Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10

In bài viết
(DNVN) - Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham dự diễn đàn có hơn 500 đại biểu là đại diện các bộ, ngành, viện nghiên cứu, doanh nghiệp của các nước ASEAN và Trung Quốc. Thứ trưởng Bộ Giao thông cận tải Nguyễn Văn Công dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công phát biểu tại phiên đối thoại cấp Bộ trưởng. 
Phát biểu tại phiên đối thoại cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận Tải Nguyễn Văn Công cho biết, Việt Nam đánh giá cao việc xây dựng tuyến vận chuyển đa phương thức kết nối khu vực Tây Nam của Trung Quốc với các địa phương của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực và ngược lại, thông qua tuyến đường này có thể tiết kiệm thời gian, chi phí khi vận chuyển hàng hóa từ ASEAN tới các nước Trung Á và châu Âu.
Việt Nam sẽ nghiên cứu và lựa chọn những hạng mục phù hợp với chính sách phát triển của Việt Nam; đề nghị các nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực ưu tiên như cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, nông nghiệp, giao lưu nhân dân… đặc biệt là huy động vốn và nguồn tài trợ cho các dự án trọng điểm trong khuôn khổ hợp tác.
Cũng trong sáng nay đã diễn ra các phiên đối thoại giữa lãnh đạo các tỉnh, thành phố ASEAN-Trung Quốc; đối thoại kết nối thông tin, liên lạc và kết nối vận chuyển đa phương thức.
Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 ảnh 2
Diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/5
Diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng thuộc phạm vi sáng kiến "một trục, hai cánh" do Trung Quốc đề xuất vào năm 2006. Diễn đàn lần thứ 10 năm nay đã tập trung trao đổi, đánh giá về những kết quả sau hơn 10 năm triển khai hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng; thảo luận về xây dựng tuyến đường tiếp vận đa phương thức ASEAN – Trung Quốc thông qua kết nối giao thông, kết nối hạ tầng và tăng cường hợp tác cảng biển trong khu vực Vịnh Bắc Bộ qua đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân giữa các nước ASEAN và Trung Quốc./.

Theo VOV

tin bài khác