Đàm phán về Hiệp định RCEP đã thu hẹp khác biệt

In bài viết
(DNVN) - Nỗ lực hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng hẹn vào năm 2019, các nước tham gia Hiệp định đang thu dần sự khác biệt. Việt Nam cũng đang tích cực sửa đổi văn bản "tự chứng nhận xuất xứ" để  tiếp tục giảm chi phí cho doanh nghiệp khi RCEP được ký kết và có hiệu lực.

 

Đàm phán về Hiệp định RCEP đã thu hẹp khác biệt ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 5 các nước đám phán RCEP tại Tokyo, Nhật Bản ngày 1/7/2018. (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN) 
Sau một ngày nhóm họp tại Singapore, ngày 13/10, các bộ trưởng của 16 nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã thông qua tuyên bố chung khẳng định một số tiến bộ trong vòng đàm phán mới nhất này.

Các bộ trưởng đã thu hẹp một số khác biệt

Theo tuyên bố chung, các bộ trưởng đã nhất trí cùng hợp tác để khắc phục những khó khăn hoặc thách thức khi các cuộc đàm phán về RCEP bước vào giai đoạn cuối.

Các nước thành viên RCEP quyết tâm hoàn tất gói kết quả dự kiến cần đạt được vào cuối năm nay được các bộ trưởng thông qua trong vòng đàm phán hồi tháng Tám vừa qua liên quan tới các lĩnh vực gồm hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và sở hữu trí tuệ.

Tuyên bố chung nhấn mạnh việc ký một thỏa thuận thương mại tự do sẽ là bước ngoặt quan trọng đặc biệt vào thời điểm thương mại toàn cầu đang trải qua nhiều bất ổn.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng thương mại tham gia tiến trình đàm phán RCEP sẽ nhóm họp lần nữa tại Auckland, New Zealand, vào cuối tháng này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lãnh đạo các nước thành viên RCEP dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các cường quốc khu vực.

Tiến trình đàm phán tiến tới ký kết một hiệp ước thương mại tự do RCEP đã được bắt đầu vào năm 2013 và đã nhiều lần "lỡ" thời hạn chót được đặt ra.

Việt Nam tích cực sửa đổi văn bản "tự chứng nhận xuất xứ" để giảm chi phí cho doanh nghiệp

Với số lượng thành viên gồm 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác khu vực là Australia, New Zealand, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Trung Quốc, RCEP dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với khoảng 3,5 tỷ dân và chiếm 30% GDP toàn cầu.

Con số này lớn hơn khá nhiều so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với phiên bản mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi Mỹ rút khỏi vào tháng 1/2017.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 (AEM 50) và các hội nghị có liên quan đầu tháng 9 vừa qua, Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định Việt Nam đang tích cực thúc đẩy Hiệp định RCEP.

Đàm phán về Hiệp định RCEP đã thu hẹp khác biệt ảnh 2
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN) 
 Theo đó, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN khác trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN, vừa thúc đẩy đàm phán vừa bảo vệ tối đa lợi ích của các nước ASEAN.

Với tư cách là nước chủ tọa đàm phán về đầu tư trong RCEP, Việt Nam đã xây dựng gói đàm phán về đầu tư để các bộ trưởng thông qua, làm định hướng để kết thúc đàm phán.

Mặt khác, với vai trò chủ tọa đàm phán nhóm mua sắm chính phủ, tại phiên đàm phán lần thứ 23 vào tháng Bảy vừa qua tại Bangkok (Thái Lan), Việt Nam cũng có đóng góp tích cực trong việc kết thúc đàm phán chương Mua sắm chính phủ.

Ngoài ra, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam đã tích cực góp phần và việc kết thúc đàm phán chương Thủ tục hải quan và thuận lợi hoá thương mại.

Việt Nam cũng đã và đang tích cực triển khai các văn kiện được ký kết, trong đó có việc trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan để áp dụng chương trình "tự chứng nhận xuất xứ". Đây là chương trình giúp các doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Với các đóng góp tích cực của Việt Nam, các bộ trưởng ASEAN đã ký kết được chương trình chung của các nước ASEAN.

Về đàm phán dịch vụ trong ASEAN, Việt Nam đã có gói đề xuất cụ thể về định hướng để có thể ký kết Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN vào cuối năm nay.

Việt Nam cũng đã đưa ra đề xuất về lựa chọn đối tác của ASEAN trong đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) của ASEAN trong thời gian tới, được các nước ASEAN ủng hộ và thống nhất tiếp xúc trong thời gian tới để triển khai.

Bộ trưởng nêu rõ RCEP là hiệp định đầu tiên do ASEAN là trung tâm để thúc đẩy đàm phán. Việc kết thúc đàm phán sẽ thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN trong các thiết chế hợp tác khu vực.

Với các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hải quan và thiết lập quy tắc xuất xứ tạo thuận lợi cho thương mại, giảm thiểu các rào cản thương mại, Hiệp định RCEP được kỳ vọng tạo ra một khu vực thương mại tự do mới có quy mô lớn nhất thế giới, thúc đẩy phát triển các chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu, giúp thúc đẩy hơn nữa phát triển kinh tế của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và các đối tác.

Nhật Minh

tin bài khác