Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực nông nghiệp với Bhutan

In bài viết
(DNVN) - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện Bhutan.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực nông nghiệp với Bhutan ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Ashi Dorji. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Sáng 13/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji đang ở thăm Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Bhutan, đất nước nhỏ bé, dân số ít nhưng lại có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên thế giới, đã đạt được.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ toàn diện, nhiều mặt với Bhutan. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, tôn giáo, do đó có thể hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji đánh giá cao công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 của Việt Nam, bày tỏ mỗi thời khắc tại Việt Nam là thời khắc tuyệt vời. Cho rằng hai bên có nhiều nét tương đồng về cảnh quan, tôn giáo, con người, là điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ hai nước, Chủ tịch Thượng viện Bhutan cho biết, phía Bhutan đang hợp tác, làm việc chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc thiết lập cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao.

Bhutan đang đẩy mạnh cải cách, cơ giới hóa nông nghiệp, do đó mong hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp, bao gồm nhập khẩu máy móc nông nghiệp từ Việt Nam và học hỏi kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp.

Ông khẳng định, việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai bên là hết sức quan trọng. Ông cho biết, lượng du khách Việt Nam sang thăm Bhutan ngày càng nhiều.

Đánh giá cao ý kiến của Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông quan tâm thúc đẩy một số hoạt động như thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng đề nghị hai bên sớm ký thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao để tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực.

Trong bối cảnh hợp tác kinh tế, thương mại song phương còn khiêm tốn, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực Bhutan có nhu cầu như máy móc và phụ tùng ngành nông nghiệp và sản xuất, đồ gỗ nội thất.

Hai bên thúc đẩy hợp tác du lịch, các chuyến bay charter nhằm khai thác các điểm đồng về văn hóa, đặc biệt là Phật giáo; mong muốn phía Bhutan tiếp tục tạo điều kiện để công dân Việt Nam sinh sống, làm việc ở sở tại, đóng góp vào nền kinh tế Bhutan và làm cầu nối cho quan hệ hai nước.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực nông nghiệp với Bhutan ảnh 2
Bhutan là quốc gia nội lục, nằm trên triền Đông dãy Himalaya, có biên giới với Ấn Độ và Trung Quốc. Quốc gia nằm ở Nam Á này có dân số khoảng 800.000 người, có tỉ lệ tăng trưởng và thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao nhất Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) với thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.700 USD (theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2017). Nguồn thu nhập chủ yếu của nước này dựa vào bán thủy điện và dịch vụ du lịch.

Việt Nam và Bhutan có quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Về thương mại, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu máy kéo, đồ gỗ nội thất và một số phụ tùng vào thị trường Bhutan. Về đầu tư, hai nước có dự án đầu tư liên doanh đầu tiên giữa Tập đoàn AA Corporation của Việt Nam với công ty AdrukA của Bhutan trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất tại Bhutan, bắt đầu triển khai từ năm 2011 và hiện đang phát triển tốt. Theo thống kê của Hội đồng du lịch Bhutan, năm 2018 có 1.432 du khách Việt Nam tới Bhutan.

Bảo Long

tin bài khác