Việt Nam, Nepal mở diễn đàn doanh nghiệp

In bài viết
(DNVN) - Nhân dịp Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ngày 10/5 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Phòng Thương mại Nepal – NCC và các cơ quan liên quan tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Nepal”.

Đánh giá tiềm năng và cơ hội hợp tác của hai nước tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, trải qua hơn 4 thập kỷ từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1975), quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nepal không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên đã dành cho nhau sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế đa phương như Liên hợp quốc, WTO.

Về thương mại, mặc dù con số tuyệt đối kim ngạch thương mại hai chiều còn nhỏ, đạt 26,7 triệu USD năm 2018 (kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nepal đạt 26,4 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam tại Nepal đạt 0,2 triệu USD). Nhưng thực tế còn nhiều cơ hội và dư địa lớn cho tăng trưởng thương mại giữa hai nước. Cơ cấu xuất nhập khẩu giữa hai nước vẫn có thể bổ sung, tương hỗ cho nhau.

Việt Nam, Nepal mở diễn đàn doanh nghiệp ảnh 1
 Toàn cảnh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nepal.
Việt Nam đang xuất khẩu các mặt hàng điện thoại di động và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, nước uống các loại đóng chai sang Nepal. ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng có nhu cầu nhập khẩu từ Nepal một số mặt hàng mà Nepal có thế mạnh như sợi, nguyên phụ liệu ngành dệt may, da giầy, hương liệ, một số sản phẩm nông nghiệp như ngô, lúa mỳ, trái cây, hàng thủ công mỹ nghệ.
Về đầu tư, hiện nay hợp tác đầu tư giữa hai nước còn hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tiềm năng phát triển đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực công nghiệp như may mặc, thiết bị điện, chế biến nông sản, thực phẩm, năng lượng, thủy điện, viễn thông, du lịch.
Du lịch là một ngành kinh tế quan trọng hàng đầu của Nepal, quốc gia sở hữu 8 trong số 14 đỉnh núi cao trên 8.000 m trên thế giới. Sau chuyến thăm Việt Nam lần này, doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực du lịch sẽ nắm bắt nhiều cơ hội hợp tác hơn và số lượng khách du lịch từ Việt Nam qua Nepal và ngược lại sẽ tăng lên nhiều hơn.
Bên cạnh đó, liên quan đến khung khổ pháp lý cho các hoạt động liên kết kinh tế, hội nhập kinh tế Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao và hoan nghênh đề nghị của phía Nepal về việc hai nước đàm phán và ký kết một Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư song phương. Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chiến tranh thương mại giữa các nước lớn gia tăng, việc hai bên hoàn thiện khung khổ pháp lý cũng như tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp như Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nepal có ý nghĩa rất to lớn, giúp hai nền kinh tế xích lại gần nhau hơn và khắc phục tốt hơn những bất lợi, khó khăn trong môi trường thương mại toàn cầu.
Việt Nam, Nepal mở diễn đàn doanh nghiệp ảnh 2
 Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli.
Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli cho biết: Hai nước đang có mối quan hệ hữu nghị rất tốt đẹp, đặc biệt mối quan hệ đó được thúc đẩy mạnh hơn trong sự tương đồng về văn hóa và tôn giáo, xã hội. Hai bên có một mối quan hệ chân thành dựa trên nguyên tắc không can thiệp và tôn trọng lẫn nhau. Đặc biệt, giữa hai bên có tiềm năng rất lớn để tiếp tục tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.
Ngày hôm nay, Nepal đang đang có hoài bão về chuyển đổi kinh tế để có sự thịnh vượng về kinh tế xã hội. Để làm được điều đó, Chính phủ đã có một phương châm là nước Nepal thịnh vượng, người Nepal hạnh phúc, trong một thời gian sớm trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Việc hiện thực hóa ước mơ đó đòi hỏi những khoản đầu tư khổng là về cơ sở đầu tư hạ tầng, về nguồn lực con người cũng như cả về khía cạnh tài chính.
Gần đây Nepal đã thành công khi tổ  chức hội nghị thương đỉnh đầu tư, mời Việt Nam và 10 quốc gia khác tham dự. Nepal có rất nhiều lợi thế và trở thành thị trường rất lớn sẽ mang lại cơ hội lớn cho các nước đầu tư. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cơ hội đầu tư ở các lĩnh vực khác như năng lượng, nông  nghiệp, y tế… Đặc biệt, Nepal là một nền kinh tế vô cùng hiếu khách và thị trường rất tiềm năng.
Bên cạnh đó, Chính phủ đã tạo ra một môi trường thân thiện với đầu tư thông qua việc ban hành những đạo luật cần thiết cũng như việc đưa hàng loạt những biện pháp chính sách pháp luật để  bảo vệ đầu tư nước ngoài như: Chính sách về kinh doanh và đầu tư song phương; đơn giản hóa những quy trinh đầu tư đảm bảo dịch vụ một cửa đối với tất cả doanh nghiệp tham gia đầu tư…B ộ luật đối tác công tư đã mở đường cho sự tham gia nhiệt tình của cả hai phía công tư vào trong những đầu tư này.
Ngoài ra, việc hai Chính phủ ký biên bản ghi nhớ chính là khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy thương mại giữa hai đất nước, và điều này sẽ thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa hai đất nước và thúc đẩy mối quan hệ của cộng đồng kinh doanh của hai nước.
Thủ tướng Nepal nhấn mạnh, hiện đất nước ông vẫn còn rất nhiều lĩnh vực đầu tư còn bỏ ngỏ. Đặc biệt những cơ chế về thể  chế mạnh mẽ làm cho Nepal trở thành điểm đến an toàn và khuyến khích tất cả các nhà đầu tư có thể tận dụng các cơ hội ở đây.
Đông Nghi

bài liên quan

tin bài khác