Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng kinh doanh thông minh trong tương lai số

In bài viết
(DNVN) - Cuối tháng 10 vừa qua,  Tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức buổi hội thảo Tech Vision 2018 với chủ đề: “Unleash Intelligent Business”, tập trung vào 3 chủ đề: “Modernizing Workplace & Optimizing Infrastructure" (Hiện đại hóa môi trường làm việc và tối ưu hạ tầng công nghệ), “Autonomous Infrastructure & Security” (Tự động hóa cơ sở hạ tầng & bảo mật) và “Smart Business Applications” (Ứng dụng kinh doanh thông minh) vói sự dẫn dắt của các chuyên gia công nghệ hàng đầu của CMC. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Lương Tuấn Thành (Giám đốc Công ty Công nghệ CMC SI) đưa ra cái nhìn tổng quan về những xu thế phát triển công nghệ trên thế giới, trong đó nền tảng di động và Internet vạn vật cùng ứng dụng đám mây sẽ chiếm tới 90% lưu lượng dữ liệu di động vào năm 2019. Số lượng thiết bị được kết nối trên toàn cầu sẽ tăng từ 2,5 tỷ năm 2009 lên 30 tỷ vào năm 2020. Chưa lúc nào và ở đâu, sự kết nối của con người trên thế giới với vạn vật xung quanh trở nên sâu sắc như lúc này, xu hướng hiện đại hóa nơi làm việc, tích hợp nhiều giải pháp có thể tương tác với các thiết bị, phục vụ tối đa nhu cầu kinh doanh, giúp tối ưu hóa nguồn lực có thể trở thành điều tất yếu trong tương lai. Tất cả tạo nên một tổng thể tác động sâu sắc có thể thay đổi cơ bản đời sống con người.

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng kinh doanh thông minh trong tương lai số ảnh 1
Ông Lương Tuấn Thành (GĐ Công nghệ CMC SI) đưa ra cái nhìn tổng quan về xu thế phát triển công nghệ trên thế giới

Tại diễn đàn, các chuyên gia công nghệ lớn đến từ tập đoàn CMC, Microsoft, Dell EMC đều nhận định cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ dẫn đến những thay đổi đột phá trong sản xuất. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp đi đầu về công nghệ đã và đang tham gia mạnh mẽ vào “cuộc trở mình” này, đặc biệt khi nền tảng điện toán đám mây, AI, Blockchain cùng Machine Learning được các chuyên gia đánh giá sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn vào quá trình chuyển đổi số. Sở hữu hơn chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin tài chính ngân hàng, đại diện ngân hàng thương mại hàng đầu Techcombank cho rằng với xu thế hiện này, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tập trung xây dựng nền tảng công nghệ để phục vụ ứng dụng cho trải nghiệm khách hàng. Trong đó, nhu cầu công nghệ về giao dịch, quản trị rủi ro, quản trị danh mục tài chính, và mang đến giải pháp tài chính cá nhân riêng biệt cho khách hàng sẽ là mối quan tâm ưu tiên và đòi hỏi công nghệ vượt trội.

Ứng dụng thông minh và sử dụng AI trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng là chủ đề “hot” không chỉ Việt Nam mà cả thế giới, đây cũng là lĩnh vực nhận được nhiều câu hỏi hấp dẫn từ phía khách mời. Ở Việt Nam, trí thông minh nhân tạo len lỏi vào đời sống doanh nghiệp, tác động đến nhiều phương thức, như cách xây dựng phòng chống rửa tiền và dự báo rủi ro ngân hàng. Đại diện từ một công ty đầu tư tài chính cho hay, AI không chỉ tăng trải nghiệm đối với khách hàng mà còn tham gia vào quá trình sàng lọc khách, chọn kênh có giá trị kinh doanh dựa trên đặc điểm về tình trạng hôn nhân, gia đình... hay tham gia dự đoán yếu tố bất thường và không đồng nhất trong cả lĩnh vực ngân hàng và tài chính, cảnh báo giới hạn “nguy hiểm” khi khách hàng bắt đầu “chạm lỗ” đầu tư và kiểm toán nội bộ. Đây là những điểm mới quan trọng, dự báo tính đổi thay lớn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Tham gia tọa đàm, đối tác của CMC đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về sản phẩm khi xây dựng AI. Như Microsoft tung ra thị trường AI đã được đóng gói sẵn và có thể sử dụng được ngay, các sản phẩm tăng dần theo cấp độ: Từ năm 2016, khả năng nhận dạng vật thể như người; năm 2017: Nhận dạng giọng nói bằng khả năng con người; năm 2018: người máy thông minh như người có trình độ và cảm xúc phiên dịch bằng cảm nhận như thật.

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng kinh doanh thông minh trong tương lai số ảnh 2
Các diễn giả tại Hội thảo Tech Vision 2018 

“Để xây dựng hay phát triển dịch vụ mới, sản phẩm mới cần nền tảng dữ liệu số, bao gồm cấu trúc và phi cấu trúc”, ông Hồ Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc/ Giám đốc Chiến lược Tập đoàn CMC khẳng định. Muốn bắt kịp xu thế đó, ông Lương Tuấn Thành chia sẻ: “Tập đoàn công nghệ CMC đang tập hợp những kỹ sư giỏi chuyên về Big Data: một mặt nghiên cứu chuyên sâu giải thuật và mặt khác giải quyết bài toán trong từng lĩnh vực cụ thể như FinTech, Insutech, Digital Banking. Cùng với đó là sự thay đổi phương pháp tư duy, thay đổi quy trình, tăng sức ép về sáng tạo và tốc độ, CMC tin rằng sẽ tạo ra những ứng dụng thông minh phục vụ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số”.

Minh An

bài liên quan

tin bài khác