Dầu gạo có thể tăng cơ hội phát triển cho ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam

In bài viết
(DNVN) - Thông tin trên được nhiều chuyên gia dầu ăn và thực phẩm đưa ra tại Hội nghị dầu gạo quốc tế lần thứ 5 (ICRBO 2018) lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam (VN) ngày 24/5.
Dầu gạo có thể tăng cơ hội phát triển cho ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam ảnh 1
Dầu gạo được bày bán tại một siêu thị ở TPHCM. Ảnh: HỮU KHOA 
Dầu gạo đang là xu hướng tiêu dùng tại nhiều nước trên thế giới nhưng nhiều người tiêu dùng ở VN vẫn chưa biết đến loại dầu này.
80% dành cho xuất khẩu

Mới nghe một người bạn nói về nhiều tác dụng tốt của dầu gạo, anh Trần Dũng (quận Phú Nhuận, TPHCM) nhờ người đi siêu thị mua về dùng. Anh Dũng cho hay trước giờ toàn dùng dầu đậu nành và chưa nghe nói tới dầu gạo nên khá tò mò. 
Dù đã xuất hiện trên thị trường khoảng 5 năm trở lại đây nhưng dầu gạo vẫn là loại dầu ăn khá xa lạ với nhiều người VN. 
Chính vì vậy, lượng dầu gạo sản xuất trong nước chủ yếu dành cho xuất khẩu. Trong khi đó, nghiên cứu khoa học tại nhiều quốc gia chứng minh dầu gạo là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe.
Theo ông Trần Anh Dũng - Giám đốc nhãn hiệu Công ty TNHH dầu thực vật Cái Lân (Calofic), người tiêu dùng trên thế giới đang chuyển sang sử dụng dầu gạo thay thế các loại dầu ăn khác thì tại VN lại chưa có nhiều người biết tới lợi ích của sản phẩm này.
 "VN chỉ mới sản xuất được một vài năm gần đây và chủ yếu đáp ứng thị trường xuất khẩu. Do đó, công tác tiếp thị, giới thiệu sản phẩm về ích lợi của dầu gạo chưa được chú trọng", ông Dũng đánh giá.
Cũng theo ông Dũng, VN có lợi thế là quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nên nguồn cung cám gạo (để chiết xuất dầu gạo) tương đối dồi dào.
 Hiện Calofic là công ty đầu tiên tại VN sản xuất dầu gạo nguyên chất với 100% nguyên liệu trong nước. 
Tuy nhiên, do giá dầu gạo cao hơn 20% các loại dầu phổ biến hiện nay trên thị trường, cùng với việc nhiều người tiêu dùng chưa biết đến lợi ích nên tiêu thụ vẫn còn hạn chế. "80% sản lượng của chúng tôi dành để xuất khẩu", ông Dũng ước tính.
Nhiều tiềm năng từ dầu gạo
Ông Peh Ping Teik, chủ tịch Hiệp hội Dầu gạo quốc tế (ICRBO), cho hay dầu gạo thường được người Nhật sử dụng vào nấu ăn ở trường học hay dành cho những người bận rộn. 
Điểm khác biệt chính là trong dầu gạo chứa dưỡng chất quý hiếm gamma-oryzanol - một chất chống lão hóa và giảm cholesterol trong máu. Dầu gạo có thành phần axit béo cân bằng và vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định dầu gạo đã được các nhà khoa học thế giới công nhận là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất. 
Việc sản xuất dầu gạo nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đã và đang trở thành mối quan tâm lớn. VN có lợi thế về sản xuất lúa gạo, có nguồn cám gạo lớn để trích ly dầu gạo. 
Tuy nhiên sản lượng dầu gạo của VN hiện vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng. Ông Hưng cho rằng Hội nghị dầu gạo quốc tế lần thứ 5 là cơ hội để nâng cao nhận thức về dầu gạo.
Chia sẻ kinh nghiệm từ Ấn Độ, tiến sĩ B.V. Mehta, Hiệp hội Chiết tách dung môi Ấn Độ, cho rằng VN đang có những nhà trích ly dầu gạo có chất lượng tốt. Đây là cơ hội để VN tiếp thị dầu gạo ra thị trường, hướng tới xuất khẩu.
Giám đốc một doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gạo tại An Giang cho hay dầu gạo nói riêng và các sản phẩm chiết xuất từ cám gạo nói chung có một tiềm năng rất lớn tại VN nhưng chưa được tận dụng hết.
Hiện nhiều công ty tại VN đang bắt tay nghiên cứu để trích ly dầu từ cám gạo, làm mỹ phẩm từ cám gạo cũng như các sản phẩm giá trị gia tăng có hàm lượng chất xám cao khác. 
Nếu có những chính sách để phát triển ngành sản xuất này, giá trị cây lúa của VN có thể tăng lên nhiều lần so với hiện nay.

Theo tuoitre.vn

tin bài khác