Yahoo Messenger sẽ chính thức kết thúc sứ mệnh lịch sử vào tháng 7

In bài viết
(DNVN) - Sau nhiều năm "sống ngoắc ngoải," dịch vụ chat huyền thoại Yahoo Messenger sẽ chính thức kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình vào tháng tới.

Yahoo Messenger sẽ chính thức kết thúc sứ mệnh lịch sử vào tháng 7 ảnh 1
(Nguồn: Lifewire) 
Oath (công ty chủ quản hiện nay của Yahoo) đã thông báo rằng họ sẽ ngừng dịch vụ chat Yahoo vào ngày 17/7 trong bối cảnh dịch vụ chat này không còn thích hợp với thực tế phát triển dịch vụ xã hội trực tuyến hiện nay cũng như không có cơ hội cạnh tranh với Gã khổng lồ Facebook.

Mặc dù tuyên bố dừng hoạt động Yahoo Messenger song Oath lại đang lúng túng trong việc tìm ra một sản phẩm thay thế.

“Hiện tại không có sản phẩm thay thế nào có sẵn cho Yahoo Messenger,” thông báo của Oath. “Chúng tôi liên tục thử nghiệm các dịch vụ và ứng dụng mới, một trong số đó là ứng dụng nhắn tin nhóm chỉ được mời gọi là Yahoo Squirrel (hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm).” Squirrel là một ứng dụng nhắn tin nhóm mà Yahoo bắt đầu thử nghiệm vào tháng trước.

Yahoo đã không phá vỡ cộng đồng người dùng hoạt động của Messenger trong thời gian qua, và về mặt lý thuyết, bất kỳ ai đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ Yahoo nào đều đăng nhập được vào Messenger.

Trong suốt 20 năm tồn tại, hàng trăm triệu người đã sử dụng dịch vụ Yahoo Messenger và dịch vụ này đã trở thành một phần di sản của lịch sử phát triển Internet.

Yahoo Messenger lần đầu tiên xuất hiện với tên gọi Yahoo Pager vào năm 1998. Ngay lập tức dịch vụ nhắn tin tức thời này đã đánh bật các dịch vụ Internet đang thịnh hành thời điểm đó như email và dịch vụ nhắn tin SMS trên các thiết bị di động cơ bản.

Nhưng giống như các dịch vụ khác trong thế hệ nhắn tin đầu tiên, vai trò và chức năng của Yahoo Messenger nhanh chóng bị các dịch vụ di động "sinh sau đẻ muộn" nhanh hơn, tiện ích nhiều hơn vượt qua. Trong đó đáng chú ý có WhatsApp được tạo ra bởi nhân viên cũ của Yahoo - hiện WhatsApp đang thuộc sở hữu của Facebook

Việc Yahoo Messenger sắp bị “khai tử” được xem là một chuỗi tiếp nối cho sự lỗi thời của các phần mềm công nghệ đã từng “làm mưa, làm gió” thập kỷ trước.

Vào thời điểm cuối  năm 2017, dịch vụ AOL Instant Messenger (AIM ) và nền tảng Windows Phone cũng đã phải đóng lại vĩnh viễn, khép lại “một thời vang bóng”.

Yahoo Messenger sẽ chính thức kết thúc sứ mệnh lịch sử vào tháng 7 ảnh 2
Logo dịch vụ chat AOL Instant Messenger. (Nguồn: Wired) 
Theo đó, giới công nghệ cho rằng AIM từng tạo ra một sự thay đổi về văn hóa, nhưng cách mà chúng ta giao tiếp với nhau đã thay đổi sâu sắc.

Những người yêu công nghệ đã kỳ vọng về sự ra đời của các thế hệ tiếp nối trên nền tảng của AIM và nền tảng Windows Phone, song đến nay, chưa có động thái nào chứng tỏ kỳ vọng này trở thành hiện thực.

Khối lượng người dùng quá thấp chính là lý do các công ty phầm mềm không thể tái đầu tư và phát triển.

Trong các hội thảo Build and Inspire gần đây của Microsoft, Microsoft đã bỏ phương châm kinh doanh của công ty: "mobile-first, cloud-first" (di động là trên hết, điện toán đám mây là trên hết) để tập trung vào “intelligent cloud and intelligent edge”  (đám mây thông minh và rìa thông minh).

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác