Hà Nội: Chìa khóa thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân

In bài viết
(DNVN) - Phát biểu tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sáng 17/6, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Hà Nội kiên định quan điểm chìa khóa cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. 
Hà Nội: Chìa khóa thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ảnh 1
Thủ tướng dự Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển Hà Nội. Nguồn: VOV
Sáng 17/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” - diễn đàn xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2018 của Thủ đô đã diễn ra với sự góp mặt của gần 1.000 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp Hà Nội tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư của Thủ đô và các tỉnh, thành phố trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Đồng hành cùng doanh nghiệp và phát triển kinh tế tư nhân

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ Hội nghị một lần nữa khẳng định sự cam kết mục tiêu của Thành phố là “cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh,” “đồng hành cùng doanh nghiệp” và “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng tái cơ cấu kinh tế Thành phố.”

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Thành phố kiên định quan điểm chìa khóa cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội là khai thác một thị trường trên 20 triệu dân của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô với sức mua tương đối lớn và ngày càng tăng.

Hà Nội sẽ thực hiện tốt việc kết nối, tạo cơ hội tốt nhất cho nhà đầu tư, thúc đẩy sự lan tỏa phát triển các lĩnh vực kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố, các địa phương trong vùng và cả nước.

Mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp một tin vui, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung công bố UBND Thành phố đã đề xuất đưa ra Kỳ họp thứ 6 Hội đồng Nhân dân Thành phố (họp vào đầu tháng 7/2018) thông qua, để từ ngày 1/8/2018, TP. Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp.

"Khi thành lập doanh nghiệp, bạn chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà của bạn", Chủ tịch UBND Hà Nội khẳng định.

Tạm vượt lên thứ nhất về thu hút đầu tư nước ngoài

Thủ đô đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, đó là khẳng định của Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc: Cứ trong 5 doanh nghiệp được thành lập thì có 1 doanh nghiệp được thành lập và có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Hà Nội.

“Việt Nam là một trong 18 quốc gia có tiềm năng phát triển về du lịch. Hà Nội lại là một trong 10 địa phương có tăng trưởng tốt nhất cả nước về du lịch nên đây sẽ là tiềm năng lớn, là lợi thế cho Hà Nội”, theo ông Lộc.

Trước sự thay đổi mạnh mẽ này của Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham),  ông Ryu Hang Ha cam kết sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ hơn cho quá trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội, cùng Hà Nội hợp tác đầu tư và phát triển.

Điểm lại những thành tựu của Thủ đô sau hơn 1 năm kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, kinh tế-xã hội Thủ đô phát triển tương đối toàn diện, tăng trưởng khá cao, kinh tế chuyển dịch tích cực nhất là 6 tháng đầu năm 2018 trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực biến động phức tạp. Với sự góp mặt của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước, Hà Nội đang dần khẳng định là Thành phố đáng sống, trung tâm mới mở của khu vực ASEAN.

Hà Nội: Chìa khóa thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ cho các doanh nghiệp có đóng góp trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hà Nội. Nguồn: TTXVN
Theo đó, Hà Nội có kết quả tốt trong xây dựng Chính phủ điện tử, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ đạt 100%. Kê khai thuế điện tử đạt 98%, hải quan điện tử đạt 100% và đang hướng tới một nền hành chính phi giấy tờ. PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của Hà Nội từ vị trí 51 lên 13 vào năm 2017, cao nhất từ trước đến nay. Chỉ số minh bạch tăng 8 bậc.

“Hà Nội đã sắp hết câu nói: “Hà Nội không vội được đâu” và trở thành câu: “Hà Nội không vội không xong”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng, UBND Thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn tương đương hơn 17 tỷ USD.

TP. Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong Vùng, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã trao 24 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng.

Với kết quả này, Hà Nội trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI. Lần đầu tiên sau 30 năm qua, với tổng số vốn FDI thu hút là 5,9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước của năm 2018, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông báo.

Cần đột phá trong thay đổi quy trình đối với nhà đầu tư 

Hà Nội: Chìa khóa thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu  
 Để hiện thực hóa tầm nhìn trong phát triển, Thủ tướng mong muốn Hà Nội xây dựng kế hoạch tổng thể và chương trình hành động phát triển Thành phố; tìm kiếm nguồn động lực tăng trưởng mới theo hướng đột phá, bền vững trong dài hạn.

Thủ tướng cho rằng có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, phù hợp cơ cấu kinh tế trong tương lai, đáp ứng lợi ích dài hạn thì sẽ có kết quả tốt bởi “đất đai là cần câu chứ không phải con cá.

Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần có quy hoạch phát triển hợp lý, kết nối với Khu Công nghệ cao Láng, Hòa Lạc, cộng đồng doanh nghiệp và rộng hơn là Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Thành phố cần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực mang tính mũi nhọn cho xu thế của tương lai như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu… Tiếp tục phát huy vai trò là "cái nôi" của cả nước về đào tạo nhân tài, hiền tài trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Cần lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn, cần chủ động giải quyết khó khăn của doanh nghiệp. Xúc tiến đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp không chỉ là công việc của Thành phố mà lãnh đạo các quận, huyện cũng cần chú trọng và đổi mới cách làm, vì đây là cấp sát dân, sát doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Tôi cho rằng Hà Nội cần có một đột phá trong thay đổi quy trình đối với nhà đầu tư, nhất là các thủ tục đất đai phức tạp, mất nhiều thời gian, gặp nhiều khúc mắc khi làm việc với các ngành. Cần có một quy trình thủ tục liên ngành, thống nhất khoa học, minh bạch, có một cơ chế phản ứng, hỗ trợ kịp thời khi nhà đầu tư gặp khó khăn”, Thủ tướng đề nghị.

Đồng thời tin tưởng Hà Nội sẽ phát huy vai trò dẫn dắt, vai trò động lực xu hướng phát triển của khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Nhật Tân

tin bài khác