Sẽ có làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam

In bài viết
(DNVN) - Tại “Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng: Trong môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi khi triển khai Hiệp định CPTPP sắp có hiệu lực, sẽ có làn sóng đầu tư mới của Canada, của TP. Québec vào Việt Nam.

Sẽ có làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc “Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada”. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng định G7 mở rộng và thăm Canada, chiều 8/6 theo giờ địa phương, tức đêm qua theo giờ Việt Nam, tại Thành phố Québec, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự “Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada”. Tọa đàm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức. Cùng dự tọa đàm có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Thị trưởng TP. Québec, đại diện một số bộ, ngành Québec về kinh tế, hợp tác quốc tế và đông đảo doanh nghiệp hai bên.

Việt Nam mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư Canada

Tại buổi Tọa đàm, phát biểu trước đông đảo nhà đầu tư hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, trong môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi khi triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sắp có hiệu lực, sẽ có làn sóng đầu tư mới của Canada, của TP. Québec vào Việt Nam. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư Canada.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin đến các nhà đầu tư Canada về một nền kinh tế Việt Nam năng động, môi trường đầu tư kinh doanh liên tục được cải thiện và luôn chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng chỉ ra hàng loạt kỷ lục như tăng trưởng kinh tế cao, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 425 tỷ USD, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt trên 37 tỷ USD năm 2017… Việt Nam là thị trường có sức mua lớn với thu nhập bình quân theo ngang giá sức mua là 6.800 USD. Năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện. Các hiệp hội nước ngoài như Eurocham, Jetro, Amcham, Kocham… đều coi Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên trong ASEAN. Nhiều tập đoàn xuyên gia lựa chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất chiến lược kết nối với các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tầng lớp trung lưu và giàu có sẽ chiếm trên 34% tổng dân số vào năm 2020. Ở Việt Nam, hiện có 64 triệu người dùng internet, đứng thứ 6 châu Á và thứ 12 trên thế giới. Số người dùng điện thoại thông minh chiếm tỉ lệ cao.

“Đây là nền tảng quan trọng để Việt Nam phát triển nền kinh tế số, đi tắt đón đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tôi hy vọng cộng đồng doanh nghiệp Québec nói riêng và doanh nghiệp Canada nói chung sẽ là những đối tác tích cực của Việt Nam trong tiến trình phát triển”, Thủ tướng nói và cho biết, tháng 3 vừa qua, Việt Nam và Canada đã ký và đang tiến hành phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Theo đó, Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế, trong đó, 65,8% số dòng thuế sẽ về 0% ngay từ khi Hiệp định có hiệu lực. 85,5% về 0% vào năm thứ tư và 97,8% về 0% vào năm thứ 11.

Sẽ có làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam ảnh 2
Thủ tướng với các doanh nghiệp Canada tại Tọa đàm. (Ảnh: VGP/Quang HIếu). 
Như vậy, nhiều mặt hàng xuất khẩu chính của Canada vào Việt Nam sẽ được miễn giảm thuế như thuế suất 18% trên cá hồi tươi ướp lạnh và đông lạnh sẽ về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Mức thuế 31% đối với thịt bò tươi ướp lạnh và đông lạnh sẽ về 0% trong vòng 2 năm…

Nêu cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, kể cả những lĩnh quan trọng như hàng không, điện lực, dầu khí, viễn thông, hạ tầng giao thông. Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Canada nói chung, thành phố Quebec nói riêng tham gia mua cổ phần, trở thành đối tác cổ đông chiến lược.

Để minh chứng về tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thông tin về Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời có quy mô 168MW, số vốn 150 triệu USD vừa được khởi công hôm 8/6 tại tỉnh Ninh Thuận. Dự án này do Công ty Cổ phần Điện Mặt trời CMX Re SunSeap đầu tư, một liên doanh giữa Sunseap Singapore, InfraCo Châu Á và CMX Renewable Energy Canada, thực hiện.   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Như trong tuyên bố chung giữa hai nước mà tôi và ngài Thủ tướng Justin Trudeau công bố năm ngoái, và ngày 9/6 tôi và ngài Thủ tướng Justin Trudeau tiếp tục có cuộc hội đàm quan trọng để đề ra các biện pháp hợp tác tốt hơn nữa, nhiều mặt hơn nữa. Việt Nam xác định Canada là đối tác trong trọng của Việt Nam tại khu vực Châu Mỹ, và nền kinh tế hai nước có tiềm năng to lớn, có tính bổ trợ cao cho nhau hơn là tính cạnh tranh. Đặc biệt Việt Nam có một nền nông nghiệp nhiệt đới phong phú, đáp ứng các sản phẩm ngon, lạ, bổ dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong xuất khẩu cũng như các sản phẩm công nghiệp khác."

Với tiềm năng đó, Thủ tướng cho rằng, mức kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay trên 6 tỷ USD chưa đáp ứng được yêu cầu và mức 3,5 tỷ USD về đầu tư chưa đáp ứng được năng lực của các nhà đầu tư Canada vào Việt Nam.

Ngay tại Tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư Canada. Ông Pascal Lefrancois, Giám đốc điều hành hãng Inovestor, một công ty chuyên về đầu tư tài chính, chứng khoán đặt câu hỏi: "Xin có một câu hỏi dành cho Ngài Thủ tướng. Ngài nhìn nhận như thế nào về vai trò của khối kinh tế FDI và quan điểm của Chính phủ Việt Nam về lĩnh vực này như thế nào trong thời gian tới"?

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài rất quan trọng với Việt Nam, và vì vậy Việt Nam luôn coi trọng nhà đầu tư nước ngoài, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Cảm ơn Ngài, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, không chỉ là số lượng mà coi trọng chất lượng, đặc biệt là sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chuỗi giá trị toàn cầu, những dự án bảo vệ môi trường cho người dân và xã hội tốt nhất. Tức là đầu tư sắp đến sẽ có một sự lựa chọn, không phải chạy theo số lượng mà coi trọng chất lượng, để góp phần phát triển bền vững ở Việt Nam cũng như toàn cầu trong nhiều lĩnh vực. Trong đó có lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao…"

Các nhà đầu tư Canada cũng đặt các câu hỏi về giải pháp thúc đẩy thương mại hai nước; vấn đề đào tạo lao động có trình độ và ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với việc giao các bộ trưởng trả lời nhà đầu tư, về vấn đề đào tạo lao động, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng với 60% là lực lượng lao động trẻ. Việt Nam đã xuất khẩu hàng năm hàng trăm nghìn lao động và đều được đào tạo ngoại ngữ. Cùng với việc tiếp tục đào tạo ngoại ngữ cho lao động thì Việt Nam cũng tiếp tục đẩy mạnh đào tạo tiếng Pháp, vì Việt Nam thuộc Cộng đồng Pháp ngữ. Bên cạnh đó, tiếng Anh là môn học bắt buộc ở cấp phổ thông cơ sở và trung học. Các trường Đại học cũng đào tạo nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đây chính là nguồn nhân lực được đào tạo ngoại ngữ tốt hơn trong thời gian tới.

Canada lạc quan về kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Phát biểu tại Tọa đàm, Thị trưởng TP. Québec, Bang Québec, ông Régis Labeaume thông tin về sự năng động của doanh nghiệp và TP, mở ra cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, ông nêu lên những lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp điện tử, năng lượng, môi trường, vật liệu, dịch vụ tài chính, khoa học đời sống, khởi nghiệp… 

Còn ông Vincent Joli-Coeur, Phó Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Canada đánh giá cao những cải cách, đổi mới của Việt Nam hơn 30 năm qua, đồng thời đưa ra những nhận định lạc quan về kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

"Trong số những quốc gia mà Ngân hàng Quốc gia Canada hiện diện thì Việt Nam đứng thứ nhất về sự cởi mở đối với đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng hoàn thiện các tiêu chuẩn không chỉ về cơ sở hạ tầng mà là đạo đức kinh doanh. Mỗi lần đến thăm Việt Nam tôi đều cảm nhận chất lượng cơ sở hạ tầng tốt hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp Canada khi đến với Việt Nam thì hãy gặp tôi và tôi sẽ có nhiều thông tin về cơ hội đầu tư chia sẻ với các bạn", ông Vincent Joli-Coeur nói.

Ngay tại buổi Tọa đàm, Thủ tướng đã chứng kiến hai bên trao các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, hàng không, giáo dục và đào tạo.

Sẽ có làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam ảnh 3
Thủ tướng chứng kiến hai bên trao các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, hàng không, giáo dục và đào tạo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 
Những điểm nhấn được đưa ra tại Tọa đàm sẽ là bước khởi điểm mới cho hợp tác đầu tư Việt Nam, Canada, đặc biệt là làn sóng đầu tư của Canada vào Việt Nam thời gian tới.

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác