Báo chí cách mạng đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới

In bài viết
(DNVN) - Tại buổi "Gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng vươn lên, vượt qua khó khăn thách thức, là cầu nối hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân.
Báo chí cách mạng đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới ảnh 1
Toàn cảnh buổi "Gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam". Nguồn: VOV
Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng 20/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các nhà báo lão thành và lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

Cùng dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng sự nỗ lực và những thành tích của các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đưa ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục.

Tạo sự đồng thuận xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp

Báo chí cách mạng đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Nguồn: VOV 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 93 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí Cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt nhất, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, không ngừng trưởng thành vững mạnh về mọi mặt; đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, báo chí nước nhà đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đưa tin đầy đủ, kịp thời tình hình trong nước và quốc tế, phản ánh kịp thời đời sống xã hội, phát hiện kịp thời nhân tố mới, mô hình hiệu quả, cách làm hay.

Báo chí đã biểu dương gương người tốt việc tốt, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, tiêu cực, góp phần tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ chủ quyền quốc gia, tuyên truyền đối ngoại, đấu tranh phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, qua đó, tạo sự đồng thuận xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng vươn lên, vượt qua khó khăn thách thức, là cầu nối hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Bản lĩnh chính trị và tính chuyên nghiệp ngày càng được nâng cao

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh bản lĩnh chính trị và tính chuyên nghiệp của đội ngũ người làm báo ngày càng được nâng cao.

Báo chí cách mạng đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan báo chí, các Nhà báo lão thành. Nguồn: VOV 
Với đội ngũ trên 36.000 người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí với gần 850 cơ quan báo chí, hơn 18.000 nhà báo được cấp thẻ và hơn 22.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Báo chí cách mạng thực sự là lực lượng trên mặt trận thông tin, truyền thông, thực sự là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Nhiều nhà báo đã trở thành những tấm gương sáng, nỗ lực quên mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, có tấm gương hy sinh khi tác nghiệp, đưa tin bão lũ tại Yên Bái của nhà báo Đinh Hữu Dư thuộc TTXVN.

Kiên quyết không giật gân, kích động

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng báo chí nước nhà còn có những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Công tác quản lý báo chí còn những bất cập.

Nhiều người làm báo, một số cơ quan báo chí còn chưa chủ động tích cực trong thực hiện nhiệm vụ đưa tin, chưa chú trọng nhiệm vụ chính trị, chưa bám sát tôn chỉ mục đích của báo chí, nhất là những thông tin tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội.

Còn trường hợp còn chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách, gây bức xúc xã hội.

Chưa có nhiều bài báo có chất lượng cao có tác động lớn, góp phần thúc đẩy, khơi dậy niềm tự hào, các nhân tố tích cực trong đời sống xã hội. Cá biệt có những nhà báo bị xử lý hình sự.

“Một số nhà báo không thực hiện trách nhiệm đưa tin trên báo chính thống mà viết bài thiếu tính xây dựng thể hiện quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội,” Thủ tướng chỉ rõ.

Mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí làm tốt hơn nữa nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, Thủ tướng nhấn mạnh, hoàn cảnh quốc tế và trong nước đòi hỏi đội ngũ những người làm báo phải tiếp tục đổi mới sáng tạo, nỗ lực phát huy vai trò, vị thế của báo chí trong việc đưa tin, định hướng dư luận, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém trên, Thủ tướng mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí và đội ngũ người làm báo cả nước tập trung tuyên truyền tính nhân văn, các vấn đề thời sự đảm bảo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Kiên quyết không để tình trạng báo chí giật gân, kích động trong từng hoạt động báo chí.

Báo chí cần thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan trung thực, vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, thực hiện tinh thần trọng dân, gần dân, sát dân, có trách nhiệm với dân, phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến, truyền tải những thông tin thiết thực đến toàn thể nhân dân, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động phục vụ nhân dân và doanh nghiệp với phương châm 10 chữ: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả.

Tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt chống lại các thế lực thù địch, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động bác bỏ những luận điệu bôi nhọ, xuyên tạc, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan chủ quản và lãnh đạo các cơ quan báo chí cần nâng cao vai trò quản lý, thường xuyên quan tâm đến việc đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà báo, người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng; giỏi về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, có trách nhiệm xã hội và ý thức công dân.

Thủ tướng đề nghị quản lý tốt hơn đội ngũ phóng viên, người làm báo, xử lý nghiêm các trường hợp có bài viết kích động không theo đường lối chủ trương, chính sách của Đảng của Nhà nước, không để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

Nhanh nhạy, cập nhật công nghệ mới

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông đòi hỏi đội ngũ làm báo phải nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Báo chí dưới mọi hình thức đều phải nhanh nhạy, cập nhật công nghệ mới, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị khi có vấn đề phức tạp, gây bức xúc dư luận thì các nhà báo phải thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng để thống nhất định hướng xử lý, cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời cho người dân.

Các thông tin sai, trái trên mạng xã hội cần được phản bác công khai, kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật và triển khai thực hiện quy hoạch báo chí theo đề án đã được Bộ Chính trị, Trung ương Đảng thông qua, vừa bảo đảm quản lý tốt, vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển.

Nhật Tân

tin bài khác