Facebook nỗ lực phát triển nhiều tính năng mới

In bài viết
(DNVN) - Đó là tính năng "Thời gian của bạn trên Facebook", nhận biết dấu hiệu đăng tải nội dung không tốt và mở rộng Messenger Kids.

Facebook nỗ lực phát triển nhiều tính năng mới ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Inferse) 
Người dùng có thể giới hạn thời gian sử dụng Facebook

Phong trào “dành thời gian tốt cho công nghệ" có thể sẽ đến với Facebook. Một tính năng mới của Facebook vừa được Jane Manchun Wong phát hiện. Jane Manchun Wong đã từng phát hiện ra các tính năng mới trong Instagram bằng cách tìm hiểu mã nguồn.

Tính năng mới mang tên "Thời gian của bạn trên Facebook" (Your Time on Facebook) sẽ cho người dùng biết họ đã dành bao nhiêu thời gian trên trang mạng xã hội và có cơ chế hoạt động giống như các tính năng, ứng dụng tương tự của Apple, Google. 

Nó sẽ cho người dùng biết họ đã dành bao nhiêu thời gian trên Facebook mỗi ngày trong tuần. Nó cũng sẽ cung cấp tùy chọn để người dùng giới hạn thời gian sử dụng Facebook.

Facebook đã xác nhận với TechCrunch rằng tính năng này đang được phát triển, song không cho biết khi nào nó sẽ được tung ra thị trường.

Gia tăng áp lực đối với người dùng xấu chơi

Cuộc chiến của Facebook chống lại tin tức giả mạo (fake news), lừa đảo và thư rác sẽ không bao giờ kết thúc, nhưng mạng xã hội này vẫn đang cố gắng hết sức để gia tăng áp lực đối với người dùng xấu chơi.

Trong diễn biến đó, ngày 21/6, Facebook đã công bố một số biện pháp mới, bao gồm việc sử dụng máy học để phát hiện các tin tức lừa đảo được sao chép và cắt dán bởi các tài khoản khác nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook thông báo họ đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sàng lọc, xử lý nội dung gây hiểu lầm.

Học máy không thể tự động kiểm tra thực tế các tin tức, câu chuyện hoặc đưa ra các đánh giá sắc thái về các tiêu đề gây hiểu lầm, nhưng nó có thể nhận ra các dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy tài khoản đăng tải nội dung không tốt. Ví dụ, nó sẽ phát hiện các bản sao tin bài, câu chuyện mà người kiểm tra thực tế của con người đã xác định là giả mạo.

Phát hành ứng dụng chat Messenger cho trẻ em

Facebook nỗ lực phát triển nhiều tính năng mới ảnh 2
Ảnh minh họa. (Nguồn: Cnet) 
Facebook đang mở rộng Messenger Kids, ứng dụng trò chuyện được thiết kế cho trẻ em dưới 13 tuổi, cho các quốc gia bên ngoài Mỹ.

Facebook ngày 22/6 cho biết họ sẽ đưa Messenger Kids đến Peru và Canada, với hỗ trợ bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Messenger Kids, được giới thiệu vào tháng 12/2017, là một ứng dụng độc lập tách biệt khỏi mạng xã hội chính của Facebook và phiên bản Facebook Messenger thông thường - cả hai nền tảng, người dùng cần phải từ 13 tuổi trở lên mới được đăng ký.

Messenger Kids không có bất kỳ quảng cáo hoặc mua hàng và Facebook cho biết nó được phát triển theo COPPA - luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng. Dữ liệu cũng sẽ không được sử dụng để nhắm mục tiêu cho bất kỳ quảng cáo nào.

Tuy nhiên, việc mở rộng ứng dụng này của Facebook vẫn đang gây tranh cãi từ các nhóm phát triển giáo dục, người tiêu dùng và trẻ em. Các nhóm này cho rằng việc tiếp xúc quá mức với truyền thông xã hội sẽ có hại cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Facebook cho biết họ gặp gỡ với các nhóm ủng hộ trẻ em để phát triển ứng dụng theo hướng bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng xã hội.

Facebook cũng tạo ra một "cam kết" cho các gia đình, mà công ty mô tả như là một bộ "nguyên tắc hướng dẫn giữa cha mẹ và trẻ em khuyến khích việc sử dụng có trách nhiệm Messenger Kids".

Nhật Tân (T/h)

tin bài khác