Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Điểm nhấn hợp tác kinh tế Việt, Nhật

In bài viết
(DNVN) - Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ mở ra tương lai tốt đẹp, đưa sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và địa phương hai nước Việt, Nhật phát triển lên tầm cao mới.
Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Điểm nhấn hợp tác kinh tế Việt, Nhật ảnh 1
Lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Nhà nước Việt Nam thăm Nhật Bản.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ 29/5 đến ngày 2/6/2018. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có hàng loạt hoạt động như hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe; hội kiến với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản, gặp gỡ Chủ tịch Đảng liên minh cầm quyền Công Minh, Chủ tịch Đảng Cộng sản, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền kiêm Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt…

Một việc hiếm thấy và chưa từng có khi Nhà Vua, Hoàng hậu, Hoàng gia, Chính phủ Nhật Bản bày tỏ coi trọng đặc biệt, dành cho Chủ tịch nước Trần Đại sự đón tiếp đón trọng thị, thân tình và nồng ấm với nghi lễ cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã bốn lần gặp gỡ Chủ tịch nước và Phu nhân tại lễ đón, Quốc yến, Lễ tiễn và đặc biệt lần đầu tiên Nhà vua và Hoàng hậu dự Tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thiết thực hơn

Trong các cuộc hội đàm, trao đổi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ vui mừng khi quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở giai đoạn rất tốt đẹp qua 45 năm, phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực với nhiều điểm tương đồng về lợi ích chiến lược; nhất trí năm 2018 là năm khởi đầu mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất hơn, hiệu quả hơn, phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

Hai nước Việt, Nhật đang có cơ hội mở rộng không gian hợp tác kinh tế mới trong điều kiện thuận lợi về độ mở cao, hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, cơ cấu kinh tế có tính bổ trợ lẫn nhau, đặc biệt, hai nước đều là thành viên chủ chốt, đã tích cực thúc đẩy và ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Nhà nước Việt Nam cam kết tạo dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư Nhật Bản, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế trong giai đoạn phát triển mới.

Nhà Vua Akihito, Thủ tướng Abe, Lãnh đạo Quốc hội và các giới chính trị, kinh tế Nhật Bản đều khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách của Nhật Bản đối với khu vực, sẵn sàng hợp tác vì sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Điểm nhấn hợp tác kinh tế Việt, Nhật ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Nhà vua Akihito và Hoàng hậu dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.
Thứ trưởng Bộ Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản Yoji Muto cho biết, 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở Việt Nam muốn mở rộng quy mô kinh doanh, làm ăn lâu dài, thúc đẩy đầu tư trong các lĩnh vực cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, xây dựng kết cấu hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác xây dựng xã hội tự động hóa. Đặc biệt, Nhật Bản sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cho Việt Nam trong những lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng như đường sắt đô thị, phòng ngừa thiên tai và lĩnh vực năng lượng.

Điểm nhấn trong hợp tác kinh tế

Điểm nhấn trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là hai bên đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và tọa đàm với các tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản với sự tham gia của hơn 700 doanh nghiệp hai nước. Tại đây, giới doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao sự ổn định chính trị, tình hình kinh tế-xã hội, môi trường đầu tư và nguồn nhân lực của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong các nước ASEAN; coi Việt Nam là đối tác tin cậy và đầy triển vọng của Nhật Bản trong hợp tác kinh tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO)  thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, cơ khí chế tạo... và hỗ trợ Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị nông sản-thực phẩm, tạo điều kiện cho hàng hóa nông, lâm, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký kết và trao đổi 4 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước trong các lĩnh vực môi trường, xây dựng, đào tạo và 17 giấy phép đầu tư và văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp và địa phương hai nước, trong các lĩnh vực hàng không, bán lẻ, nông nghiệp, công nghệ thông tin, năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, trị giá gần 2 tỷ USD. Trong đó, hai bên đã chứng kiến lễ công bố mở đường bay thẳng tới Osaka - Nhật Bản của hàng không thế hệ mới Vietjet, dự kiến bắt đầu thực hiện từ ngày 08/11/2018.

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Điểm nhấn hợp tác kinh tế Việt, Nhật ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đồng chủ trì cuộc họp báo 
Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy liên kết kinh tế, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế giữa hai nước; thực hiện hiệu quả viện trợ phát triển trên cơ sở bảo đảm lợi ích và phù hợp với nhu cầu của hai bên, thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với mục tiêu tăng gấp đôi vào năm 2020 so với năm 2014.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có hàng loạt cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, tham quan, tìm hiểu các công nghệ hiện đại vì chủ trương xây dựng một Hà Nội phát triển hiện đại và bền vững.

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Điểm nhấn hợp tác kinh tế Việt, Nhật ảnh 4
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà cho lãnh đạo của Tập đoàn Hitachi Zosen. 

Có thể khẳng định, chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ mở ra tương lai tốt đẹp, đưa sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và địa phương hai nước Việt, Nhật phát triển lên tầm cao mới.

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác