Việt Nam trao tặng trang thiết bị y tế trị giá 500.000 USD cho Trung Quốc

In bài viết
(DNVN) - Chiều 9/2 đã diễn ra lễ trao tặng trang thiết bị y tế trị giá 500.000 USD của Việt Nam cho Trung Quốc và số trang thiết bị này sẽ được gửi tới tuyến đầu chống dịch bệnh ở Vũ Hán…

Việt Nam trao tặng trang thiết bị y tế trị giá 500.000 USD cho Trung Quốc ảnh 1
Lễ trao trang thiết bị và vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN) 
Lễ trao trang thiết bị, vật tư y tế của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Tại buổi lễ, thay mặt phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao cho Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba số vật tư, trang thiết bị y tế gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế với tổng trị giá 500.000 USD, là quà tặng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định món quà thể hiện tình cảm đoàn kết anh em, sự quan tâm và mong muốn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tiếp nối truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, chia sẻ phần nào những khó khăn mà Trung Quốc đang gặp phải do dịch bệnh gây ra.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh: “Số trang thiết bị, vật tư y tế mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc là các trang thiết bị, vật tư y tế tốt nhất mà Việt Nam đang có trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn đối với các trang thiết bị, vật tư y tế để chống lại ảnh hưởng của dịch bệnh. Chúng tôi mong rằng số vật tư này sẽ góp phần động viên và hỗ trợ nhân dân Trung Quốc vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay."

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nêu rõ Việt Nam đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Đảng và Chính phủ Trung Quốc, những nỗ lực to lớn của chính quyền địa phương và nhân dân Trung Quốc thời gian qua trong việc chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, bày tỏ tin tưởng, Đảng và Chính phủ Trung Quốc sẽ lãnh đạo nhân dân Trung Quốc sớm kiểm soát và ngăn chặn được dịch bệnh.

Thứ trưởng cũng khẳng định Việt Nam đang triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân; đồng thời tích cực phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu với WHO và các nước, thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, sát cánh cùng Trung Quốc và các nước trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Thay mặt phía Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba bày tỏ hết sức xúc động, cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ quý báu trong lúc khó khăn. Đây là sự thể hiện sinh động truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái giữa nhân dân hai nước Việt-Trung; số vật tư, thiết bị y tế này không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp nhân dân Trung Quốc vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đại sứ nhấn mạnh số trang thiết bị, vật tư quý báu này sẽ được chuyến đến ngay tuyến đầu chống dịch bệnh ở Vũ Hán. Đại sứ cũng đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực và các biện pháp hiệu quả của Việt Nam, tin tưởng Việt Nam sẽ ứng phó thành công các tác động do dịch bênh gây ra.

Trước đó, vào ngày 6/2, đoàn công tác của tỉnh Lạng Sơn cũng đã trao tặng 350.000 khẩu trang y tế cho chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tại km0, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nhằm chung tay cùng với các địa phương của Trung Quốc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra.

Việt Nam trao tặng trang thiết bị y tế trị giá 500.000 USD cho Trung Quốc ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) trao tặng trang thiết bị y tế cho lãnh đạo khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN) 
Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn khẳng định Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung luôn sát cánh, cùng với các lực lượng, địa phương của Trung Quốc triển khai đồng bộ, quyết liệt giải pháp nhằm mục tiêu khống chế thành công dịch bệnh. Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh tuyên truyền để cư dân hai nước nâng cao nhận thức và cách phòng tránh dịch bệnh nCoV, đồng thời tiếp tục duy trì ổn định tình hình giao thương, xuất nhập khẩu.

Sát cánh cùng Trung Quốc chống dịch bệnh, ngay từ cuối tháng 1/2020, Thủ tướng cùng Thường trực Chính phủ Việt Nam đã quyết định viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế trị giá khoảng 0,5 triệu USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD và 7 tỉnh biên giới phía Bắc cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước.

Trong thư ngỏ gửi các cơ quan thông tấn báo chí của Việt Nam mới đây, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba bày tỏ cảm ơn sự tương trợ, phối hợp của của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong thời gian qua.

Đại sứ Hùng Ba nêu rõ, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông. Trung Quốc có câu “Hoạn nạn mới biết chân tình”.

Minh Nhật (T/h)

tin bài khác