Nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa

In bài viết
(DNVN) - Nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, sáng 24/9, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi động Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa" do USAID tài trợ (USAID LinkSME). 

Với kinh phí 22,1 triệu USD và được thực hiện trong 5 năm, dự án USAID LinkSME cũng sẽ nâng cao năng lực cho các hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Việc kết nối các DNNVV với những doanh nghiệp hàng đầu sẽ thúc đẩy tầm nhìn về tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ DươngpThái Bình Dương và hỗ trợ mục tiêu của USAID Việt Nam là giúp mở rộng tăng trưởng bao trùm, theo định hướng thị trường và do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa ảnh 1
Lễ khởi động Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa". Ảnh DNVN/Huong Lan.
Phát biểu tại Lễ khởi động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, dự án LinkSME gắn kết quá trình cải cách và cải thiện môi trường kinh doanh tổng thể với quá trình nghiên cứu, cải cách theo ngành cũng như gắn kết những chỉ đạo cải cách từ Chính phủ với những nỗ lực thay đổi từ dưới lên, từ bản thân doanh nghiệp.
Dự án góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, đơn giản hoá quy định, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời tạo ra các thay đổi cơ bản về khả năng hội nhập, kết nối với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
“Việc hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam theo dự án LinkSME sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững và khả năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp trung bình của Việt Nam trong những thập niên tới", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh.
Đánh giá về tình hình phát triển của doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, với những cải cách đổi mới mạnh mẽ của Chính phủ, các doanh nghiệp Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc trong suốt gần 2 thập kỷ qua. Hiện cả nước hiện có hơn 730.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, các DNNVV đã góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của quốc gia thông qua tạo việc làm, nâng cao đời sống người lao động, góp phần quan trọng giảm khoảng cách giàu nghèo...
Nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa ảnh 2
 Nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tuy nhiên, do quy mô nhỏ bé nên DNNVV Việt Nam chưa có khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất. Đa số DNNVV có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực nhỏ bé cả về lượng và chất. Đặc biệt, mối liên kết của các DNNVV cũng như giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài còn nhiều hạn chế. Đây là vấn đề lớn của Việt Nam.
Khẳng định “không thể sử dụng mệnh lệnh mà phải theo cơ chế thị trường” khi kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, nếu có mục tiêu, nỗ lực và sự quyết tâm thì chúng ta sẽ hỗ trợ khu vực tư nhân nâng cao năng lực, tiêu chuẩn…, giúp các doanh nghiệp chủ động liên kết.
Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, Dự án LinkSME có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nâng cao năng lực của doanh nghiệp, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế cho Việt Nam, đồng thời tạo tác động lan tỏa, khuyến khích nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tự tin và chủ động vươn ra các thị trường quốc tế.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị, cùng với Luật Hỗ trợ DNNVV và Dự án LinkSME, tất cả các bộ ngành, địa phương cần nỗ lực triển khai Luật với các chính sách đồng bộ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục có các dự án bổ sung, mở rộng theo hướng hoàn thiện, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh hơn nữa như đào tạo, công nghệ, thâm nhập thị trường, tham gia các chuỗi giá trị…
Về phần mình, đại diện cho Chính phủ Hoa Kỳ, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cho biết, sự hợp tác giữa 2 nước đang ngày càng phát triển, chúng tôi ủng hộ một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường phát triển cũng như sẵn sàng hợp tác vì một mục tiêu chung. Trên thực tế, 2 nước là đối tác quan trọng của nhau, cùng nhau hướng tới tương lai phát triển.
Ông Daniel J. Kritenbrink cũng nhấn mạnh: “Doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp, đóng góp 45% GDP... nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế; trong đó, có sự thiếu kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Thông qua dự án này, tôi hy vọng, sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng tới mục tiêu hoạt động hiệu quả và đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh trên toàn cầu”.
Đông Nghi

bài liên quan

tin bài khác