Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo với 3 mục tiêu, 5 giá trị

In bài viết
(DNVN) - Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo với chủ đề "Sức mạnh Thăng Long - Trí tuệ Việt Nam" sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày, từ ngày 18/8 đến 24/8, bao gồm một chuỗi các hoạt động tại các địa phương là Hà Nội, TPHCM và Quảng Ninh.

Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo với 3 mục tiêu, 5 giá trị ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet 
 Sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chương trình là sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

“Mục tiêu của Chương trình là chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới”, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tại cuộc họp báo giới thiệu về Chương trình ngày 10/8, tại Hà Nội.

Hàng loạt hoạt động được diễn ra trong khuôn khổ tuần Chương trình, bao gồm: Gặp gỡ các Lãnh đạo cao cấp của Nhà nước và Chính phủ; gặp gỡ các Bộ, ngành, địa phương; gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp, trí thức làm khoa học công nghệ tại Việt Nam; trao đổi và làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tiên phong trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; làm việc tại các khu công nghệ cao tại Hà Nội, TPHCM... và chia sẻ về Chính phủ điện tử; công bố sáng kiến Vietnam Innovation Network.

3 mục tiêu, 5 giá trị

Chương trình có 3 mục tiêu lớn:

(1) Chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới;

(2) Thu hút sự quan tâm, đóng góp của giới trí thức người Việt ở nước ngoài đang nghiên cứu, công tác trong những ngành, lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu để tham gia trực tiếp, ngay từ đầu vào việc triển khai các chiến lược phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam thời gian tới;

(3) Tạo dựng mạng lưới và hệ sinh thái kết nối các giá trị tri thức nhân loại; tạo cơ chế cộng tác, làm việc linh hoạt cho các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo theo khả năng cam kết của mỗi cá nhân để phát triển khoa học, công nghệ tại Việt Nam

5 giá trị của Chương trình bao gồm:

Thứ nhất, phục vụ việc xây dựng mạng lưới nhân lực thực hiện chiến lược quốc gia về 4.0. Mạng lưới này không chỉ giúp triển khai chiến lược mà còn giúp hoạch định chiến lược.

Thứ hai, từ sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc các bộ, ngành, địa phương đồng lòng phối hợp tổ chức cho thấy quyết tâm, sự đồng thuận cao từ các bộ, ngành trong việc tạo dựng mạng lưới kết nối đỉnh cao trí tuệ trong và ngoài nước.

Thứ ba, Chương trình nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ ngay từ đầu của các thành phần trong xã hội, đặc biệt của giới trí thức, giới trẻ và cộng đồng doanh nghiệp với sự kỳ vọng được tiếp xúc và đón đầu nguồn nhân lực chất lượng cao  và tìm cách tiến nhanh hơn trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ mới.

Thứ tư, các sáng kiến, ý tưởng, dự án xuất phát từ Chương trình phục vụ cho sự phát triển quốc gia, trực tiếp tác động vào việc xây dựng và triển khai Chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là việc vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Thứ năm, với việc huy động và nhận được sự ủng hộ của 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài, mạng lưới này tạo động lực để tiếp tục được nhân rộng, tạo nguồn cảm hứng huy động trí tuệ Việt Nam, kết nối đỉnh cao trí tuệ toàn cầu, phụng sự cho sự phát triển quốc gia về dài hạn.

Minh Hoa

bài liên quan

tin bài khác