Thủ tướng Hà Lan thăm Việt Nam: Tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư

In bài viết
(DNVN) - Ngày 9/4, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và đây là cơ  hội để Hà Lan và Việt Nam thắt chặt quan hệ chính trị-ngoại giao, tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư và làm sâu sắc hơn các khuôn khổ hợp tác đang được triển khai.

Thủ tướng Hà Lan thăm Việt Nam: Tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư ảnh 1
Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte. (Nguồn: Getty Images) 
Phái đoàn của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte sang thăm Việt Nam có bà Cora van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước; bà Marjolijn Sonnema, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng thực phẩm; ông Menno Snel, Quốc vụ khanh Bộ Tài chính; ông Hans de Boer, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hà Lan.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Hà Lan đang phát triển rất tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan lần này là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của quan hệ song phương, là dịp để các lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi biện pháp thắt chặt quan hệ chính trị-ngoại giao, tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư và làm sâu sắc hơn các khuôn khổ hợp tác đang được triển khai, đặc biệt trong hai lĩnh vực Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu - Quản lý nước và nông nghiệp bền vững - an ninh lương thực.

Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam cho biết thông qua chuyến thăm, Việt Nam và Hà Lan sẽ ký Hiệp ước Hải quan giúp thúc đẩy thương mại song phương.  

Tổng giá trị thương mại chung của 2 nước đã tăng mạnh trong những năm vừa qua, lên tới 6 tỷ Euro. Với Hiệp ước Hải quan này, hai nước có thể chia sẻ thông tin qua lại nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều, làm tăng tính chính xác của các cơ quan hải quan trong việc xác định loại hàng hóa nào cần kiểm định. Hiệp ước sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại hơn nữa giữa Hà Lan và Việt Nam.

Ông Menno Snel, Quốc vụ khanh Bộ Tài chính sẽ thăm trụ sở Tổng cục Hải quan Việt Nam để thảo luận các vấn đề về hải quan, thuế và phòng chống trốn thuế với chính phủ và các cộng đồng doanh nghiệp; đưa ra đánh giá về những tiềm năng/triển vọng tài chính sẵn có của Hà Lan cho những dự án bền vững, thông qua bảo hiểm tín dụng xuất khẩu tại Việt Nam.

Thủ tướng Hà Lan thăm Việt Nam: Tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư ảnh 2
Ông Menno Snel, Quốc vụ khanh,Thứ trưởng Bộ Tài chính Hà Lan. (Nguồn: Government.nl) 
Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen sẽ hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hà Nội. Các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào việc tăng cường hợp tác để thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen sẽ thảo luận về các cơ hội để cải thiện ngành logistics của Việt Nam, như việc phát triển giao thông đường thủy nội địa ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện đại hóa cảng biển và mô hình thành phố sân bay.

Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen sẽ thăm Hội An, nơi một liên danh các công ty Hà Lan và Việt Nam đã phát triển một kế hoạch nhằm chống xói lở, bảo vệ bờ biển Hội An (các bên hiện đang thảo luận với Chính phủ để tìm cách bảo vệ bờ biển này thông qua việc xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên biển trong tương lai).

Thủ tướng Hà Lan thăm Việt Nam: Tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư ảnh 3
Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen trong cuộc tiếp xúc với đoàn phóng viên Việt Nam thăm Hà Lan vào tháng 3 vừa qua (Ảnh: Hoàng Long) 
Chương trình làm việc của Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen sẽ tập trung chủ yếu vào các vấn đề quản lý nước tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với đó là thảo luận một đề xuất Đối tác công tư (PPP) về phòng chống bão lụt và các giải pháp chống sụt lún đất với UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhằm ký kết một Biên bản Ghi nhớ giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực này và gặp gỡ các doanh nghiệp khởi nghiệp vì Mục tiêu Phát triển Bền vững tại Thành phố.
Thủ tướng Hà Lan thăm Việt Nam: Tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư ảnh 4
Có thể khẳng định, Việt Nam và Hà Lan là điển hình của mối quan hệ năng động, hiệu quả. Những năm gần đây, Hà Lan luôn là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.

Minh Nhật

tin bài khác