Thủ tướng sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo

In bài viết
(DNVN) - Một trong những hoạt động mở đầu chuyến thăm và làm việc tại châu Âu từ 14-16/10 là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo và chứng kiến Lễ ký kết các văn bản thỏa thuận giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo ảnh 1
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Vienna, Cộng hòa Áo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Tối 14/10, theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vienna, Thủ đô Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Áo Sebastian Kurz.

Trong thời gian 3 ngày, từ 14-16/10, thăm chính thức Cộng hòa Áo, theo chương trình dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Áo, cùng chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Dự kiến, Thủ tướng sẽ có một số cuộc hội kiến, gặp gỡ với lãnh đạo Cấp cao của Áo và Bang Hạ Áo. Trong chương trình chuyến thăm, dự kiến, Thủ tướng cũng sẽ tới thăm, gặp mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Áo và một số nước châu Âu; tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu Áo. Đặc biệt, Thủ tướng sẽ dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo và chứng kiến Lễ ký kết các văn bản thỏa thuận giữa doanh nghiệp hai nước.

Áo là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở châu Âu

Cộng hòa Áo là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên duy trì thường xuyên tiếp xúc, trao đổi các đoàn cấp cao, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu, ASEAN-EU.

Thương mại song phương giữa hai nước phát triển tích cực những năm gần đây. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD (tăng 42% so với năm 2016).

Áo trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở châu Âu.

Bảy tháng đầu năm 2018, xuất khẩu của Việt Nam sang Áo đạt 2,58 tỷ USD (tăng 47% so với cùng kỳ năm trước). Nhập khẩu của Việt Nam từ Áo đạt 167 triệu USD (giảm 16%).

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các bang của Áo đang phát triển mạnh mẽ

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các bang của Áo, cụ thể là bang Tyrol, bang Styria đã phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo ảnh 2
Ngoài thương hiệu Swarovski nổi tiếng thế giới, bang Tyrol có nhiều thế mạnh khác như dược phẩm, thiết bị y tế, xây dựng công trình ngầm (ILF)… Phía Tyrol đã sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác về du lịch với các công ty của Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy ngành du lịch nội địa cũng như thúc đẩy quan hệ du lịch hai nước. Đáng chú ý, bang Tyrol có thể xuất khẩu tuyết (du lịch mùa Đông), ngược lại Việt Nam cung cấp nắng ấm cùng các bãi biển đẹp cho Tyrol. Ngài Thống đốc bang Tyrol sẽ cùng đoàn doanh nghiệp Bang Tyrol thăm Việt Nam đầu năm 2019.

Trước đó, trong chuyến thăm bang Tyrol, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng đã tới thăm một số doanh nghiệp của Bang như Hetwin Automation System, Haberltour, Trave-Europe… Tại công ty Hetwin Automation System, mô hình nông nghiệp công nghệ cao của bang, ngài CEO của Hetwin đã giới thiệu với đại sứ các thiết bị tự động hóa về phối trộn thức ăn, tự động hóa việc cung cấp khẩu phần ăn riêng cho các từng chủng loại bò, vệ sinh chuồng trại và vắt sữa hoàn toàn tự động. Đại sứ đánh giá cao mô hình quản lý tự động hóa và hứa sẽ chuyển các thông tin thu thập được ở đây cho các đối tác ở Việt Nam nghiên cứu.

Đối với bang Styria, đây là là bang công nghiệp lớn, với Graz là thủ phủ của bang và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Styria hiện đóng góp trên 12% GDP của Áo. Thành phố Graz có sáu trường đại học lớn với hơn 60.000 sinh viên, trong đó có một số sinh viên sau đại học đến từ Việt Nam theo diện học bổng của Chính phủ. Đây cũng là trung tâm công nghiệp ôtô lớn nhất của Áo với các tên tuổi như Magna, AVL đang hoạt động tại nhiều quốc gia. Nơi đây còn tập trung 150 công ty công nghệ sạch, các cơ sở nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực môi trường và năng lượng xanh, một số trong đó đang dẫn đầu trên thế giới trong lĩnh vực này, được ví như thung lũng công nghệ xanh của châu Âu (Green Tech Valley).

Đáng chú ý, AVL cùng với Magna là hai công ty hàng đầu của Áo trong lĩnh vực công nghiệp ôtô vừa ký với VINFAST về việc tham gia thiết kế mẫu xe đầu tiên của Việt Nam. Magna là một công ty đa quốc gia chuyên về sản xuất các bộ phận ôtô, doanh số trên 6 tỷ euro/năm, sản lượng 200.000 xe/năm. Cơ sở của Magna có tại Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh. Còn AVL là công ty chuyên thiết kế động cơ, phát triển các tổ hợp (Platform) đo/thử nghiệm, mô phỏng và đánh giá động cơ. Biểu tượng chính của AVL là bộ não con người, nơi xuất phát các ý tưởng cạnh tranh. Hàng năm AVL đầu tư trên 10% doanh thu cho hoạt động nghiên cứu, đã có 1.500 bằng sáng chế được cấp ghi tên AVL, 65% nhân viên có bằng đại học trở lên.

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch với các bang của Áo, tháng 4 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng đã có chuyến công tác đến bang Styria. Tại thành phố Graz, trung tâm du lịch và công nghiệp quan trọng nhất của bang, Đại sứ đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố Graz với sự tham dự của đại diện phụ trách hợp tác quốc tế, kinh tế, thương mại và du lịch. Hai bên đã trao đổi cơ hội và nhất trí thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực nhất là giáo dục đào tạo, du lịch, công nghiệp ôtô, môi trường và năng lượng tái tạo. Hai bên cũng đã trao đổi về khả năng xây dựng thành phố kết nghĩa giữa Đà nẵng và Graz.

Đại sứ Lê Dũng đã có buổi làm việc công ty AVL, qua đó, ghi nhận và đánh giá cao hoạt động hợp tác hiệu quả của AVL tại Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt là các dự án hợp tác trong lĩnh vực đào tạo với Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, dự án xây dựng Trung tâm kiểm định động cơ đánh giá phát thải tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam, trị giá trên 14 triệu euro.

Tới thăm và làm việc với công ty Christof Industries chuyên sản xuất máy cái/thiết bị công nghệ cho hơn 20 lĩnh vực sản xuất từ nông nghiệp đến công nghiệp và môi trường, Đại sứ Lê Dũng đã đề nghị công ty cung cấp thêm thông tin về dự án xử lý chất thải đang triển khai tại Dubai để giới thiệu với doanh nghiệp Việt Nam.

Thống đốc bang Styria cũng sẽ tiến hành thăm Việt Nam vào thời gian tới và đây là cơ hội thuận lợi tiếp theo để cộng đồng doanh nghiệp Việt, Áo mở rộng hoạt động hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

Minh Hoa

tin bài khác