Việt Nam, Thụy Điển tăng cường hợp tác đầu tư và kinh doanh

In bài viết
(DNVN) - Tại cuộc hội đàm giữa Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree, hai bên đã thống nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư và kinh doanh.

Việt Nam, Thụy Điển tăng cường hợp tác đầu tư và kinh doanh ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-8/5.

Ngày 6/5, sau lễ đón, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội đàm với Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree.

Tại hội đàm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Công chúa Victoria đánh giá cao, chia sẻ những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong suốt nửa thế kỷ qua.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Điển trong những năm gần đây được mở rộng trên nhiều lĩnh vực từ chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, đến văn hóa-giáo dục, đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu hiệu quả.

Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; khẳng định Thụy Điển coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, quốc gia có vị thế quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Công chúa Victoria cho biết đây là lần đầu tiên Công chúa tới Việt Nam với sự tháp tùng của hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư và kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Điển có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp, chế biến, công nghiệp phụ trợ, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, y tế, môi trường, xây dựng đô thị thông minh, thông tin-truyền thông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree, ngày 7/5, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Thụy Điển - Việt Nam, do Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã được tổ chức.

Việt Nam, Thụy Điển tăng cường hợp tác đầu tư và kinh doanh ảnh 2
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Thụy Điển - Việt Nam, ngày 7/5. (Ảnh: PV/Vietnam+) 
 Tại Hội nghị, các doanh nghiệp lớn như ABB, Astra Zeneca, Atlas Copco, Ericsson, Electrolux… bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư vào Việt Nam với nhận định: Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất thế giới với những cam kết thương mại toàn cầu thông qua nhiều hiệp định thương mại tự do, đang trở thành thị trường mới nổi hấp dẫn và trung tâm sản xuất toàn cầu. Việt Nam có hệ sinh thái kinh doanh rất năng động và nhiều công ty Thụy Điển, các tổ chức thương mại muốn tham gia vào quá trình phát triển đó.

 Đây cũng là chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển (11/1/1969-11/1/2019).

Trong 50 năm qua, Thụy Điển đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 3,4 tỷ USD với nhiều công trình biểu tượng như Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Bệnh viện Uông Bí (Quảng Ninh), Nhà máy giấy Bãi Bằng (Phú Thọ)..., góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội, cũng như thành công của quá trình Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam, Thụy Điển tăng cường hợp tác đầu tư và kinh doanh ảnh 3
Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Thụy Điển đạt trên 1,4 tỷ USD. Thụy Điển xếp thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Khoảng 50.000 du khách Thụy Điển đến Việt Nam. Điều này cho thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Bảo Long

tin bài khác