Hướng dẫn thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài

In bài viết
(DNVN) - Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư là việc đầu tiên giúp cho dự án đầu tư của bạn có thể đi vào hoạt động bình thường. Chỉ khi có trong tay giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì doanh nghiệp mới có thể yên tâm bỏ vốn đầu tư của mình vào đó. 

Hướng dẫn thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài ảnh 1
Ảnh minh họa

Đây là một thủ tục cần thiết khi bạn muốn thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề mà mọi cá nhân và doanh nghiệp đều gặp phải chính là chưa có hiểu biết đầy đủ về các quy định của pháp luật cho nên không thể tự thực hiện được.  

Dưới đây là hướng dẫn thủ tục cần thiết khi tiến hành xin giấy chứng nhận đầu tư:

Những trường hợp phải xin giấy chứng nhận đầu tư 

- Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

- Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam và nắm giữ 51 % vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân người nước ngoài.

- Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam và thực hiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Bước 1: Đăng ký dự án đầu tư:

Hồ sơ gồm:

+ Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

+ Đề xuất dự án đầu tư;

+ Giấy tờ chứng thực tư cách pháp lý của nhà đầu tư (đối với cá nhân là hộ chiếu, đối với tổ chức là đăng ký kinh doanh)

Quy trình, thời hạn giải quyết:

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ trả lời về tính hợp lệ của hồ sơ. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Sở Kế hoạch và Đầu tư phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

Bước 2: Đăng ký doanh nghiệp:

Hồ sơ gồm:

- Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

- Dự thảo điều lệ;

- Giấy tờ pháp lý về người sở hữu doanh nghiệp;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Quy trình, thời hạn cấp phép:

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Minh Anh (T/h)

tin bài khác