ tục hành chính rườm ra, nhiêu khê, nhất là ở các cấp mà doanh nghiệp vẫn phải tiếp xúc trực tiếp. Đồng thời, triển khai nhanh các thủ tục hành chính trực tuyến để hạn chế bớt tình trạng nhũng nhiễu của người thực thi công vụ với doanh nghiệp và người dân.
Đông Nghi

bài liên quan

tin bài khác