China Unicom, ZTE hợp tác phát triển mạng 6G giúp nâng cao tiếng nói DN

In bài viết
(DNVN) - Mạng 6G sẽ trở thành "chiến trường cạnh tranh" của thập kỷ tới, trong bối cảnh các nước muốn chiếm vị trí dẫn đầu trong thị trường viễn thông tương lai.


China Unicom, ZTE hợp tác phát triển mạng 6G giúp nâng cao tiếng nói DN ảnh 1
(Nguồn: globaltimes.cn) 
Các doanh nghiệp và viện nghiên cứu tại Trung Quốc đang hướng tới mạng 6G - mạng không dây di động thế hệ thứ 6 trong bối cảnh Mỹ giám sát chặt chẽ thiết bị viễn thông 5G do Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) cung cấp.

Theo trang tin công nghiệp c114.com.cn của Trung Quốc, ngày 17/5, nhà mạng China Unicom và nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE đã nhất trí về việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G theo một thỏa thuận hợp tác.

Hai bên sẽ thảo luận về triển vọng, xu hướng công nghệ, nghiên cứu các công nghệ 6G chủ chốt và hợp tác về các tiêu chuẩn.

Theo hãng ZTE, kỷ nguyên 6G có thể bắt đầu vào năm 2030. ZTE sẽ nỗ lực hết sức hợp tác với China Unicom trong công nghệ chủ chốt 6G, trong đó có công nghệ không gian, liên lạc ánh sáng hữu hình...

Trong khi đó, nhà mạng China Unicom cam kết thúc đẩy tính năng đặc biệt Deep Fusion trong mạng G6, mạng lưới vệ tinh, Internet vạn vật, Internet kết nối các phương tiện và Internet công nghiệp.

Theo nhận định của Ma Jihua, nhà phân tích công nghiệp kỳ cựu, mạng 6G sẽ trở thành "chiến trường cạnh tranh" của thập kỷ tới, trong bối cảnh các nước muốn chiếm vị trí dẫn đầu trong thị trường viễn thông tương lai.

Hồi năm ngoái, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cũng cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei.

Washington lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.

Trước đó, vào cuối năm 2019, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã ra tuyên bố về việc sẽ thành lập hai nhóm làm việc để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu-phát triển mạng 6G.

Một nhóm sẽ bao gồm các cơ quan chính phủ có liên quan chịu trách nhiệm thúc đẩy cách thức nghiên cứu và phát triển 6G.

Nhóm khác gồm 37 trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp, sẽ đặt ra khía cạnh kỹ thuật của 6G và đưa ra lời khuyên.

Thứ trưởng Wang Xi của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết 6G đang ở giai đoạn ban đầu, lộ trình kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng và các chỉ số chính cũng như kịch bản ứng dụng chưa được chuẩn hóa, xác định.

Cho dù cần một chặng đường dài để tiến tới mạng 6G nhưng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc nhấn mạnh về tầm quan trọng lớn trong tương lai từ 6G.

"Trong giai đoạn quan trọng này của sự phát triển quốc gia, chúng ta phải rất coi trọng sự phát triển của 6G, điều phối kế hoạch, thúc đẩy nó một cách hiệu quả và mở ra sự đổi mới trong lĩnh vực này," ông Wang nói./.

Bảo Long (T/h)

bài liên quan

tin bài khác