Phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Lào theo thế mạnh hai quốc gia

In bài viết
(DNVN) -  Đây là nội dung chính được đề cập tới trong Hội nghị "Hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam –Lào lần thứ XI" do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương Lào tổ chức.

Tham dự Hội nghị bao gồm đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành có liên quan của hai nước gồm: Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Sở Công Thương, các sở, ban, ngành có liên quan của các tỉnh biên giới hai nước và một số doanh nghiệp có đầu tư, kinh doanh tại các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào.

Phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Lào theo thế mạnh hai quốc gia ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Bộ Công Thương)
Trong 2 ngày (26 – 27/9/2018) diễn ra Hội nghị, ngoài những nội dung được thảo luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và ông Bounmy Manivong, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào cùng các thành viên đều coi trọng việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong phát triển kinh tế-xã hội đất nước.
Những năm qua, để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước, hai bên đã ký kết các hiệp định thương mại cùng nhiều thỏa thuận hợp tác chung, trên các lĩnh vực như đầu tư, giao thông vận tải, quốc phòng an ninh, nông nghiệp... tạo cơ sở pháp lý và tiền đề để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại hai nước ngày càng phát triển. 

Tại Hội nghị, ông Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, kể từ Hội nghị Hợp tác phát triển thương mại biên giới giữa hai nước lần thứ X đến nay, quan hệ thương mại nói chung và thương mại biên giới giữa hai nước đã có bước phát triển mới, thể hiện qua những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong kim ngạch thương mại, xuất nhập khẩu giữa hai nước. 
Phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Lào theo thế mạnh hai quốc gia ảnh 2
Lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào đã ký kết Biên bản ghi nhớ lần thứ XI giữa Bộ Công Thương hai nước. (Ảnh: Bộ Công Thương)
Ngoài những tín hiệu, kết quả trong quan hệ thương mại nói chung và thương mại biên giới nói riêng giữa hai nước thời gian qua. Tại hội nghị, các đại biểu là doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước của hai nước cùng thảo luận những vấn đề còn tồn tại mà hai bên cần tiếp tục tăng cường phối hợp để giải quyết. Trong đó, cơ bản nhất là để thương mại biên giới hai nước phát triển ổn định, bền vững, khai thác được tiềm năng, lợi thế của mỗi bên, góp phần thiết thực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn miền núi ngày càng phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân vùng biên giới hai nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong phát triển kinh tế-xã hội đất nước.
Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào đã ký kết Biên bản ghi nhớ lần thứ XI giữa Bộ Công Thương hai nước về hợp tác phát triển thương mại biên giới. Đồng thời cũng thay mặt Lãnh đạo Bộ Công Thương hai nước trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương hai nước cho những đơn vị và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc góp phần phát triển thương mại biên giới giữa nước Việt Nam-Lào.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào năm 2017 đạt 935,8 triệu USD, tăng 13,6% so với năm 2016. Trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Lào năm 2017 đạt 524,5 triệu USD tăng 9,7% so với năm 2016, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 411,3 triệu USD, tăng 19%. 

Trong 8 tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đạt 655,8 triệu USD tăng 12,9 % so với cùng kỳ. Các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Lào chủ yếu là: Thủy sản, giày da, may mặc, vật liệu xây dựng, sắt thép, xăng dầu các loại. Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu vẫn là gỗ và sản phẩm từ gỗ, quặng và khoáng sản.

My An

tin bài khác