Singapore - đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam

In bài viết
(DNVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore,  tại cuộc hội kiến với Tổng thống Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long,  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao Singapore luôn là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Singapore - đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam ảnh 1
Nguồn: Internet 
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Singapore (01/8/1973 – 01/8/2018), lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ đã gửi Thư mừng, đồng thời, các cuộc hội kiến và tổ chức kỷ niệm đã diễn ra trong hai ngày 31/7 và 1/8 tại Singapore và Việt Nam

Đối tác Chiến lược hiệu quả, thiết thực nhất

Trong Thư mừng gửi đến Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore không ngừng được củng cố và phát triển trong suốt 45 năm qua; đặc biệt, việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013 đã mở ra một giai đoạn mới, tin cậy và sâu sắc hơn cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh những thành tựu hợp tác to lớn trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ; bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các Lãnh đạo Singapore để thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Singapore trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Singapore - đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam ảnh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gặp gỡ Thủ tướng Lý Hiển Long (Ảnh: TTXVN) 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 31/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Halimah Yacob bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam và Singapore sau 45 thiết lập quan hệ ngoại giao và sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược.

Tổng thống Halilmah Yacob cảm ơn Việt Nam về sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ dành cho Singapore trong năm Chủ tịch ASEAN 2018 và nhấn mạnh, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Singapore mong muốn thúc đẩy một ASEAN đoàn kết, tự cường và sáng tạo, đi đầu nắm bắt những xu hướng của thời đại hiện nay để phục vụ mục tiêu phát triển, thu hẹp khoảng cách, ứng phó hiệu quả với các thách thức về an ninh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao Singapore luôn là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại năm 2017 đạt 8,6 tỷ USD, đầu tư đạt 43 tỉ USD; khẳng định Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các đối tác Singapore nhằm duy trì đà phát triển tích cực.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore là một trong những quan hệ đối tác hiệu quả thiết thực nhất, tin cậy, cho rằng có được như vậy là do hai bên chia sẻ nhiều lợi ích song trùng cả về song phương và đa phương.

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng Singapore là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đứng thứ 2 trong ASEAN và thứ 8 thế giới. Kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước luôn ở mức tăng trưởng cao, trong năm 2017, tăng 8,9%, đạt 8,3 tỷ USD. Singapore cũng là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam trong ASEAN và đứng thứ 3 thế giới.

Tính đến hết tháng 5 năm nay, Singapore có 2.048 dự án với tổng số vốn lên tới hơn 43,5 tỷ USD. Các dự án đầu tư điển hình của Singapore có thể kể đến các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) do Tập đoàn Sembcorp. Các dự án này đã tạo hơn 220.000 công ăn việc làm, phát triển nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, sản xuất, thương mại, bất động sản, dịch vụ, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế nhiều địa phương.

Khẳng định những thành tựu nổi bật về kinh tế, thương mại song phương, tại Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore diễn ra tại Nhà hát TPHCM, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Cách Mạng cho rằng hợp tác kinh tế tiếp tục là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai bên, Singapore liên tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất, đối tác thương mại lớn thứ hai của Thành phố trong nhiều năm liền.

Singapore - đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam ảnh 3
Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore tại Nhà hát TP.HCM. Nguồn: vov 
Hiện, Thành phố có hơn 1.000 dự án của Singapore với tổng vốn đăng ký hơn 10,6 tỷ USD, trong đó Vivocity, khu phức hợp One Hub Saigon, Trung tâm thương mại Saigon Centre… là ví dụ sinh động cho sự hợp tác và đóng góp của Singapore cho sự phát triển đô thị của TPHCM.

Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore là biểu tượng hợp tác song phương

Trong cuộc hội kiến với Tổng thống Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh thành công của các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIPs) là biểu tượng và hình mẫu trong hợp tác song phương, với 09 khu VSIPs trải đều nhiều tỉnh thành trên khắp 3 miền của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore nghiên cứu, thúc đẩy chuyển đổi đầu tư sang các ngành sử dụng hàm lượng công nghệ và chất xám cao, phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định đây cũng là xu hướng hiện nay trong đầu tư của Singapore; nhất trí thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới như đô thị thông minh, năng lượng tái tạo, dự kiến đầu tư xây dựng một số khu công nghệ cao… tại Việt Nam.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới

Tại Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore chủ trì, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và thanh niên Singapore Grace Fu nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước lên một tầm cao mới, ngày càng đi vào thực chất, có hiệu quả.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Singapore trong những lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh, giúp gia tăng giá trị nhanh chóng và phát triển bền vững như số hóa nền kinh tế, áp dụng công nghệ cao, xây dựng Chính phủ kiến tạo, quy hoạch đô thị thông minh, dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, dịch vụ logistic, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và chất lượng nguồn nhân lực.

Nhật Minh

tin bài khác