Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về hiệu quả 2 dự án Bauxite Tây Nguyên

In bài viết
(DNVN) - Tại phiên chất vấn sáng 31/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời câu hỏi của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) về hiệu quả của 2 dự án khai thác, chế biến bauxite và sản xuất alumin tại Tây Nguyên.

Trả lời về hiệu quả của các dự án bauxite ở Tây Nguyên, Bộ trưởng Công Thương cho hay: Việc triển khai thực hiện thí điểm 2 dự án khai thác, chế biến bauxite và sản xuất alumin tại Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông) nhằm thực hiện các mục tiêu về phát triển công nghiệp theo chủ trương chung của Đảng và các kết luận của Bộ Chính trị.

Theo đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là đơn vị được giao triển khai đầu tư các dự án bauxite nêu trên. Dự án alumin Tân Rai bắt đầu được đầu tư xây dựng từ năm 2006 và Dự án alumin Nhân Cơ được đầu tư xây dựng từ năm 2007.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về hiệu quả 2 dự án Bauxite Tây Nguyên ảnh 1
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.
Đến nay, các dự án đạt được một số kết quả ban đầu: Dự án alumin Tân Rai đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 10/013 và hiện dự án đã sản xuất ổn định, năm 2017: 636.7000 tấn alumin, đạt công suất vận hành theo cam kết của nhà thầu (630.000 tấn/năm), năm 2018 dự kiến sẽ đạt sản lượng 650.000 tấn alumin.
Còn Dự án alumin Nhân Cơ, ngày 16/12/2016 đã có sản phẩm alumin đầu tiên và ngày 01/7/2017 Nhà máy chính thức đưa vào vận hành thương mại. Năm 2017 đạt 501.000 tấn alumin (đạt 77% công suất thiết kế), theo kế hoạch năm 2018 sản lượng đạt 580.000 tấn alumin; năm 2019  sẽ đạt công suất thiết kế là 650.000 tấn alumin.
Mặc dù thời gian các Dự án đi vào hoạt động chưa dài (Tân Rai 5 năm và Nhân Cơ gần 2 năm), song qua quá trình vận hành sản xuất thời gian qua cho thấy việc vận hành các nhà máy ổn định, sản phẩm đầu ra đạt chất lượng tốt, các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng đã đạt theo thiết kế, một số chỉ tiêu đạt cao hơn so với thiết kế. Các hạng mục công trình của dự án được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là các hạng mục liên quan đến công tác xử lý bùn đỏ, bảo vệ môi trường. Các vấn đề về môi trường, xã hội, an ninh, quốc phòng... theo mục tiêu đề ra được bảo đảm.
Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về hiệu quả 2 dự án Bauxite Tây Nguyên ảnh 2
 Nhà máy Alumina Tân Rai.
Bên cạnh đó, điểm tích cực là sau một thời gian ngắn, chúng ta đã nhanh chóng làm chủ được công nghệ, chủ đầu tư đã và tiếp tục có các giải pháp cải tiến kỹ thuật công nghệ, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, nâng cao sản lượng sản xuất, nhờ đó giá thành sản phẩm alumin giảm đáng kể, giá thành sản xuất năm sau thấp hơn năm trước. Tính đến nay TKV đã cấp alumin/hydrate đến các thị trường Trung  Đông (UAE), Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan...
Việc 2 dự án bauxite đi vào hoạt động đã tạo năng lực sản xuất mới mới để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của đất nước nói chung và vào sự phát triển kinh tế-xã hội khu vực Tây Nguyên và 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng nói riêng.
Đánh giá thêm về việc thí điểm khai thác bauxite ở Tây Nguyên Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng: Đây là 2 dự án có quy mô lớn, có ý nghĩa và tác động nhiều mặt, không chỉ về kinh tế mà còn về môi trường, xã hội... tác động tới phát triển của khu vực Tây Nguyên nói riêng và rộng hơn là kinh tế đất nước. Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ ngành, với UBND tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Đắk Nông, TKV và các cơ quan khác có liên quan để tiến hành rà soát, đánh giá kỹ việc triển khai thực hiện các dự án này để có báo cáo với Chính phủ, với Bộ Chính trị và với Quốc hội.
Trong quá trình thực hiện việc đánh giá thí điểm này, Bộ Công Thương cũng sẽ cùng các bộ ngành tổ chức xin ý kiến nhiều chiều từ các cơ quan, tổ chức có liên quan, đặc biệt là các tổ chức khoa học, các chuyên gia, nhà nghiên cứu... để có đánh giá sâu sắc, thực chất việc thí điểm này trước khi có báo cáo với Chính phủ, Bộ Chính trị và Quốc hội.
Đông Nghi

bài liên quan

tin bài khác