WEF ASEAN - cơ hội để Việt Nam khẳng định ước mơ vươn lên tầm cao mới

In bài viết
(DNVN) - Phát biểu rút kinh nghiệm tại buổi kiểm tra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hội nghị WEF ASEAN là hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của Việt Nam trong năm 2018. Đây là cơ hội để Việt Nam khẳng định ước mơ vươn lên tầm cao mới.
WEF ASEAN - cơ hội để Việt Nam khẳng định ước mơ vươn lên tầm cao mới ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến về công tác chuẩn bị cho hội nghị WEF ASEAN 2018 sau khi dự Tổng duyệt. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Chiều 9/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp tới kiểm tra công tác chuẩn bị; tổng duyệt các phương án tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.

Tại đây, Thủ tướng nghe Ban Tổ chức trình bày và triển khai kịch bản, phương án đón các nhà lãnh đạo các quốc gia, tổ chức quốc tế tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia tham dự hội nghị WEF ASEAN.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đến thời điểm này, trên các mặt công việc, công tác chuẩn bị cho sự kiện WEF-ASEAN đã hoàn tất, sẵn sàng cho các hoạt động của hội nghị. Trong những ngày qua, phía Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã cử nhiều chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ và cùng hợp tác tổ chức sự kiện này.

Hiện đã có 6 vị Tổng thống, Thủ tướng; có 3 Phó Thủ tướng dự kiến sẽ tham dự hội nghị. Công tác lễ tân, an ninh, hậu cần cũng đã được bố trí đầy đủ, chặt chẽ đảm bảo chu đáo, kịp thời theo các tiêu chí đề ra. Số lượng đại biểu chính thức đăng ký tham dự WEF-ASEAN là 970 người; cùng với những khách mời khác, đưa tổng số đại biểu tham dự có thể lên đến gần 1.200 đại biểu. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 300 phóng viên trong nước và quốc tế sẽ đến đưa tin về sự kiện ngoại giao quan trọng này.

WEF ASEAN - cơ hội để Việt Nam khẳng định ước mơ vươn lên tầm cao mới ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến về công tác chuẩn bị cho hội nghị WEF ASEAN 2018 sau khi dự Tổng duyệt. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Phát biểu rút kinh nghiệm tại buổi kiểm tra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hội nghị WEF ASEAN là hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của Việt Nam trong năm 2018.

Thủ tướng đánh giá cao các tiểu ban đã phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, chủ động và đặc biệt là phối hợp tốt với WEF trong công tác chuẩn bị cho hội nghị WEF ASEAN.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là cơ hội để khẳng định khát vọng, ước mơ vươn lên tầm cao mới của Việt Nam, do đó, công tác chuẩn bị có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo cho thành công của hội nghị.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh truyền thông về các hoạt động liên quan đến sự kiện ngoại giao đặc biệt này, qua đó tăng cường nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức các bộ, ngành, cơ quan liên quan, nhất là các đơn vị tham gia vào công tác tổ chức hội nghị.

Thủ tướng yêu cầu trong công tác chuẩn bị phải lồng ghép quảng bá, đẩy mạnh truyền thông, hình ảnh về tiềm năng đất nước, con người Việt Nam bởi có đến hàng ngàn người là các nhà lãnh đạo, quan chức và nhân viên, người nước ngoài đến Việt Nam tham dự sự kiện này. Quá trình chuẩn bị cần bố trí sao cho thể hiện được văn hóa Việt Nam, văn hóa ASEAN trong các sự kiện của hội nghị.

WEF ASEAN - cơ hội để Việt Nam khẳng định ước mơ vươn lên tầm cao mới ảnh 3
Những đóng góp nổi bật của Việt Nam tại WEF ASEAN.
Như vậy, trong gần 30 năm qua, Việt Nam luôn thể hiện sự năng động, tích cực đề xuất những ý tưởng mới, triển khai những kế hoạch hợp tác thiết thực. Dấu ấn nổi bật nhất là Việt Nam đã phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) khu vực Đông Á năm 2010 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới khu vực Mekong năm 2016.

Trước thềm WEF ASEAN 2018, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Giáo sư-tiến sĩ Faisal Ahmed, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế quốc tế tại Trường Quản lý FORE - là trường đầu ngành về kinh tế ở New Delhi, Ấn Độ đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, đặc biệt là thông qua việc tổ chức Diễn đàn lần này.

WEF ASEAN - cơ hội để Việt Nam khẳng định ước mơ vươn lên tầm cao mới ảnh 4Giáo sư-tiến sỹ Faisal Ahmed, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế quốc tế tại trường Quản lý FORE, là trường đầu ngành về kinh tế ở New Delhi. (Ảnh: Huy Bình-Minh Luyến/Vietnam+)
Theo Giáo sư-tiến si Faisal Ahmed, WEF ASEAN 2018 sẽ khiến Việt Nam được quốc tế chú ý nhiều hơn và hình ảnh về Việt Nam sẽ được quảng bá tới khắp thế giới. Việt Nam có thể xây dựng lòng tin trên toàn cầu đối với việc mở rộng thị trường của mình, thu hút các luồng đầu tư và cải thiện các chỉ số kinh tế-xã hội khác. Sự kiện này cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với khu vực ASEANĩ

Nếu sự kiện này đạt được một số kết quả thiết thực trong việc làm giảm những căng thẳng về bên cung cấp ở một số nước ASEAN, Ấn Độ có thể hưởng lợi từ điều này thông qua chính sách "Hành động hướng Đông" năng động của mình.

Với việc đăng cai WEF ASEAN 2018, Việt Nam đang đi đầu trong hoạt động thúc đẩy văn hóa kinh doanh và trong những nỗ lực tạo việc làm trong và ngoài khu vực.

Nhật Minh

tin bài khác