Chuyện làm ăn của ông bầu Hiển

Bạn đang cần mua Bảo hiểm sức khỏe phải không? Bạn vào Baohiem24h.net nhé ! Chất lượng tốt lắm

Từng là một nhà khoa học khiến cho Nhà nước ra làm riêng, ông Đỗ Quang Hiển đã có những chính sách đúng nhất để tiến tới thành công.
Ông Đỗ Quang Hiển là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn T&T và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) hàng loạt đang nắm trong tay 1 số câu lạc bộ bóng đá. Có thể nói, ông đang cùng lúc đá trên rất nhiều sân cụ thể nhưng không quá sân nào là đơn giản.

31dd3c7c 021b 431f 9754 26b70a10cfd6 Chuyện làm ăn của ông bầu Hiển
Ông Đỗ Quang Hiển là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn T&T và Nhiều ngân hàng Thương mại Cổ phần SG – Hà Nội (SHB).

Buôn từ đồ được điều khiển tự động đến xe máy
Bầu Hiển, như cái tên thân quen gắn liền với ông chủ 2 đội bóng đang thi đấu tại V-League là Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, chịu trách nhiệm có ý chí làm giàu và tầm nhìn dài hạn. Điều đó được đánh giá qua danh mục đầu tư đa dạng bắt đầu của ông, và trên bước đường lập nghiệp mà ông đã đi. Bầu Hiển vốn không cũng chính là dân kinh doanh, ông là nhân viên kỹ thuật vật lý của Viện Nghiên cứu doanh nghiệp quốc gia và từng làm việc tại Xí nghiệp Sửa chữa Máy thu hình thuộc Đài phát thanh Hà Nội từ năm 1984-1987. Giai đoạn 1978 – 1988, ông làm tại Nhà máy Điện tử Hà Nội (Hanel).
Năm 1993, ông rời bỏ chiến dịch của một cán bộ công nghệ Nhà nước, bỏ luôn chiếc phao biên chế bây giờ là niềm ao ước của những người khi ấy để ra làm ăn riêng. Khởi đầu, ông đi buôn đồ điện tử, chuyên đầu tư các mặt hàng điện tử, điện lạnh trên con phố điện tử Hai Bà Trưng (Hà Nội). Một người từng làm ăn với ông thời kỳ đó kể, ông Hiển chính là sự linh hoạt, nhanh nhạy trong mua bán khi bán các vỏ hộp được điều khiển tự động của các hãng có tiếng như Panasonic, National. Thời gian rảnh, ông chơi cờ, đi uống bia hơi, một trong những sở thích rất lớn của ông.
Nhưng vài năm này không tiếp diễn lâu, bởi ông Hiển muốn làm ăn lớn hơn. Vào thời điểm những năm 1999 – 2000, ông Hiển thành lập Công ty T&T đặt tại Hưng Yên, rồi mua bán vốn liếng xây dựng nhà máy chế biến linh kiện, dung tích động cơ xe máy với mô hình thuộc loại lớn lúc ấy. Theo cân nhắc của ông, xe máy là phương tiện đi lại càng tiện dụng nhất, hàng loạt là tài sản của mình lớn của đa phần người Việt Nam. Trong khi đó, lĩnh vực xe máy dù còn biết bao năng lực song còn có thể rất ít nền công nghiệp nước ta tham gia, chỉ có các hãng xe Nhật làm mưa làm gió.
Nhà máy sản xuất dung tích động cơ xe máy của ông Hiển được cài đặt với số vốn mua bán khoảng 20 triệu USD tới năm 2000. Sản phẩm xe máy do T&T công đoạn được tung ra vấn đề năm 2003, có tỉ lệ trong nước hóa 90% nhưng chất lượng kém chỉ bằng 1/3 xe ngoại. Đánh trúng vào phân khúc xe máy bình dân ở các vùng quê, xe máy T&T làm tới thế nào bán hết đến đó. Sản phẩm này được xuất khẩu sang khu vực châu Phi, với lợi nhuận xuất nhập khoảng 5 triệu USD/năm trong thay đổi đó.
Lấn sân sang ngân hàng, bất động sản
Bầu Hiển nhảy vào khía cạnh tài sản – nhiều ngân hàng năm 2007 khi ông mua lại Nhiều ngân hàng Nông thôn Nhơn Ái, có trụ sở tại Cần Thơ. Hồi đó, bầu Hiển bất ngờ gặp một người bạn làm trong lĩnh vực ngân hàng. Chính người này đã dắt tay bầu Hiển tìm được ông chủ của Những ngân hàng Nhơn Ái. Việc đàm phán xuất hiện nhanh gọn, bầu Hiển chính thức mua lại các ngân hàng này. Ông đổi tên ngân hàng này thành Các ngân hàng Thương mại Cổ phần SG – Hà Nội (SHB), và đem đến sự cổ đông sáng lập hàng loạt nắm cổ đa số nhất.
Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của SHB, đồng thời được coi là Chủ tịch Công ty T&T, bầu Hiển chỉ đạo T&T xuất hiện góp vốn thành lập Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), Công ty sản xuất Quản lý quỹ Sài Gòn – Hà Nội (SHF) và Nhà máy Bảo hiểm SHB -Vinacomin (SVIC, góp vốn với Tập đoàn Than – Khoáng sản).
Dành riêng đa ngành vào nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, tài chính của mình – ngân hàng, hiện đại đến thể thao, bầu Hiển không tránh được những thương vụ thất bại. Một trong số có thể coi là việc bầu Hiển gánh khoản lỗ lên tới 40 tỉ đồng vào thời gian 1995-1996. Vì vào đó, Đỗ Quang Hiển vẫn còn buôn bán đồ điện tử, điện lạnh. Công một việc làm ăn suôn sẻ, lại thấy còn nhiều cơ hội, ông tiếp tục bỏ vốn mua thêm vỏ hộp về cất trong kho để bán tiếp. Tuy nhiên, số hàng này không thể hấp dẫn nổi với hàng lậu, và hệ quả là bầu Hiển thua, chịu số nợ hấp dẫn nhất lúc đó. Trong tổng số nợ 40 tỉ đồng, có 7 tỉ tiền thuế nhập ngoại và trên 30 tỉ đồng phải có trong kho. Đáo hạn ngân hàng, lại phải đối mặt với cơ quan thuế, bầu Hiển bị rơi vào hoàn cảnh ngày càng khó khăn khăn. Trong đó ông thông báo là thích nghi để cho những cán bộ ra đi còn ông và các bà ở lại kéo dài bám trụ quyết tâm bán hết hàng tồn. Sau một năm, lượng hàng này cũng bán hết và khó khăn qua đi.
Trong vấn đề ngân hàng, SHB hiện vẫn là nhiều ngân hàng thuộc nhóm nhỏ. Vốn điều lệ của SHB hiện khoảng trên 4.000 tỉ đồng và đã niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Tuy nhiên, một duy nhất của SHB là có hoạt động tốt khá quy định sau khi ký kết các hợp đồng hợp tác các chiến lược toàn diện với 2 tập đoàn đời sống lớn của Nhà nước là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng Sản Việt Nam (Vinacomin) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su địa hình việt nam (VRG). Các sự kiện này được giới mua bán câu trả lời là chính sách khôn ngoan của bầu Hiển khi biết chỉ được cái 2 tập đoàn Nhà nước có nguồn vốn, quỹ đất lớn và nhiều tranh giành khác. Ngoài ra trong những năm qua, SHB đã cho vay ngắn hạn, trung và trong dài hạn đối với nhiều doanh nghiệp thành viên và cả các dự án lớn của hai tập đoàn này. Tuy vậy, hiện không có số liệu báo cáo thống kê tài chính được niêm yết công khai trong công việc trả nợ các các khoản vay này.
Một điểm đáng thận trọng nữa trong cơ cấu chạy đúng thời điểm của SHB mà ông Hiển làm chủ, là mọi người xí nghiệp của ngân hàng này chủ yếu hoạt động trong khu vực sản xuất, xuất của nước ngoài các sản phẩm may mặc, đồ da, thủ công mỹ nghệ, tự động viễn thông… là các lĩnh vực đó mà Công nghệ nước ta có ưu điểm và cũng góp sức tỉ trọng không nhỏ vào tổng bao bì quốc nội. Do đó, việc duy trì chạy tốt hơn của các doanh nghiệp này thoát khỏi ngày càng khó khăn là một trong các điều cần thiết. SHB có khá nhiều sản phẩm dịch vụ song thu về nhập chủ yếu vẫn là từ lãi tiền gửi. Nhiều vỏ hộp gói dịch vụ khác của SHB họat động vẫn còn kém hiệu quả. Nhưng khả năng của SHB vẫn phát triển đều đặn hàng năm.
Bầu Hiển đã đặt ra chiến thuật tạo dựng SHB và T&T thành tập đoàn cuộc sống ban đầu của nước sở tại và trong khu vực. Tuy nhiên, điều này không dễ vì SHB vẫn là một ngân hàng có công nghệ nhỏ trên thị trường, các bao bì sản phẩm có tính ưu đãi nhất không được nhiều và thường không sự chênh lệch nhiều so với các bao bì sản phẩm và dịch vụ của các ngân hàng lớn.
Đáng cẩn thận là với tư cách Chủ tịch của cả T&T lẫn SHB, bầu Hiển đã hướng dẫn các khoản đầu tư nhiều nhất vào bất động sản. Một trong số được coi là khoản kinh doanh đến năm 2008 của T&T Land bằng một phần vốn được rót từ SHB để góp vốn với Công ty sản xuất Âu Lạc thành lập Công ty sản xuất Cổ phần Hồng Việt. Công ty này mua bán vào dự án rộng 254 héc ta tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (cũ), vốn mua bán khoảng 5.000 tỉ đồng.
Làm bóng đá không chỉ là đam mê
Năm 2006, bầu Hiển ra đời Câu lạc bộ Bóng đá T&T Hà Nội. Chỉ sau 3 năm thành lập, câu lạc bộ này đã lên 3 hạng từ hạng 3 lên hạng chuyên nghiệp và giành quyền thi đấu ở V-League từ năm 2009. Vì thế, nhắc đến ông chúng ta nhớ ngay đến danh xưng bầu Hiển cùng với các đội bóng của ông thêm nữa các vụ kinh doanh cầu thủ khá ồn ào. Tên tuổi ông cũng gắn liền với danh hiệu vô địch V-League 2010 của Hà Nội T&T. Đã hơn 1 lần, bầu Hiển phát biểu trên truyền thông rằng, ông kinh doanh vào bóng đá là vì thích thú với với trái bóng tròn. Sau gần 5 năm dấn thân vào bóng đá, tổng số vốn bầu Hiển đã thanh toán các chi phí nhưng chưa thu được lãi chiếm đến 70 tỉ đồng. Đó là chưa nhắc tới một lượng vốn thưởng nóng nhiều khi tự động do ngẫu hứng và bằng tiền túi của ông để những cầu thủ ngôi sao như Công Vinh hồi còn ở Hà Nội T&T, hay Huấn luyện viên câu lạc bộ này trước đây là Triệu Quang Hà.
Tuy vậy, rất có thể nhận biết ông Hiển không bỏ tiền ra chỉ khi đi mua vui. Một ví dụ là thực tế ông mua lại Câu lạc bộ Bóng đá SHB Đà Nẵng đã được đổi lại bằng khu đất rộng hàng nghìn mét vuông tại Tuyên Sơn, Đà Nẵng với sổ đỏ còn được sang tên cho T&T.

Nguồn Học làm giàu